Nissan, Mitsubishi cân nhắc đầu tư vào công ty xe điện mới của Renault

Nhà sản xuất ô tô Pháp Renault cho biết Nissan và Mitsubishi đang xem xét đầu tư vào công ty sản xuất xe điện mới Ampere của họ.

Renault, công ty có mối quan hệ kéo dài hàng thập kỷ với Nissan đã tiết lộ rằng mở rộng kinh doanh xe điện như một phần trong chiến lược kinh doanh mới của họ.

Renault cho biết sẽ thành lập công ty mới ở châu Âu vào nửa cuối năm 2023.

Sự quan tâm của Nissan đến liên doanh xe điện này xuất phát từ khi họ thảo luận với Renault về kế hoạch giảm cổ phần của Renault ở Nissan từ 43% xuống 15% cho phép Nissan tự chủ hơn.

Nissan cũng nắm giữ 15% cổ phần của Renault nhưng theo quy định của pháp luật nước Pháp, tỷ lệ cổ phần chưa đủ để Nissan có quyền ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Renault. Họ cũng đang tìm cách giảm bớt ảnh hưởng của Renault ở công ty mình. Tuy Renault là một công ty nhỏ hơn Nissan, họ đang ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của Nissan như là một công ty mẹ. Nissan cho rằng họ đang chịu đựng mối quan hệ bất bình đẳng này suốt 20 năm qua.

Vào năm 2019, Nissan đã đồng ý với Mitsubishi cùng đầu tư một công ty mới do Mitsubishi kiểm soát để thoát khỏi ảnh hưởng của Renault nhưng kế hoạch đã bị hoãn lại sau khi chủ tịch Nissan từ chức vào thời điểm đó.

Công ty xe điện mới Ampere của Renault

Ampere sẽ sát cánh cùng với Renault, Alpine, Dacia và Mobilize trong danh mục đầu tư mới được mở rộng của Tập đoàn Renault.

Công ty mới Ampere sẽ có khoảng 10.000 nhân viên trong đó khoảng 3500 kỹ sư và một nửa trong số đó là chuyên gia phần mềm. Bằng bí quyết lâu năm của Renault và sự đột phá của một công ty start-up xe điện công ty hứa hẹn sẽ mang lại những chiếc xe điện với độ cạnh tranh cao cho những người đam mê xe điện. Ampere được định vị không khác với Polestar – thương hiệu xe điện của Volvo thành lập vào năm 2017 và được niêm yết trên sàn Nasdaq vào đầu năm nay.

Đến năm 2030, Ampere sẽ có danh mục sản phẩm gồm sáu chiếc xe điện chiếm 80% tổng lợi nhuận của dòng xe điện của tập đoàn Renault.

Công ty mới Ampere sẽ sản xuất sáu chiếc EV cho Renault vào năm 2030
Công ty mới Ampere sẽ sản xuất sáu chiếc xe điện cho Renault vào năm 2030

Ampere đặt mục tiêu sản xuất khoảng một triệu xe điện cho thương hiệu Renault vào năm 2031.

Renault nêu lên ba điểm mấu chốt công nghệ giúp Ampere trở nên độc nhất trên thị trường.

Đầu tiên là trung tâm sản xuất ElectriCity mới của công ty ở miền Bắc nước Pháp, đây là nơi sẽ sản xuất ô tô điện với tốc độ siêu nhanh đó là chỉ trong vòng chưa đầy 10 giờ. Việc sản xuất này bắt đầu từ năm 2025 và cơ sở này có đến 80% nhà cung cấp của họ nằm trong bán kính khoảng 320 km để loại bỏ thời gian và chi phí vận chuyển phụ tùng đến nơi lắp ráp.

Thứ hai, Ampere xây dựng một mạng lưới các công ty đối tác ở Châu Âu nhằm tăng cường tính bền vững của quy trình sản xuất và tăng cường kiểm soát chi phí. Công ty cho biết họ sẽ sử dụng mạng lưới này để sản xuất ra 80GWh dung lượng pin cho các xe điện mà hãng sẽ sản xuất vào năm 2030.

Thứ ba là tập trung vào công nghệ xe có phần mềm thông minh (software-defined vehicle – SDV), công nghệ mà Renault coi là tương lai của toàn ngành. Mục đích là sản xuất những chiếc xe có thể được nâng cấp phần mềm trong suốt vòng đời, có thể tự học từ người lái và duy trì mối quan hệ chặt chẽ với nhà cung cấp của họ để mang lại các nguồn doanh thu mới.

Đọc thêm: Hyundai chi 12,6 tỷ USD phát triển phần mềm SDV và hứa hẹn tăng thêm 50% quãng đường di chuyển cho xe điện

Ampere sẽ ra mắt mẫu xe sử dụng công nghệ SDV vào năm 2026, công ty sẽ phát triển với sự hợp tác của đối tác phần mềm Qualcomm Technologies (dự định đầu tư vào Ampere khi IPO) và Google. Hợp tác với những gã khổng lồ công nghệ lâu đời sẽ giảm chi phí, tăng tốc thời gian phát triển, nâng cao tính linh hoạt và gia tăng giá trị cho khách hàng.

Trả lời