Q1: Xe Trung Quốc chiếm 75% thị phần xe điện Đông Nam Á

Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã thống trị thị trường xe điện đang phát triển nhanh ở Đông Nam Á, họ bán được ba trong số bốn xe điện ở Đông Nam Á trong quý đầu tiên, công ty nghiên cứu Counterpoint Research cho biết hôm thứ Năm.

Counterpoint cho biết Thái Lan – trung tâm sản xuất ô tô chính của khu vực – đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang xe điện, qua việc quốc gia này chiếm gần 79% tổng số xe điện bán ra ở Đông Nam Á trong quý 1 năm nay.

Xe Trung Quốc chiếm 75% thị phần xe điện Đông Nam Á
Xe Trung Quốc chiếm 75% thị phần xe điện Đông Nam Á

Thái Lan đã đưa ra các ưu đãi cho người tiêu dùng và trợ cấp cho các nhà sản xuất ô tô để chế tạo thêm xe điện trong nước. Điều này đã thu hút làn sóng đầu tư của các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc vào sản xuất tại Thái Lan, trong đó có Great Wall Motor (601633.SS) và BYD (002594.SZ) .

Thái Lan đặt mục tiêu đến năm 2030 khoảng 30% sản lượng hàng năm là 2,5 triệu xe là xe điện.

Các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc đã cam kết đầu tư ít nhất 1,44 tỷ USD vào việc lập nhà máy sản xuất ở Thái Lan, nơi ngành công nghiệp ô tô đã bị các công ty Nhật Bản thống trị trong nhiều thập kỷ.

Nhà phân tích Abhilash Gupta của Counterpoint cho biết: “Các tập đoàn ô tô Trung Quốc đang tăng trưởng nhanh chóng và vượt xa các đối thủ cạnh tranh ở khu vực Đông Nam Á với thị phần tăng từ 38% một năm trước lên gần 75%.

Trên toàn khu vực, tỷ lệ xe điện trong tổng doanh số bán xe con đã tăng lên 3,8% trong quý đầu tiên, từ mức 0,3% một năm trước đó, theo Counterpoint.

BYD Atto 3 đã có mặt tại Thái Lan, Lào và Ấn Độ
Xe điện BYD Atto 3

Atto 3 của BYD là xe điện bán chạy nhất trong khu vực, tiếp theo là Neta V do Hozon New Energy Automobile sản xuất tại Thái Lan và Model Y của Tesla (TSLA.O) .

Với việc nguồn cung xe điện Trung Quốc ngày càng tăng, Counterpoint cho biết tỷ lệ xe điện tính theo phần trăm tổng doanh số bán xe ở Đông Nam Á có thể đạt 6% vào cuối năm 2023.

Indonesia, Thái Lan và Malaysia là những thị trường ô tô lớn nhất Đông Nam Á. Counterpoint đã đưa các thị trường đó cùng với Việt Nam, Philippines, Singapore và Myanmar vào phân tích doanh số bán xe điện trong khu vực.

Theo Reuters

Trả lời