Nguyên nhân chính làm cháy xe điện

Các vụ cháy xe điện thường là tiêu đề hot trong các bản tin và thu hút được độc giả cũng như là những chủ đề bàn tán trên mạng xã hội. Nhưng thực tế thì sao? Không giống như bạn nghĩ Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Hoa Kỳ (NTSB) cho rằng chỉ 0,3% xe điện có khả năng cháy, trong khi đó, tỷ lệ xe chạy bằng xăng/ dầu diesel có nguy cơ bốc cháy cao hơn nhiều là 1,5% và tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn đối với xe hybrid là 3,4%.

Nguy cơ chính khiến xe điện bắt lửa là sự tỏa nhiệt mạnh làm hỏng pin dẫn đến tình trạng quá nhiệt không kiểm soát được. Đó là một câu trả lời tổng quát. Đi sâu vào các lý do cụ thể có thể giúp các kỹ sư đưa ra các thiết kế và công nghệ an toàn hơn.

Nguyên nhân chính làm cháy xe điện
Nguyên nhân chính làm cháy xe điện

Nguyên nhân chính gây ra cháy xe điện là gì?

Một số nguyên nhân chính khiến xe điện bốc cháy được liệt kê dưới đây.

Đoản mạch trong cell pin: Có nhiều cell bên trong một bộ pin. Cell pin đoản mạch có thể gây cháy hoặc kích hoạt hỏa hoạn trong xe.

Đoản mạch bên ngoài: Bộ pin được kết nối với thiết bị điện tử công suất, động cơ và cả các phụ kiện khác. Đoản mạch bên ngoài xảy ra sẽ gây cháy xe.

Việc sạc-xả: Pin có một số ngưỡng dòng điện và điện áp nhất định và các ngưỡng đó sẽ khác nhau theo nhiệt độ hoạt động khác nhau hoặc nhiệt độ pin khác nhau. Việc sạc và xả là việc lấy dòng điện ra khỏi pin hoặc đưa dòng điện vào pin. Điều này tạo ra nhiệt sẽ làm tăng nhiệt độ của cell pin và dẫn đến làm tăng nhiệt độ bộ pin. Nếu không được quản lý đúng cách, có thể dẫn đến cái mà chúng ta gọi là hiện tượng thoát nhiệt.

Nhiệt độ hoạt động cao: Ngoài việc pin tự tỏa nhiệt, nhiệt độ hoạt động cao của xe điện, đặc biệt là ở các quốc gia nhiệt đới cũng gây rủi ro.

Cách tránh cháy xe điện thông qua thiết kế

Khi thiết kế xe điện kỹ sư phải tính đến các tình huống xấu nhất – nhiệt độ xung quanh là bao nhiêu và nhiệt độ đường cao nhất mà khách hàng của bạn sẽ gặp phải trên đường là bao nhiêu?

Ngay cả khi chúng ta nói về xe hai bánh chạy điện hoặc hệ thống 48 volt hoặc 60 volt, thì nó vẫn cao hơn nhiều so với những gì chúng ta có ở xe động cơ đốt trong (có hệ thống 12 volt ở xe hai bánh và đôi khi là hệ thống 24 volt ở những xe nặng hơn).

Bất kỳ bộ pin nào mà chúng ta thấy trong xe điện thường có điện áp từ 48 volt trở lên. Và sau đó chúng ta có một lượng lớn điện năng được truyền qua các dây dẫn, qua động cơ, qua các thiết bị điện tử công suất. Có thể có sự khuếch đại điện áp hoặc khuếch đại dòng điện. Tất cả những thứ này cần được bảo vệ, hoặc ít nhất phải có một chiến lược phát hiện và giảm thiểu sự cố đoản mạch ở bất kỳ thứ nào trong số này.

Tiêu chuẩn kiểm tra pin xe điện theo chuẩn AIS-156 của Ấn Độ

Chính phủ Ấn Độ đã chuyển từ AIS 048 sang AIS 156, với các tiêu chuẩn thử nghiệm pin EV mới phải được tuân theo. Các tiêu chuẩn được trình bày chi tiết trong tài liệu Tiêu chuẩn Công nghiệp Ô tô (AIS) AIS 156.

[BMS của REESS sẽ được xác minh về các tính năng an toàn sau đây trong quá trình thử nghiệm REESS theo Phụ lục 8 của tiêu chuẩn này. a) Bảo vệ quá nạp b) Bảo vệ xả quá mức c) Bảo vệ quá nhiệt: d) Bảo vệ quá dòng e) Bảo vệ ngắn mạch.]

Điều 6.11 phác thảo Thử nghiệm lan truyền nhiệt đã được thêm vào để “đánh giá khả năng của REESS chịu được sự lan truyền nhiệt được kích hoạt bởi một mạch ngắn bên trong dẫn đến sự thoát nhiệt của một cell pin và sự lan truyền nhiệt tiếp theo và sẽ không dẫn đến cháy nổ ”.

Tránh cháy xe điện khi sử dụng và bảo trì xe đúng cách

Các khía cạnh thiết kế có thể giảm thiểu nguy cơ cháy EV nhiều nhất có thể. Nhưng cần thận trọng để đảm bảo rằng mọi người mua EV đều biết đâu là giới hạn của chiếc xe dựa trên thông số kỹ thuật. Quan trọng hơn, nhà sản xuất và đại lý có trách nhiệm đảm bảo hướng dẫn người mua xe điện về cách sử dụng và bảo dưỡng đúng cách.

Trả lời