Tất cả chúng ta đều biết Nikola Tesla đến từ Croatia như chiếc xe điện kỳ ​​diệu với vô số phát minh mà ngày nay nhiều người cho là không thể. Rimac Automobili cũng là một nhà sản xuất xe điện còn khá non trẻ và cũng đến từ Croatia. Người sáng lập của nó – Mate Rimac cũng bị chính Nikola mê hoặc. Điều này giải thích mức độ điên rồ của các thông số kỹ thuật đột phá mà Rimac đã đạt được với chiếc Nevera Hypercar đáng kinh ngạc của mình. Khi chúng ta nói về ‘hypercar’ đồng nghĩ với việc nói đến nhưng siêu xe có chỉ số tốc độ và hiệu suất điên rồ. Trong khi Rimac giới thiệu giấc mơ hypercar của mình với thế giới tại Geneva Motor Show 2018 dưới dạng concept C_Two, mục tiêu khá rõ ràng và nó đã thu hút tất cả sự chú ý từ các ông lớn trong ngành công nghiệp ô tô. Ba năm sau, chúng ta đã biết Rimac Nevara  bắt đầu sản xuất.Rimac đã quản lý để đóng gói các con số hiệu suất đáng kinh ngạc trong một gói có thể điều khiển hàng ngày, mặc dù là một sản phẩm hoàn toàn bằng điện. Công ty của người Croatia này tuy còn khá non trẻ này nhưng trong tương lai sẽ trở thành mối đe dọa đối với đối thủ. Carwow đã đăng tải một cuộc đua giữa Rimac Nevera và Ferrari SF90 Stradale 986 HP. Và kết quả Rimac đã vượt mặt chiếc Ferrari về thời gian chạy nhanh nhất và phá kỷ lục thế giới với quãng đường 400m chỉ mất 8,6 giây.

Rimac Nevera là một chiếc xe du lịch lớn với mô-men xoắn 2360 N-m

Ảnh minh họa cách bố trí các thành phần cơ khí và điện của Rimac Nevera
Ảnh minh họa cách bố trí các thành phần cơ khí và điện của Rimac Nevera

Điểm đáng chú ý nhất của Rimac Nevera 2022 là hiệu suất của nó. Là một siêu xe chạy hoàn toàn bằng điện, Nevera trang bị 4 động cơ điện, 2 động cơ ở mỗi đầu. Công suất kết hợp là 1.914 HP điên cuồng và mô-men xoắn 2360 N-m.

Ấn tượng hơn nữa là hệ thống truyền động của nó. Cách bố trí động cơ của nó rất độc đáo so với những chiếc xe được chế tạo tương tự. Các động cơ 200 kW phía trước được đặt bên trong trục với các bánh răng được định vị về phía bánh xe, và ở phía sau, các động cơ 500 kW được bố trí ở bên ngoài với các bánh răng hướng vào tâm của trục.

Rimac Nevera
Rimac Nevera

Điều này giúp Nevera có khả năng cân bằng ấn tượng, theo cả chiều ngang và chiều dọc của trục dọc. Nevera trang bị pack pin Lithium Nickel Mangan Cobalt Oxit 120 kWh, được đặt ngay phía sau cabin, với cách bố trí gắn ở giữa phía sau không rườm rà.

Nevera khiến các siêu xe khác phải xấu hổ với thời gian 0-96 km/h là 1,85 giây

Rimac Nevera tăng tốc 0-96 km/h
Rimac Nevera tăng tốc 0-96 km/h

Nhìn chung, những chiếc xe điện có bố trí 4 pin chỉ sử dụng hệ thống làm mát tập trung nhưng Nevera, đó là hai. Rimac đã thực hiện một bước đi táo bạo khi thiết kế cửa dạng cánh mòng biển không có ngưỡng cửa. Điều này đã được thực hiện để cải thiện sự xâm nhập và đi ra nhưng đặt ra vấn đề phải có một hệ thống làm mát thống nhất. Tất cả những điều này cũng khiến chiếc hypercar trở nên khá nặng ở mức 2,15 tấn.

