Nissan Leaf là mẫu xe điện rẻ nhất tại Mỹ

Nissan Leaf chính thức ghi dấu mình trở thành mẫu xe điện rẻ nhất tại thị trường Mỹ kể từ năm 2024.

Nissan vừa chính thức thông báo, mẫu xe điện Nissan Leaf của hãng sẽ được nhận trợ cấp Tín dụng thuế Liên bang trị giá 3.750 đô la tại thị trường Mỹ sau khi nhà sản xuất đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của chính phủ.

Hiện nay giá của một chiếc Nissan Leaf được bán tại Mỹ là 28.140 USD. Sau khi áp dụng các chính sách thuế mới vừa được thông qua, người tiêu dùng sẽ chỉ cần phải bỏ ra thực tế 25.485 USD (tương đương khoảng 611 triệu đồng) để sở hữu mẫu xe điện này.

Nissan Leaf là mẫu xe điện rẻ nhất tại Mỹ
Nissan Leaf là mẫu xe điện rẻ nhất tại Mỹ

Bên cạnh đó, việc Chevrolet sẽ khai tử 2 mẫu xe điện là Bolt EV và EUV khi kết thúc năm 2023, sẽ khiến Nissan Leaf 2024 trở thành “mẫu xe điện rẻ nhất thị trường Mỹ” và bỏ xa các đối thủ còn lại trên bảng xếp hạng về giá.

Trước đây, dù cho Nissan Leaf là một sản phẩm xe điện được sản xuất tại cơ sở ở Bắc Mỹ là nhà máy Smyrna (tiểu bang Tennessee) và từng được chấp nhận trợ cấp tín dụng thuế Liên bang. Tuy nhiên, mẫu xe đã bị loại bỏ ưu đãi kể từ tháng 4/2023 vì bị phát hiện ra các thiếu sót trong thành phần cấu tạo pin của xe đã không đủ điều kiện nhận khoản trợ cấp thuế trị giá 7.500 USD theo Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) vốn có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2023.

Theo Đạo luật IRA, các loại xe điện chở khách có giá trị niêm yết dưới 55.000 đô la với cấu tạo pin phải đảm bảo trên 50% giá trị linh kiện phải được sản xuất hoặc láp ráp ở các cơ sở tại Bắc Mỹ và các loại khoáng sản quan trọng sử dụng trong sản xuất phải được khai thác tại Bắc Mỹ hoặc các quốc gia thân thiện (như Nhật Bản) đạt trên 40%. Hiện nay, Nissan chỉ đảm bảo được điều kiện về thành phần giá trị linh kiện pin mà không đáp ứng được tiêu chí về khoáng sản sử dụng trong sản xuất, do đó chỉ được hưởng trợ cấp thuế trị giá 3.750 đô la, bằng một nửa tổng trợ cấp thuế mà chính phủ Mỹ đề ra.

Câu chuyện sẽ còn khó khăn hơn vào năm sau khi Mỹ sẽ tăng mức yêu cầu về giá trị linh kiện được sản xuất tại địa phương trên tổng giá trị cấu tạo bộ pin lên mức trên 60% và mức khoáng sản quan trọng cần sử dụng lên mức trên 50%, gây ra không ít các khó khăn cho những hãng xe “ngoại”.

Mẫu xe Nissan Leaf S phiên bản cơ sở được trang bị bộ pin 40kwH với phạm vi di chuyển tối đa 238km sau mỗi lần sạc đầy, theo chứng nhận EPA. Với tổng giá trị mà khách hàng phải bỏ ra là 25.485 USD, người mua còn có thể tiếp tục được giảm giá theo từng chính sách trợ giá của một số tiểu bang, đưa mức giá trị của mẫu xe xuống dưới 24.000 USD.

Đối với phiên bản cao cấp hơn Nissan Leaf SV Plus, bộ pin 60kwH có thể cung cấp năng lượng cho xe hoạt động xa tối đa 340km. Giá khởi điểm của mẫu xe này là 33.535 USD và 29.785 USD sau khi miễn trừ thuế.

Theo Insideev

Trả lời