Porsche Taycan, Macan EV có lợi nhuận tương đương xe ICE

Khi Porsche hướng tới một tương lai điện, họ đặt mục tiêu mang lại tỷ suất lợi nhuận tương tự với các mẫu xe điện của mình, nếu không muốn nói là nhiều hơn so với các mẫu xe động cơ đốt trong. Giám đốc sản xuất của Porsche, ông Albrecht Reimold cho biết hai mẫu xe điện là Taycan và Macan EV đang “đi đúng hướng” để đạt được lợi nhuận tương đương với các mẫu động cơ đốt trong của hãng.

Sau khi ra mắt vào năm 2019 với tư cách là mẫu xe điện đầu tiên của Porsche, chiếc Taycan nhanh chóng nổi lên như một trong những mẫu xe bán chạy nhất của hãng.

Porsche Taycan, Macan EV có lợi nhuận tương đương xe ICE
Porsche Taycan, Macan EV có lợi nhuận tương đương xe ICE

Porsche đã giao hơn 20.000 chiếc Taycan trong năm đầu tiên ra mắt và trở thành mẫu xe không phải SUV bán chạy nhất của hãng tại Mỹ.

Năm 2020, số lượng giao hàng của Porsche Taycan đã tăng hơn gấp đôi lên hơn 41.000 xe, bán chạy hơn các mẫu như 911, Panamera, 718 Boxster và 718 Cayman nổi tiếng của hãng. Tuy nhiên, Porsche đã gặp phải các vấn đề về chuỗi cung ứng trong năm qua làm chệch hướng phát triển của ô tô điện.

Số lượng giao hàng Taycan đã giảm 16% vào năm 2022 xuống còn 34.801 xe. Họ cho rằng nguyên nhân là do “sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng và nguồn cung cấp linh kiện hạn chế”, đặc biệt ảnh hưởng đến ô tô điện.

Xu hướng này vẫn tiếp tục, chỉ có 9.151 chiếc Taycan được giao trong Q1/2023 (giảm 3% so với cùng kỳ) và 8.840 chiếc khác trong Q2/2023, nâng tổng số lên 17.991 cho đến nửa đầu năm 2023 (giảm 5% so với cùng kỳ).

Trong một cuộc phỏng vấn với Automobilwoche, ông Reimold cho biết: “Đúng là chúng tôi đã nhiều lần gặp khó khăn, đặc biệt là với chất bán dẫn. Điều đó đã ổn định và chúng tôi hiện đang giả định rằng nhiều xe sẽ rời khỏi nhà máy trong năm nay hơn là vào năm 2022”.

Tỷ suất lợi nhuận của Porsche Taycan, Macan EV tương đương với xe động có đốt trong

Ông Reimold muốn tăng tỷ suất lợi nhuận của Porche lên 20% trong dài hạn. Tỷ suất lợi nhuận bán hàng của Porsche là 18% vào năm 2020 và 18,2% trong Q1 năm nay.

Để làm như vậy, ông chủ sản xuất Porche cho biết phát triển kỹ thuật sẽ đóng một vai trò quan trọng. Ông cho biết Porsche đang hợp tác chặt chẽ với từng mẫu xe mới để sản xuất với chi phí hợp lý.

Porsche đặt mục tiêu “đạt được lợi nhuận bền vững tương đương với lợi nhuận của xe động cơ đốt trong”. Reimold nói:

Chúng tôi đang đi đúng hướng với Taycan và Macan trong tương lai.

Mặc dù Taycan và Macan EV đang đi đúng hướng, Porsche cho biết họ vẫn đang phát triển chiếc SUV điện hạng sang được lên kế hoạch có tên “K1”, dự kiến ​​sẽ xếp trên các mẫu Cayenne và Macan chạy điện.

Chiếc SUV điện K1 sẽ là chiếc xe bảy chỗ đầu tiên của Porsche sẵn sàng cạnh tranh với các thương hiệu siêu cao cấp như Lamborghini, Bentley và Rolls-Royce.

Ông Reimold tuyên bố Porsche sẽ “phải xem xét kỹ hơn các mẫu xe điện để xem chúng tôi có thể trở nên hiệu quả hơn ở đâu về tổng thể” bao gồm cả pin và sử dụng công nghệ số hóa để đưa chiếc SUV mới đến được vị trí mà hãng mong muốn.

Mặc dù một số nhà sản xuất ô tô đang chuyển sang sản xuất nội bộ sau Tesla, Porsche vẫn trung thành với triết lý của mình là có mức độ tích hợp dọc thấp hơn các hãng khác.

Reimold cho biết ông “sẽ làm mọi thứ cùng với các đồng nghiệp của mình” để đảm bảo chiếc Macan EV được giao đến tay khách hàng vào năm 2024. Tiếp theo đó sẽ là chiếc 718 chạy điện vào năm 2025, chiếc Cayenne EV vào năm 2026 và mẫu SUV mới dự kiến ​​vào 2027. Porsche đặt mục tiêu đến năm 2030, hơn 80% xe thể thao của hãng sẽ là xe điện.

Theo Electrek

Trả lời