Pin xe điện của Trung Quốc có dấu hiệu suy giảm

Các công ty sản xuất pin xe điện lớn ở Trung Quốc đã cắt giảm số lượng nhân viên vì họ không nhận đủ đơn đặt hàng để sử dụng hết năng lực sản xuất đang tăng nhanh của mình.

Các nhà phân tích cho biết chu kỳ đi xuống trong lĩnh vực pin xe điện bắt đầu một phần do chính phủ Trung Quốc từ đầu năm nay đã ngừng trợ cấp cho người mua xe điện. Ngoài ra, chi phí nguyên liệu thô tăng được đổ lỗi cho sự chậm lại của ngành.

Pin xe điện của Trung Quốc bước vào chu kỳ giảm
Pin xe điện của Trung Quốc bước vào chu kỳ giảm

Một số chuyên gia trong ngành cho biết do nhu cầu toàn cầu về xe điện chậm lại, một số nhà sản xuất pin Trung Quốc đang đa dạng hóa sang lĩnh vực lưu trữ năng lượng mới.

Hầu hết các nhà máy sản xuất pin EV ở Thường Châu, tỉnh Giang Tô, đã giảm quy mô trong những tháng gần đây, theo TFCaijing.com, một trang web tin tức có trụ sở tại Quảng Châu.

Wang Feng quản lý tại một công ty tuyển dụng có trụ sở tại Thường Châu, cho biết: “Nhiều nhà sản xuất pin EV đang gặp khó khăn trong năm nay và cố gắng giảm số lượng nhân viên của họ”.

Wang cho biết hầu hết các nhà sản xuất pin xe điện đã thuê thêm nhân viên vào đầu năm 2022 nhưng hiện tại họ không còn vị trí tuyển dụng nào.

Tổng sản lượng của tất cả các nhà sản xuất pin EV ở Thường Châu đã tăng 140% lên 24,7 tỷ USD vào năm ngoái kể từ năm 2021. Trung tâm của các nhà sản xuất pin EV lớn, bao gồm cả Công ty Công nghệ Amperex đương đại (CATL) và Pin Lithium Hàng không Trung Quốc (CALB), sản xuất khoảng 20% ​​tổng số pin EV ở Trung Quốc.

Một công nhân tên Li cho biết CALB không cho phép nhân viên làm thêm giờ vì hiện tại họ nhận được ít đơn đặt hàng hơn. Sau khi kiếm được khoảng 1.017 đến 1.160 USD mỗi tháng, anh ấy nói, giờ đây với số giờ làm việc ít hơn, anh ấy chỉ có thể kiếm được 581 đến 871 USD.

TFCaijing.com cho biết số lượng công nhân tại nhà máy của CALB ở Thường Châu đã giảm xuống còn 5.000 từ mức cao nhất là 10.000 người. CALB vẫn chưa trả lời các câu hỏi của giới truyền thông.

Theo Liên minh chiến lược đổi mới công nghệ công nghiệp Trung Quốc cho xe điện, các công ty Trung Quốc đã sản xuất 545,9 GWh pin EV vào năm 2022, trong đó 294,6 GWh được sử dụng cho ô tô trong khi 68,1 GWh được vận chuyển ra nước ngoài. Điều đó có nghĩa là lượng cung vượt quá khoảng 180 GWh pin EV đã được sản xuất vào năm 2022.

CATL là nhà sản xuất pin Lithium-ion lớn nhất thế giới

Các công ty Trung Quốc đã sản xuất 219,7 GWh pin EV vào năm 2021 và 154,5 GWh trong số đó thực sự được sử dụng trên ô tô.

Vào cuối năm ngoái, CATL chiếm 50,1% thị phần trên thị trường pin xe điện của Trung Quốc, tiếp theo là BYD (24,2%), CALB (5,6%), Gotion High tech (4,7%) và Eve Energy (2,4%). Phần còn lại được chia cho các công ty nhỏ hơn như SVOLT Energy Technology Co.

Wang Zidong, phó tổng thư ký của Liên minh chiến lược đổi mới công nghệ công nghiệp Trung Quốc cho xe điện, đã dự đoán vào tháng 11 năm ngoái rằng nhu cầu về ô tô năng lượng mới ở Trung Quốc sẽ giảm vào năm 2023, dẫn đến tình trạng dư cung pin EV. Ông đã được chứng minh là đúng bởi số liệu doanh số bán ô tô mới nhất.

Tăng trưởng doanh số xe điện chậm lại

Hiệp hội ô tô chở khách Trung Quốc (CPCA) hôm thứ Hai cho biết tổng cộng 1,31 triệu xe điện đã được bán trong quý đầu tiên của năm nay, tăng 22,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, mức tăng trưởng như vậy chậm hơn nhiều so với mức tăng 147% so với cùng kỳ năm 2022.

Tỷ lệ thâm nhập của xe điện ở Trung Quốc đã tăng lên 34,2% vào tháng trước từ mức 28,1% một năm trước đó, nghĩa là khoảng 1/3 số ô tô chở khách mới bán là ô tô điện hoặc ô tô hybrid.

Vào cuối tháng trước, các nhà sản xuất ô tô chủ chốt của Trung Quốc như BYD và Changan Automobile, có tổng cộng 67% thị phần xe điện trong nước trong khi Tesla có 14%. Liên doanh của các công ty nước ngoài và địa phương, chẳng hạn như Audi-FAW, chiếm 6% thị phần. Những tay chơi nhỏ hơn khác như NIO, Li AutoXPeng.

Theo Canalys, một công ty phân tích thị trường công nghệ, tốc độ tăng trưởng hàng năm của doanh số bán xe điện toàn cầu đã giảm từ 107% vào năm 2021 xuống còn 55% vào năm ngoái.

Pedro Pacheco, nhà phân tích của Gartner, cho biết:

Giá điện tăng đột biến ở châu Âu khiến chi phí vận hành xe điện trở nên kém hấp dẫn hơn trong khi một số quốc gia, như Vương quốc Anh, Thụy Sĩ và Úc, đang bắt đầu áp dụng thuế EV.

Trung Quốc đã chấm dứt trợ cấp cho xe điện vào đầu năm 2023 và cơ sở hạ tầng trạm sạc toàn cầu vẫn còn nhiều khoảng cách về vùng phủ sóng và chất lượng dịch vụ trung bình còn kém.

Ông dự đoán rằng doanh số bán EV có thể tăng với tốc độ thấp hơn đáng kể hoặc bị đình trệ ở một số thị trường trong năm nay.

Sau khi Tesla ra mắt xe điện đầu tiên, được gọi là Roadster vào năm 2008, Trung Quốc đã quyết định đẩy mạnh lĩnh vực xe điện của mình. Năm 2010, chính phủ Trung Quốc bắt đầu trợ cấp cho người mua EV. Chính sách này đã kết thúc vào đầu năm nay.

Mo Ke, người sáng lập và nhà phân tích chính tại RealLi Research, cho biết hầu hết các nhà sản xuất pin EV hiện đang cố gắng cắt giảm chi phí vì tình trạng cung vượt cầu của ngành có thể sẽ tiếp tục trong phần còn lại của năm nay. Mo cho biết một số công ty này sẽ đa dạng hóa sang lĩnh vực lưu trữ năng lượng mới.

Theo một báo cáo nghiên cứu được công bố bởi AVIC Securities, nhu cầu toàn cầu về pin được sử dụng trong các nhà máy năng lượng mặt trời, gió và thủy điện sẽ tăng lên 233GW vào năm 2025 từ 50GW vào năm 2022.

Trả lời