Nhu cầu xe điện tại Thái Lan tăng cao

Giá dầu tiếp tục tăng cao, thúc đẩy nhu cầu về xe điện tại Thái Lan. Điều này được phản ánh qua số lượng đơn đặt hàng xe điện tại Triển lãm ô tô quốc tế Bangkok lần thứ 44.

Thư ký thường trực Bộ Công nghiệp Nattapol Rangsitpol cho biết triển lãm được tổ chức từ ngày 20/3 đến ngày 2/4 với sự tham gia của 40 nhà sản xuất ô tô và xe máy đã thu hút 1,62 triệu lượt khách tham quan.

Tại sự kiện có hơn 42.880 xe đã được đặt hàng, tăng 34,45% so với kỳ triển lãm năm ngoái. Đáng chú ý, 21,53% trong tổng số đơn đặt hàng ô tô, tương đương hơn 9.230 chiếc là xe điện.

Nhu cầu xe điện tại Thái Lan tăng cao
Mọi người tham quan Triển lãm ô tô quốc tế Bangkok lần thứ 44

Nattapol cho biết xe điện đã trở nên phổ biến hơn nhờ các biện pháp hỗ trợ từ chính phủ giúp giảm giá xe điện. Trong khi đó, người tiêu dùng giờ đây đã tin tưởng hơn vào các tiêu chuẩn xe điện. Các nhà sản xuất ô tô cũng đã và đang tung ra một loạt các mẫu xe điện mới và thực hiện các chiến dịch xúc tiến bán hàng cho xe điện.

Ông cho biết Bộ Công nghiệp đã cung cấp cho ngành công nghiệp xe điện các yếu tố hỗ trợ, chẳng hạn như thiết lập các tiêu chuẩn liên quan đến tất cả các loại xe điện, bao gồm xe ô tô con, xe bán tải, xe buýt, xe tải chở hàng, xe máy và xe ba bánh. Các tiêu chuẩn cũng được thiết lập cho pintrạm sạc.

Bộ cũng đã phát triển Trung tâm thử nghiệm, nghiên cứu và đổi mới ô tô và lốp xe (ATTRIC) – trung tâm đầu tiên thuộc loại hình này trong khu vực ASEAN – để cải thiện các tiêu chuẩn ô tô, tạo điều kiện nghiên cứu về hiệu suất ô tô và hỗ trợ thử nghiệm các nguyên mẫu.

Nattapol cho biết Bộ cũng đã làm việc với các cơ quan liên quan để đưa ra tầm nhìn cho Thái Lan trở thành một trung tâm sản xuất phụ tùng và xe điện lớn.

Thái Lan đặt mục tiêu sản xuất 725.000 ô tô điện mỗi năm vào năm 2030, chiếm 30% sản lượng ô tô của nước này, ông Nattapol cho biết, đồng thời cho biết nước này sẽ đóng góp không dưới gần 6 tỷ USD giá trị cho nền kinh tế.

Trả lời