Nhu cầu về xe điện đang tăng vọt. Mạng lưới trạm sạc của châu Âu có tăng tốc?

Khi giá dầu tăng cao và các chính phủ cấm động cơ đốt trong để hạn chế sự nóng lên toàn cầu, ngày càng nhiều tài xế đang cân nhắc chuyển sang sử dụng xe điện (EV).

Lần đầu tiên, hơn một nửa số người mua xe được khảo sát trên toàn thế giới muốn lần mua tiếp theo của họ là một mẫu xe điện hoặc hybrid, theo thống kê của Ernst & Young.

Đối với nhiều người sống ở Liên minh châu Âu, sử dụng xe điện thậm chí có thể trở thành nghĩa vụ khá sớm, khi EU tiến gần hơn đến cấm bán xe dùng động cơ đốt trong từ năm 2035.

Nhưng hiện tại, khi kỳ nghỉ hè đang đến gần, các chủ sở hữu mới và tương lai vẫn có thể lo lắng khi phải thực hiện các chuyến đi dài trong bằng EV, với nỗi lo sợ rằng họ có thể hết điện trước khi đến trạm sạc.

Theo Cơ sở dữ liệu xe điện, quãng đường đi được trung bình của xe điện hiện tại ở mức 326 km, đủ để xoa dịu cái gọi là lo lắng về phạm vi khi sử dụng hàng ngày.

Nhưng một chuyến đi đường bộ xuyên biên giới châu Âu sẽ đòi hỏi phải tăng thêm số lần sạc pin trên đường đi và cơ sở hạ tầng trên khắp lục địa vẫn còn loang lổ ở nhiều khu vực.

Không chỉ các trạm sạc được phân bố rất không đồng đều mà các nhà cung cấp và hệ thống thanh toán cũng khác nhau.

1. Cơ sở hạ tầng sạc EV của Châu Âu rất không đồng đều

EU có hơn 330.000 điểm sạc công cộng và con số đó đang tăng lên, nhưng việc triển khai không đồng đều của các điểm này có nghĩa là “việc di chuyển khắp EU bằng xe điện không hề dễ dàng”,

Chỉ ba quốc gia – Đức, Pháp và Hà Lan – chiếm 69% tổng số điểm sạc trên toàn EU, trong khi 10 quốc gia châu Âu không có một bộ sạc nào trên 100 km đường .

Ủy ban châu Âu đặt mục tiêu đạt 1 triệu điểm sạc vào năm 2025, nhưng báo cáo của ECA cảnh báo rằng mục tiêu này có nguy cơ không đạt “nếu việc triển khai tiếp tục theo xu hướng hiện tại”.

Người ta ước tính rằng sẽ cần khoảng 150.000 điểm sạc mới mỗi năm – gần 3.000 điểm một tuần – để thu hẹp khoảng cách.

Được sự cho phép của ChargeUp Europe
Đức, Pháp và Hà Lan chiếm hơn 2/3 tổng số điểm sạc xe điện trên toàn EU. Được sự cho phép của ChargeUp Europe
ChargeUp Châu Âu
Hà Lan đang dẫn trước các quốc gia EU khác khi nói đến số lượng trạm sạc xe điện trên mỗi người dân.

Cũng có sự chênh lệch trong các quốc gia, với các thành phố được bao phủ tốt hơn nhiều so với các khu vực nông thôn.

Điều này đặc biệt xảy ra ở Đông Âu.

Aaron Fishbone, Giám đốc Chính sách Công tại GreenWay, công ty bán và vận hành các trạm sạc ở Slovakia và Ba Lan, cho biết một nửa số xe điện của Slovakia được đăng ký tại thủ đô Bratislava, thành phố cũng là nơi có một phần ba số điểm sạc của cả nước.

Fishbone, người  phụ trách truyền thông cho tập đoàn thương mại công nghiệp ChargeUp Europe, nói với Euronews Next: “Nó phục vụ đại đa số người dùng trong phần lớn thời gian. Nhưng nó không phù hợp cho những chuyến du lịch đường dài và với người sống trong các ngôi làng”.

Có hàng chục nhà khai thác trạm sạc trên khắp châu Âu, cùng với mạng lưới độc quyền của Tesla, chỉ mới bắt đầu mở cửa cho các xe điện không phải của Tesla .

Nhiều nhà khai thác trạm sạc phục vụ các người dùng có đăng ký, nhưng những người không phải là thành viên đăng ký có thể trả phí “chuyển vùng” để sử dụng các mạng lưới sạc khác.

Daniel Bockwoldt / dpa qua AP
Vào thứ Tư , ngày 18 tháng 10 năm 2017, bức ảnh một chiếc ô tô được kết nối với một trạm sạc cho xe điện ở Hamburg, Đức. Daniel Bockwoldt / dpa qua AP

2. Có các ứng dụng và bản đồ dẫn đường để tìm ra trạm sạc giữa cả rừng

trạm sạc xe điện châu Âu

May mắn thay, có những ứng dụng chuyên dụng giúp người lái xe điều hướng khu rừng này và lập bản đồ hành trình của họ, chẳng hạn như PlugShare và Chargemap.

Giám đốc điều hành của Chargemap ví dịch vụ này giống như một “TripAdvisor của các trạm sạc”, nơi người dùng có thể xếp hạng các điểm sạc và gắn cờ những điểm cần bảo trì.

