Rivian có thể mất thứ hạng trên sàn Nasdaq sau khi cổ phiếu bị bán tháo mạnh?

Giá cổ phiếu của công ty khởi nghiệp xe điện Rivian (RIVN) giảm hơn 91% so với giá đỉnh thiết lập ngay sau khi niêm yết trên sàn Nasdaq vào năm 2021. Với việc giá cổ phiếu giảm, Rivian có thể có nguy cơ mất vị trí trên Nasqaq 100.

NASDAQ-100 là một chỉ số thị trường chứng khoán được tạo ra bởi 107 chứng khoán phát hành bởi 100 công ty phi tài chính lớn nhất niêm yết trên NASDAQ. – Theo Wikipedia.

Rivian có thể mất vị trí trên sàn Nasdaq sau khi cổ phiếu bị bán tháo mạnh?
Rivian có thể mất thứ hạng trên sàn Nasdaq sau khi cổ phiếu bị bán tháo mạnh?

Rivian bị bán tháo, mất giá 90%

Sau khi ra mắt công chúng vào tháng 11 năm 2021 với sự hỗ trợ từ Ford và Amazon, Rivian là đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất cho một công ty Mỹ kể từ sau khi Facebook IPO vào năm 2012.

Được định giá hơn 100 tỷ đô la sau khi ra mắt, sự hưng phấn của thị trường với start-up xe điện đã đẩy giá cổ phiếu Rivian lên hơn 170 USD/cổ phiếu trong vòng một tuần. Tuy nhiên, kể từ đó, cổ phiếu của Rivian bị rơi vào vòng xoáy mất giá chưa bao giờ kết thúc.

Mặc dù đã tăng sản lượng từ 1.000 chiếc EV được sản xuất vào cuối năm 2021 lên 24.337 chiếc vào năm ngoái, cổ phiếu của Rivian vẫn tiếp tục bị bán tháo.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ chuyển chính sách điều hành tiền tệ từ nới lỏng trong đại dịch sang đột ngột siết chặt để chống lạm phát dẫn đến lãi suất tăng ở Mỹ tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn bốn thập kỷ qua.

Các công ty tăng trưởng mạnh mà không có lãi như Rivian là một trong những công ty bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi các nhà đầu tư tìm đến các tài sản an toàn hơn.

Biểu đồ giá cổ phiếu Rivian
Biểu đồ giá cổ phiếu Rivian

Cổ phiếu Rivian đã giảm từ mức cao nhất mọi thời đại là hơn 172 đô la xuống còn khoảng 15 đô la ngày 2/6, giảm 91%. Theo JP Morgan Securities, họ có thể mất thứ hạng trong bảng xếp hạng Nasdaq 100.

Cổ phiếu Rivian sẽ mất vị trí Nasdaq 100?

Rivian đã tham gia bảng xếp hạng Nasdaq 100 vào tháng 12 năm ngoái như một phần của quá trình tái cân bằng hàng năm.

Nhà phân tích Min Moon của JP Morgan đã viết trong một lưu ý trong tuần này rằng Nasdaq 100 thường loại bỏ thành viên nhỏ nhất trong nhóm nếu công ty có tỷ trọng dưới 0,1% bảng xếp hạng Nasdaq 100 trong hai tháng liên tiếp.

Tỷ trọng của bảng xếp hàng Nasdaq 100 ngày 1 tháng 5 năm 2023
Tỷ trọng của bảng xếp hàng Nasdaq 100 ngày 1 tháng 5 năm 2023

Moon lưu ý rằng Rivian đã ở dưới mốc 0,1% kể từ ngày 28 tháng 4 và ngày 31 tháng 5, khiến bà tin rằng họ sẽ bị loại khỏi chỉ số vào đầu tháng 6 này.

Theo Moon, Rivian có thể được thay thế bởi công ty ON Semiconductor.

Tin tức này được đưa ra sau khi nhà phân tích Alexander Potter của Piper Sandler đã hạ cấp cổ phiếu Rivian vào tháng 4, giảm giá mục tiêu của ông từ 63 đô la một cổ phiếu xuống còn 15 đô la.

Trả lời