Pin mới hiệu suất cao giúp xe điện đi được 1.000km trong 1 lần sạc

Thương hiệu xe hơi Zeekr của Trung Quốc bán vào năm tới sẽ là thương hiệu đầu tiên có loại pin mới hiệu suất rất cao này.

Zeekr vẫn chưa có kế hoạch bán ra tại Bắc Mỹ.

CATL là một trong những nhà sản xuất pin EV hàng đầu thế giới. Họ đã thông báo rằng pin thế hệ tiếp theo của họ có quãng đường di chuyển là 1.000 km và sẽ ra mắt vào đầu năm tới.

Pin sẽ được lắp vào hai mẫu xe Zeekr, một thương hiệu Trung Quốc chưa có mặt tại Hoa Kỳ sản xuất.

Xe điện Zeekr
Xe điện Zeekr

Khả năng đi được 1.000 km trong một lần sạc cao hơn nhiều so với các mẫu xe hiện đang dẫn đầu thị trường Mỹ về phạm vi sử dụng pin như Lucid AirTesla Model S.

Thật không quá khó để tưởng tượng một tương lai gần mà trong đó lo lắng về quãng đường di chuyển không còn là một điều gì đó đáng lo ngại nữa. Đối với tôi, 1.000 km có thể là quãng đường dài nhất mà tôi từng lái xe, và tôi không bao giờ muốn lặp lại thêm một lần nữa.

Còn quá sớm để biết pin CATL mới sẽ hoạt động tốt như thế nào nhưng không nghi ngờ gì về việc quãng đường đi được đang tăng lên nhanh chóng. Vào tháng trước, Stellantis, công ty mẹ của Jeep và Chrysler đã mua một nhà máy ở Massachusetts để sản xuất pin thể rắn, một công nghệ có thể dẫn đến tăng quãng đường di chuyển và giảm thời gian sạc.

Khi công nghệ pin được cải thiện, quãng đường sẽ tăng dù mức giá không thay đổi. Ví dụ, mẫu SUV cỡ nhỏ Chevrolet Equinox EV 2024 sẽ được bán ra thị trường trong khoảng một năm tới với mức giá khoảng 30.000 USD (giá rẻ) và đi được khoảng 300 km (quãng đường dài hơn các đối thủ giá rẻ khác).

Trung Quốc sẽ dẫn đầu thị trường xe điện trong tương lai gần

Zeekr không đơn độc khi công bố một mẫu xe có quãng đường hơn 1.000 km. Steve Man, một nhà phân tích ô tô cấp cao của BloombergNEF đã liệt kê hai tay chơi khác, cả hai đều đến từ các thương hiệu Trung Quốc:

GAC Aion LX Plus, một chiếc SUV nhỏ gọn đã được bán vào tháng giêng tại Trung Quốc đi được 625 km. Còn Nio cho biết một phiên bản sắp tới của chiếc sedan ET7 của họ được bán tại Trung Quốc sẽ đi được khoảng 1.032 km.

Bạn có thể nhận thấy một chủ đề về cách Trung Quốc đang khẳng định mạnh mẽ rằng nước này hiện là trung tâm của sự đổi mới cho xe điện và sẽ dẫn đầu thị trường ô tô trong tương lai gần.

Thương hiệu Zeekr được Geely Automobile Holdings của Trung Quốc giới thiệu vào năm ngoái. Geely sở hữu một số thương hiệu ô tô nổi tiếng như VolvoLotus. Một số thương hiệu khác được bán chủ yếu ở Trung Quốc như Geely Auto .

Zeekr chưa tiết lộ giá của các mẫu xe sẽ có pin mới nhưng Zeekr 001, một chiếc SUV nhỏ gọn hiện có của hãng được bán với giá khoảng 57.000 USD. Pin mới sẽ được bán theo xe trong các phiên bản mới nhất của Zeekr 001 và trong một mẫu mới, chiếc xe minivan Zeekr 009.

Xe minivan Zeekr 009
Xe minivan Zeekr 009

CATL và Zeekr cùng công bố kế hoạch sử dụng loại pin mới vào ngày 27 tháng 8

Tỷ phú Robin Zeng, người sáng lập và chủ tịch CATL, cho biết: “Chúng tôi nỗ lực tạo điều kiện cho các nhà sản xuất ô tô xây dựng các thương hiệu xe hơi cao cấp toàn cầu với các công nghệ và giải pháp pin xe điện hàng đầu, do đó thúc đẩy quá trình chuyển đổi di động điện toàn cầu”.

CATL có trụ sở tại Trung Quốc, viết tắt của Contemporary Amperex Technology Co.,Ltd là công ty chủ chốt trong quá trình chuyển đổi toàn cầu sang xe điện, cùng với các công ty lớn sản xuất pin khác như LG của Hàn Quốc và Panasonic của Nhật Bản. CATL được thành lập vào năm 2011 và đã nhanh chóng phát triển cùng với thị trường xe điện Trung Quốc nhờ mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc. Khách hàng của họ bao gồm BMW, Tesla và Volkswagen.

CATL chưa có nhà máy ở Hoa Kỳ nhưng công ty đang tìm cách xây dựng một nhà máy. Reuters đưa tin vào tháng 5 rằng CATL đã kiểm tra các địa điểm ở Kentucky và Nam Carolina cho một nhà máy sản xuất pin cho xe điện do Ford và BMW sản xuất.

Các nhà lãnh đạo của Zeekr cho biết họ muốn trở thành một thương hiệu toàn cầu, nhưng không rõ khi nào xe có thể đến được thị trường Mỹ.

“Bắc Mỹ nằm trong kế hoạch của chúng tôi cho bước tiếp theo,” An Conghui, Giám đốc điều hành của Zeekr cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 4 năm 2021 với Bloomberg. “Điều đó sẽ xảy ra sau năm 2022. Chúng tôi sẽ công bố kế hoạch của mình cho Bắc Mỹ trong tương lai.”

Bây giờ, đã hơn một năm từ thời điểm đó, không thấy bất kỳ thông tin mới nào và Geely đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Tại sao Toyota không dồn sức vào xe điện?

Khoảng hai thập kỷ trước, Toyota là thương hiệu ô tô ưa thích của những người tiêu dùng có ý thức về môi trường bằng chiếc Prius, một chiếc hybrid xăng-điện. Khi ngành công nghiệp ô tô hướng tới một tương lai của xe cắm sạc, Toyota đã không còn được người ủng hộ cốt lõi một thời của mình ưu ái nữa do công ty chỉ miễn cưỡng đầu tư vào xe điện. Toyota đã ưu tiên phát triển các phương tiện điện khí hóa nửa vời như xe hybrid hoặc lựa chọn thay thế khác cho xe điện như xe hydro  “Thực tế là công nghệ hybrid ngày nay không phải là công nghệ xanh”, Katherine García, giám đốc chiến dịch Giao thông sạch cho mọi người của Câu lạc bộ Sierra, đã viết trong một bài đăng trên blog gần đây: “Chiếc Toyota Prius hybrid cũng chạy bằng động cơ đốt trong gây ô nhiễm như bất kỳ chiếc xe hơi chạy bằng xăng dầu nào”.

Trả lời