Nissan Motor và Renault tranh cãi kéo dài về bản quyền

TOKYO: Các cuộc đàm phán để định hình lại liên minh giữa Nissan Motor và Renault hiện có thể tiếp tục vào năm tới vì những bất đồng sở hữu trí tuệ.

Với hy vọng hoàn tất và công bố một thỏa thuận mới vào đầu tháng này, Nissan và Renault thậm chí đã dự trù kín đáo một địa điểm ở London để công bố chính thức vào thứ tư vừa rồi.

Nhưng một giám đốc điều hành của Nissan cho biết :“có nhiều chi tiết vẫn chưa được làm rõ”.

Người ta tin rằng sẽ không có cuộc họp lớn nào nữa được lên lịch trong thời gian còn lại của năm nay, đặc biệt là khi Giáng sinh và Năm mới đang đến gần.

Hiện chưa rõ khi nào hai bên đạt được thỏa thuận mặc dù cả hai bên đều khẳng định họ có chung mục tiêu.

Hai nhà sản xuất ô tô trước đó đã hy vọng một thỏa thuận sẽ được công bố vào tháng 11 khi CEO Luca de Meo của Renault và các giám đốc điều hành khác đến thăm Nhật Bản với hy vọng tạo ra bước đột phá trong các cuộc đàm phán.

Sở hữu trí tuệ là một trong những điểm vướng mắc lớn nhất.

Nissan và Renault thường chia sẻ quyền sở hữu tài sản trí tuệ được phát triển với sự tài trợ bình đẳng từ cả hai bên bất kể công ty nào đứng đầu quá trình này.

Theo hồ sơ bảo mật của Renault họ đã nhận được khoảng 1.770 bằng sáng chế chung trong 5 năm qua,.

Renault muốn chia sẻ tài sản trí tuệ đó ​​với các đối tác bên ngoài lĩnh vực ô tô.

Theo chiến lược tăng trưởng mới của Renault được công bố vào tháng 11, công ty chip Qualcomm của Mỹ sẽ đầu tư vào bộ phận xe điện mới của Renault.

Nissan Leaf đời 2022
Nissan Leaf đời 2022

Renault cũng sẽ hợp tác với Google về phần mềm xe điện.

Nissan lo ngại rằng việc cấp quyền truy cập vào các công nghệ tiên tiến như những công nghệ xe điện và hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến có thể dẫn đến rò rỉ thông tin.

Chia sẻ tài sản trí tuệ như vậy với các đối tác bên ngoài cũng có nghĩa là cho họ mượn các kỹ sư và nhân viên của mình.

Các giám đốc điều hành của Nissan lo lắng rằng điều này sẽ làm tăng chi phí của công ty.

“Renault chưa giải thích chi tiết về bộ phận kinh doanh xe điện của họ vì vậy không có cách nào để chúng tôi đưa ra quyết định,” một người trong ban giám đốc điều hành của Nissan nói.

Trong khi đó ưu tiên hàng đầu của Nissan là giảm tỷ lệ sở hữu của Renault trong công ty từ mức 43% hiện tại xuống 15% để phù hợp với cổ phần của Nissan tại Renault.

Nissan muốn xem xét lại mối quan hệ vốn của hai công ty và sẽ xem xét mua tới 15% cổ phần trong bộ phận xe điện mới được thành lập của Renault.

Xe điện Renault 4
Xe điện Renault 4

Một nguồn tin của Nissan cho biết những vấn đề này là một phần của “một gói các vấn đề”, điều này cho thấy sẽ không có thỏa thuận nào cho đến khi cả hai bên đồng ý về tất cả.

Renault có kế hoạch niêm hãng con xe điện của mình vào nửa cuối năm 2023 và rất háo hức về một thỏa thuận nhanh chóng với Nissan.

Một vấn đề khác là thời gian giảm cổ phần của Renault tại Nissan.

Hai công ty đang xem xét đưa số cổ phần bổ sung của Renault tại Nissan vào một quỹ ủy thác, sau đó sẽ được bán dần khi điều kiện thị trường phù hợp.

Rất khó để dự đoán khi nào giá cổ phiếu của Nissan sẽ ở mức chấp nhận được cho cả hai bên.

Hai công ty được cho là dự kiến ​​toàn bộ quá trình cơ cấu vốn sẽ mất ít nhất 15 năm.

Theo Thỏa thuận tổng thể, liên minh được phác thảo sẽ kéo dài hàng thập kỷ.

Nissan được phép bổ nhiệm thêm một người vào hội đồng quản trị của mình ngoài Renault.

Hãng xe Pháp cũng không thể đưa ra các đề xuất của cổ đông nếu không có sự đồng ý của Nissan, nghĩa là cổ phần hiện tại của Renault ít ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của Nissan.

“Những gì chúng tôi có bây giờ có thể là sự sắp xếp tốt nhất” cho Nissan, một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Cũng không rõ liệu khoản đầu tư vào công ty xe điện của Renault có mang lại lợi nhuận cho Nissan hay không.

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản sẽ cần giải thích lý do cho động thái này với các cổ đông của chính mình.

Trả lời