Nhà máy sản xuất pin xe điện đầu tiên tại Pháp

Hôm nay 30/5, Pháp sẽ khai trương nhà máy sản xuất pin đầu tiên cho ô tô điện, tiến một bước lớn trong cuộc đua xây dựng lĩnh vực do Trung Quốc thống trị.

Xây dựng ngành công nghiệp pin là trọng tâm trong kế hoạch tái công nghiệp hóa của Tổng thống Emmanuel Macron đối với Pháp, với một loạt các nhà máy sẽ xuất hiện ở phía bắc của đất nước trong ba năm tới.

Nhà máy sản xuất pin xe điện đầu tiên tại Pháp
Nhà máy sản xuất pin xe điện đầu tiên tại Pháp

Nhà máy gigafactory khai trương ở Billy-Berclau thuộc sở hữu của Automotive Cells Company, một công ty hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ TotalEnergies của Pháp, Mercedes-Benz của Đức và nhà sản xuất ô tô Stellantis.

Bộ trưởng kinh tế Pháp Bruno Le Maire và các bộ trưởng công nghiệp và chuyển đổi năng lượng của đất nước sẽ tham dự lễ nhậm chức, cùng với các quan chức Đức và Ý.

Những người đứng đầu của Mercedes, Stellantis và TotalEnergies cũng sẽ có mặt tại sự kiện này.

Nhà máy có chiều dài bằng sáu sân bóng đá. Quá trình sản xuất sẽ bắt đầu vào mùa hè này.

Các quan chức đắc cử và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hy vọng sẽ biến vùng Hauts-de-France thành “Thung lũng pin” – câu trả lời của ngành công nghiệp ô tô điện cho Thung lũng Silicon.

Tập đoàn Trung-Nhật AESC-Envision đang xây dựng một nhà máy gần thành phố Douai, nơi sẽ cung cấp cho nhà sản xuất ô tô Pháp Renault từ đầu năm 2025.

Công ty khởi nghiệp Verkor của Pháp dự kiến ​​bắt đầu sản xuất tại một cơ sở ở Dunkirk từ giữa năm 2025 trong khi ProLogium của Đài Loan cũng đã chọn thành phố ven biển này để đặt nhà máy đầu tiên ở châu Âu, với sản lượng sẽ bắt đầu vào năm 2026.

Châu Âu đang chạy đua để đẩy mạnh sản xuất pin và xe điện khi EU đặt ra thời hạn đến năm 2035 để loại bỏ dần việc bán ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

Khoảng 50 dự án nhà máy sản xuất pin đã được công bố tại EU trong những năm gần đây.

Bộ Kinh tế Pháp cho biết Chính phủ Pháp đã đặt mục tiêu sản xuất 2 triệu xe điện mỗi năm vào năm 2030.

Bộ cho biết nhà máy ACC sẽ cung cấp 500.000 xe mỗi năm vào thời điểm đó.

Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu thế giới về sản xuất pin ô tô điện và cũng thống trị việc sản xuất các nguyên liệu thô cần thiết để sản xuất chúng.

Châu Âu cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Hoa Kỳ, quốc gia đang trợ cấp rất nhiều cho lĩnh vực này thông qua Đạo luật Giảm lạm phát.

Trả lời