Nissan của Nhật Bản đặt cược vào pin thể rắn, Gigacasting

Nissan Motor của Nhật Bản (7201.T) cho biết hôm thứ Ba rằng họ sẽ bắt đầu sản xuất pin thể rắn cho xe điện trên quy mô lớn vào đầu năm 2029 và sử dụng các máy đúc khổng lồ nhằm tìm cách nâng cao hiệu quả và giảm chi phí cho các mẫu xe trong tương lai.

Nissan đang đặt cược vào những tiến bộ công nghệ để ngăn chặn sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ như Tesla và BYD đã chạy đua về phía trước trong việc sản xuất ô tô chạy bằng pin.

Nissan của Nhật Bản đặt cược vào pin thể rắn, Gigacasting
Nissan của Nhật Bản đặt cược vào pin thể rắn, Gigacasting

Nhà sản xuất ô tô lớn thứ ba của Nhật Bản tính theo số lượng ban đầu sẽ thực hiện các thử nghiệm nguyên mẫu và phát triển pin thể rắn tại một nhà máy thí điểm vẫn chưa hoàn thành ở Yokohama, một thành phố gần Tokyo nơi hãng đặt trụ sở, trước khi xây dựng năng lực sản xuất. Pin thể rắn dự kiến ​​sẽ sạc nhanh hơn và bền hơn so với pin thông thường.

Nissan dự kiến ​​sẽ sản xuất pin thể rắn đầu tiên tại địa điểm này từ tháng 3 năm 2025 và sẽ triển khai 100 công nhân mỗi ca để đẩy mạnh sản xuất lên 100 megawatt giờ mỗi năm kể từ năm tài chính bắt đầu từ tháng 4 năm 2028.

Nhà sản xuất ô tô này cũng sẽ sử dụng máy móc hạng nặng để sản xuất sàn sau của xe điện sẽ được bán từ một năm trước, một quy trình sẽ giúp giảm chi phí sản xuất 10% và giảm trọng lượng của các bộ phận xuống 20%.

Hideyuki Sakamoto, phó chủ tịch điều hành sản xuất và quản lý chuỗi cung ứng, cho biết Nissan đã sử dụng bảng đúc cho các bộ phận cấu trúc của máy điều hòa không khí phía trước trong hơn 15 năm tại nhà máy Tochigi.

Ông nói thêm rằng nhà sản xuất ô tô đã cân nhắc nhiều thứ khác nhau để sản xuất thân xe. “Cuối cùng, chúng tôi quyết định sử dụng máy gigacasting nặng 6.000 tấn để chế tạo cấu trúc thân sau của ô tô bằng cách đúc nhôm”.

Nissan có kế hoạch tung ra 30 mẫu xe mới trong ba năm tới. Trong số đó, 16 chiếc sẽ được điện khí hóa, bao gồm 8 chiếc xe pin và 4 chiếc plug-in hybrid.

Nhà sản xuất ô tô, vốn là nhà tiên phong trong lĩnh vực xe điện với chiếc Leaf, hiện đang tìm cách giảm 30% chi phí cho thế hệ tiếp theo của những loại xe này để khiến chúng có thể so sánh với các mẫu xe động cơ đốt trong vào năm 2030.

Nissan đang xem xét hợp tác chiến lược với đối thủ nội địa lớn hơn Honda Motor tháng trước, các công ty cho biết sẽ hợp tác để tạo ra các thành phần chính cho xe điện và trí tuệ nhân tạo trong nền tảng phần mềm ô tô.

Theo Reuters

Trả lời