Pininfarina B95 – Siêu barchetta chạy điện đầu tiên trên thế giới

Pininfarina B95 – Siêu xe điện giá 114 tỷ đồng

Automobili Pininfarina đang khẳng định vị trí là hãng siêu xe điện hàng đầu thế giới với siêu xe điện Pininfarina Battista B95.

Automobili Pininfarina GmbH là một nhà sản xuất xe điện hạng sang có trụ sở chính tại Munich, Đức, có nguồn gốc từ công ty thiết kế xe hơi và nhà sản xuất thân xe Ý Pininfarina SpA. Công ty cũng có một phòng thiết kế tại Turin, Ý.

Pininfarina B95 - Siêu barchetta chạy điện đầu tiên trên thế giới
Pininfarina B95 – Siêu barchetta chạy điện đầu tiên trên thế giới

Siêu xe điện B95 được tuyên bố là siêu barchetta mui trần chạy điện đầu tiên trên thế giới.

Barchetta (Phát âm tiếng Ý: [barˈketta]) là một từ tiếng Ý thường được dịch sang tiếng Anh là “thuyền nhỏ”. Thuật ngữ này ban đầu dùng để chỉ một chiếc thuyền nhỏ được sử dụng cho mục đích giải trí. Nó cũng được dùng cho một số mặt hàng quần áo cũng như được sử dụng trong kiểu dáng ô tô, nơi nó mô tả một loại ô tô thể thao hai chỗ ngồi, mui trần.

Siêu xe điện Automobili Pininfarina B95
Siêu xe điện Automobili Pininfarina B95

B95 là một mẫu xe mới đầy ấn tượng của một công ty vốn nổi tiếng với những chiếc xe ấn tượng.

Thiết kế của B95 chủ yếu dựa trên mẫu xe ý tưởng Pura Vision được ra mắt trước đó. Xe có đèn định vị ban ngày đơn giản là một đường thẳng và có đèn pha hẹp cắt ngang toàn bộ chiều rộng của phần đầu xe, trong khi các bánh xe có thiết kế cơ bắp cùng bề ngang rộng là đặc điểm nổi bật. Xe không có kính chắn gió phía trước nhưng có màn hình khí động học trong suốt có thể điều chỉnh để hướng luồng không khí không thổi vào người lái nhiều nhất có thể.

Buồng lái của siêu xe điện Automobili Pininfarina B95
Buồng lái của siêu xe điện Automobili Pininfarina B95

Siêu xe điện Pininfarina Battista B95 được coi là một trong những chiếc xe mạnh mẽ nhất từng được sản xuất và concept Pura Vision đã cho thấy những gì mà bộ phận chế tạo xe hơi của một trong những nhà thiết kế ô tô lừng lẫy nhất thế giới muốn có. Chữ ‘B’ là viết tắt của Barchetta và ’95’ là ám chỉ Pininfarina sẽ 95 tuổi vào năm 2025 – thời điểm những đợt giao hàng đầu tiên của chiếc EV siêu mạnh này bắt đầu.

Paolo Dellachà, Giám đốc điều hành của Automobili Pininfarina cho biết: “Việc ra mắt xe concept PURA Vision đã mở ra một triết lý thiết kế mới cho tất cả các mẫu xe trong tương lai của thương hiệu chúng tôi trên nhiều phân khúc khác nhau. Chiếc Barchetta cho thấy cách áp dụng những nguyên tắc thiết kế này – với tầm nhìn tương lai hoài cổ kết hợp xe đua thể thao cổ điển với những cải tiến công nghệ mới nhất”.

Ghế ngồi cao cấp của Automobili Pininfarina B95
Ghế ngồi cao cấp của Automobili Pininfarina B95

Bên dưới thân xe mảnh dẻ này là hệ thống truyền động lấy từ siêu xe Battista . Bộ pin hình chữ T có dung lượng 120kWh và làm mát bằng chất lỏng cùng bốn động cơ điện tạo ra công suất 1874hp, nghĩa là chiếc B95 có khả năng đạt tốc độ 0-62mph trong thời gian dưới hai giây và tốc độ tối đa hơn 217mph. Hãy tưởng tượng bạn làm điều đó với chiếc xe mà không có mũ bảo hiểm.

Tuy nhiên, bạn có thể hài lòng khi biết rằng, Automobili Pininfarina cho biết rằng khách hàng có thể đặt hàng nón thể thao tùy chỉnh riêng để phù hợp với thông số kỹ thuật của B95.

Tuy nhiên, đây sẽ là một danh sách khách hàng rất nhỏ – chỉ có 10 chiếc B95 được sản xuất. Mỗi chiếc có giá khởi điểm 4,4 triệu euro (khoảng 114 tỷ đồng).

Theo Car Magazine

Trả lời