Với một thẻ có giá dưới € 20 một tháng, người dùng Chargemap có thể truy cập hơn 600 nhà khai thác (bao gồm Ionity, Fastned, EVBox Allego và New Motion) và khoảng 230.000 điểm sạc trên khắp châu Âu.

Nếu bạn đang đi nghỉ ở Tây Ban Nha hoặc Bồ Đào Nha, việc sạc xe sẽ hơi phức tạp

Tất cả các nhà khai thác trạm sạc này đều có các mức phí khác nhau, nhưng bạn dễ dàng theo dõi các hóa đơn phát sinh cho mỗi lần sạc pin và bạn không cần phải xáo trộn giữa các gói đăng ký.

Nó cũng có thể giúp các công ty kiểm soát chi phí phát sinh từ các đội xe điện của họ. Chargemap đã có khoảng 400 khách hàng doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ như thẻ nhiên liệu của công ty.

“Tôi muốn nói rằng mạng lưới trạm sạc các nước Bắc Âu được trang bị rất tốt, các nước phía Nam có số lượng ít hơn nhiều”, Giám đốc điều hành Chargemap Yoann Nussbaumer nói với Euronews Next.

“Vì vậy, nếu bạn đang đi nghỉ đến Tây Ban Nha hoặc Bồ Đào Nha, sẽ hơi phức tạp,” anh nói, khuyên những người lái xe EV nên chuẩn bị kỹ lưỡng cho chuyến đi của họ.

Ảnh AP / Ferdinand Ostrop
Trong bức ảnh thứ sáu, ngày 11 tháng 5 năm 2018 này, một người đàn ông đang sạc chiếc xe điện BMW của mình tại trạm dừng nghỉ Brohltal Ost trên đường cao tốc A61 ở Niederzissen, Đức. Ảnh AP / Ferdinand Ostrop

3. Số lượng trạm sạc xe điện châu Âu đang thay đổi nhanh chóng

Tuy nhiên, có lý do để lạc quan. Thị trường đang bắt đầu củng cố và khi ngày càng có nhiều xe điện, nhiều trạm sạc mọc lên và đầu tư vào cơ sở hạ tầng được thu hồi vốn nhanh hơn.

Theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA) , cứ 11 chiếc ô tô mới được bán ở EU thì có 1 chiếc chạy hoàn toàn bằng điện, tăng 63% so với năm 2020 .

Trong khi đó, theo ChargeUp Europe, chỉ riêng số lượng các điểm sạc  công cộng đã tăng gấp sáu lần kể từ năm 2015. Đó là những bộ sạc được tìm thấy trên đường cao tốc, bãi đỗ xe hoặc tại các siêu thị và trung tâm mua sắm.

Các trạm công cộng này thực sự chỉ chiếm khoảng 15% tổng số điểm sạc ở EU.

Phần lớn việc sạc EV diễn ra trong các tòa nhà dân cư hoặc thương mại tư nhân và đó là nơi mà ChargeUp Europe nhận thấy cơ hội phát triển nhiều nhất .

ChargeUp Europe, đại diện cho các nhà khai thác sạc EV trên khắp lục địa, cho biết việc lắp ráp ô tô điện sẽ dễ dàng như cắm vào điện thoại của bạn. Canva

Bởi vì điện rất phổ biến trên khắp EU, ngành công nghiệp sạc xe điện muốn thấy các rào cản quy định được gỡ bỏ để các điểm sạc có thể được lắp đặt dễ dàng hơn ở nhiều nơi hơn, bao gồm cả ở các khu dân cư châu Âu cũ với các quy tắc quy hoạch đô thị nghiêm ngặt .

“Vì vậy, bạn nạp năng lượng ở nhà, bạn nạp năng lượng tại văn phòng,” Fishbone nói.

Nạp tiền thường xuyên hơn ở bất cứ đâu, ông nói thêm, sẽ giúp “cân bằng” tính kinh tế của việc sạc EV, vì việc sạc EV qua đêm tại nhà hoặc trong ngày tại văn phòng thường rẻ hơn so với các trạm sạc nhanh công cộng.

Nó giống như sạc điện thoại hoặc máy tính xách tay của bạn. Bạn cắm một chút cho dù bạn ở đâu

“Sự kết hợp phù hợp”, ông đề xuất, sẽ là sạc lại 75% thời gian ở mức giá rẻ, điểm sạc tiêu thụ điện năng thấp và 25% còn lại khi di chuyển, ở các bộ sạc nhanh và mạnh hơn.

Sắp tới, tính năng sạc thông minh sẽ giúp chủ xe tìm ra thời điểm thích hợp nhất để kết nối vào lưới điện để sạc lại ô tô của họ – và một số phương tiện đã có thể cung cấp lại nguồn điện cho lưới điện.

Hiện tại, những tay chơi trong ngành không đồng ý với quan điểm rằng việc sạc một chiếc xe điện có thể đơn giản như việc tiếp nhiên liệu cho một chiếc xe hơi.

Fishbone nói: “Chúng tôi đẩy lùi phép ẩn dụ đó vì đó là mô hình cũ.

“Không, nó giống như sạc điện thoại hoặc máy tính xách tay của bạn.  Bạn cắm một chút vào mọi lúc mọi nơi ”.

Trả lời