Ảnh phía sau của Rimac Nevera
Ảnh phía sau của Rimac Nevera

Nhưng điều đó không ngăn được Rimac thách thức vật lý với thời gian 0-96 km/h trong 1,85 giây và tốc độ tối đa 258 MPH. Cuộc đua đầu tiên cũng giúp chúng tôi có cái nhìn thoáng qua về tiềm năng điên rồ của Nevera với quãng đường 400m chỉ mất 8,6 giây. Mặc dù tất cả những điều này đều rất ấn tượng, nhưng thực tế là mặc dù có hiệu suất đáng kinh ngạc, nhưng Rimac Nevera vẫn có phạm vi lái xe là 550 km!

Rimac Nevera thiết kê khung nguyên khối bằng sợi carbon lớn nhất từ ​​trước đến nay trên xe hơi

Khung xe Rimac Nevera
Khung xe Rimac Nevera

Nevera có khung liền khối bằng sợi carbon lớn nhất. Toàn bộ cấu trúc gói gọn bằng sợi carbon ngoại quan và một bộ pin tích hợp. Bản chất đặc biệt này khiến nó trở thành khung cứng nhất từng được sử dụng trên một chiếc ô tô đường trường với độ cứng xoắn điên cuồng. Điều đó có nghĩa là thứ này rất khó bẻ, thực sự rất khó! Toàn bộ cấu trúc chỉ nặng 200 kg và góp phần quan trọng vào việc nâng cao độ an toàn và động lực lái xe nhẹ nhàng ấn tượng.

Rimac đã đánh lừa chúng ta với thiết kế của Nevera. Chuẩn rồi! Nó trông khá nhỏ gọn đối với một chiếc Hypercar

Ảnh phía trước của Rimac Nevera
Ảnh phía trước của Rimac Nevera

Trái ngược với những con số hiệu suất đáng sợ của nó, Rimac đã chứng tỏ sức hấp dẫn của Nevera. Nó mượt mà, tinh tế và không làm bạn sợ hãi! Mọi vết cắt và nếp gấp đều cứng cáp và nó góp phần làm hạ nhiệt bộ pin của Nevera hoặc tăng lực ép xuống. Có một vài điểm thiết kế độc đáo như thiết kế cravat nằm ngang trên chắn bùn sau có nguồn gốc từ ‘cravat’ của quân đội Croatia và được khắc sâu để tưởng nhớ những người lính dũng cảm.

Rimac Nevera có nội thất khá sang trọng với nhiều công nghệ đột phá

Ảnh bên trong xe Rimac Nevera
Ảnh bên trong xe Rimac Nevera

Rimac cung cấp nhiều tùy chọn cho khách hàng để cá nhân hóa nội thất của Nevera và nó cũng bao gồm các ghế tùy chỉnh để phù hợp hoàn hảo với người lái.

Màn hình điều khiển của Rimac Nevera
Màn hình điều khiển của Rimac Nevera

Bảng điều khiển được trang trí bởi 3 màn hình TFT – một cho người lái và 2 cho hành khách. Công nghệ là điểm nổi bật ở đây với việc đóng gói Rimac trong hệ điều hành Nvidia Pegasus cho Nevera. Bảng điều khiểm này kết hợp với một loạt cảm biến siêu âm, máy ảnh và radar cho phép truyền dữ liệu 6 TB điên cuồng. Hệ thống này là tối quan trọng cho cấp độ tiếp theo của khả năng lái xe tự hành mà còn giúp xe ghi nhớ các con đường.

Ảnh phía sau của Rimac Nevera
Ảnh phía sau của Rimac Nevera

Sự kết hợp tuyệt vời giữa hiệu suất điên rồ, kỹ thuật cấu trúc đột phá và các tính năng công nghệ kỳ diệu đã làm cho Rimac Nevera trở thành một đột phá trong ngành công nghiệp ô tô. Và số lượng sản xuất chiếc siêu xe kinh điển này chỉ có 150 chiếc.

Nguồn: Rimac-automobili.com, Autoevolution.com, Caricos.com