Rivian gây bất ngờ về KQKD Q1: lỗ ít hơn và muốn sản xuất 50.000 xe/năm

Rivian đã công bố lợi nhuận quý đầu tiên vào ngày 9/5 khi họ tìm cách xây dựng dựa trên đà phát triển từ năm ngoái. Mặc dù khởi đầu chậm chạp nhưng Rivian cho biết họ vẫn kỳ vọng sản xuất được 50.000 xe điện trong năm nay.

Rivian gây bất ngờ về KQKD Q1: lỗ ít hơn và muốn sản xuất 50.000 xe/năm
Rivian gây bất ngờ về KQKD Q1: lỗ ít hơn và muốn sản xuất 50.000 xe/năm

Lợi nhuận quý 1 năm 2023 của Rivian

Sau khi sản xuất 9.395 xe và giao tổng cộng 7.946 chiếc trong Q1, Rivian cho biết họ vẫn đang trên đà đạt được mục tiêu sản xuất 50.000 chiếc vào cuối năm nay.

Rivian đã cảnh báo về sản lượng và số lượng giao hàng thấp hơn khi họ trang bị lại dây chuyền lắp ráp xe tải điện EDV cho Amazon để bổ sung các bộ truyền động “Enduro” mới.

Mặc dù khởi đầu chậm chạp, Rivian cho biết các bộ phần truyền động mới sẽ giúp hợp lý hóa sản xuất và giảm chi phí. Công ty cho biết họ đang chuẩn bị tăng sản lượng vào cuối năm nay.

Phố Wall đang kỳ vọng Rivian sẽ công bố khoản lỗ nhỏ hơn một chút so với mức 1,7 tỷ đô la được ghi nhận trong quý IV năm ngoái.

Với việc sản xuất giảm, Rivian đang tìm kiếm mức tăng trưởng doanh thu nhẹ trong quý 1 năm 2023 (mục tiêu là 686 triệu đô la) so với 660 triệu đô la trong quý 4/2022.

Quan trọng hơn, với việc các công ty khởi nghiệp xe điện khác như FiskerNikola, trong tuần này đã cắt giảm mục tiêu sản xuất. Mục tiêu và kỳ vọng của Rivian trong tương lai sẽ là điều cần theo dõi chặt chẽ.

Xe bán tải điện Rivian R1T chạy xuống lòng hồ Bear, bang Idaho (Mỹ) để hạ thủy thuyền
Xe bán tải điện Rivian R1T chạy xuống lòng hồ Bear, bang Idaho (Mỹ) để hạ thủy thuyền

Kết quả tài chính quý đầu tiên và những điểm nổi bật của Rivian

Sau khi thị trường đóng cửa, Rivian đã công bố kết quả kinh doanh Q1 cho thấy khoản lỗ thu hẹp nhưng doanh thu cũng thấp hơn.

Rivian đã công bố doanh thu 661 triệu USD trong quý từ việc giao 7.946 xe, thấp hơn một chút so với kỳ vọng và giảm so với Q4. Lợi nhuận gộp giảm xuống mức âm 535 triệu đô la trong Q1, so với mức âm 502 triệu đô la vào năm ngoái.

Với các biện pháp cắt giảm chi phí được áp dụng, chi phí hoạt động của Rivian đã giảm xuống còn 898 triệu đô la, so với hơn 1 tỷ đô la trong cùng kỳ năm ngoái.

Rivian cho biết thời gian ngừng hoạt động của xe tải thương mại đã ảnh hưởng đến giá vốn hàng bán.

Mặc dù tỷ suất lợi nhuận gộp đã được cải thiện, nhưng chi phí để sản xuất của Rivian vẫn cao gấp đôi so với giá mà họ đang bán. Rivian đã lưu ý rằng họ dự kiến ​​​​sẽ đạt được lợi nhuận gộp dương vào cuối năm 2024.

Rivian đã lỗ ròng 1,4 tỷ đô la, giảm so với mức 1,6 tỷ đô la trong quý 1 năm 2022 và hơn 1,7 tỷ đô la so với quý trước. Rivian đã đốt hết 1,5 tỷ đô la tiền mặt trong quý 1, khiến nhà sản xuất xe điện còn lại 11,78 tỷ đô la tiền mặt và các khoản tương đương.

Nhìn về phía trước, Rivian đang duy trì mục tiêu sản xuất 50.000 xe điện cho năm 2023. Họ cho biết họ vẫn tập trung vào việc đẩy mạnh sản xuất và triển khai công nghệ mới để giảm chi phí trong suốt cả năm.

Nhóm tin rằng các vấn đề về chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục là yếu tố hạn chế, vì vậy họ đang làm việc để giới thiệu các thay đổi thiết kế kỹ thuật mới và các công nghệ chính, sẽ được triển khai trong nửa cuối năm nay.

Trả lời