Rivian tạm dừng kế hoạch xây dựng nhà máy xe điện Georgia trị giá 5 tỷ USD

Nhà sản xuất xe điện Rivian sẽ tạm dừng vô thời hạn kế hoạch xây dựng cơ sở sản xuất trị giá 5 tỷ USD, công ty đã thông báo trong một sự kiện của công ty vào thứ Năm, khi công ty tìm cách cắt giảm chi phí sau đợt sa thải lớn vào tháng trước ngay cả khi cạnh tranh xe điện tiếp tục nóng lên.

Rivian tạm dừng kế hoạch xây dựng nhà máy xe điện Georgia trị giá 5 tỷ USD
Rivian tạm dừng kế hoạch xây dựng nhà máy xe điện Georgia trị giá 5 tỷ USD

Cổ phiếu của Rivian đã tăng vọt vào thứ Năm, tăng hơn 13% lên chỉ hơn 12 USD, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 7 và sự phục hồi sau cuộc khủng hoảng chứng khoán của công ty vào tháng trước sau đợt sa thải lớn. Cổ phiếu của Rivian vẫn giảm hơn 40% trong năm và hơn 90% kể từ mức đỉnh điểm khi ra mắt vào tháng 11 năm 2021.

Rivian đã lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất cách Atlanta 64 km tại một cơ sở có khả năng sản xuất khoảng 400.000 chiếc mỗi năm khi đi vào hoạt động.

Công ty đã bắt đầu quá trình phân loại địa điểm để xây dựng và cho biết trong một tuyên bố vào tháng 10 năm ngoái rằng họ hy vọng sẽ tổ chức lễ động thổ vào “đầu năm 2024”. Công ty thậm chí còn cho biết trong hồ sơ pháp lý vào tháng 3 năm 2022 rằng họ có ý định “mở rộng hoạt động một cách đáng kể”, thừa nhận một động thái như vậy “sẽ yêu cầu tuyển dụng, giữ chân và đào tạo nhân sự mới” và “mở rộng khả năng hoạt động”.

Rivian có trụ sở chính tại Irvine, California, với cơ sở sản xuất ở Illinois, mặc dù họ hy vọng sẽ mở rộng trong nỗ lực theo kịp thị trường xe điện ngày càng cạnh tranh. Mới năm ngoái, một nhóm các ông lớn trong lĩnh vực ô tô đã công bố một loạt sáng kiến ​​về xe điện: Toyota tung ra thế hệ xe điện mới, khiến cổ phiếu của họ tăng lên mức cao nhất trong 11 tháng, trong khi các nhà sản xuất ô tô Ford, Huyndai, General Motors, Mercedes-Benz, Volkswagen và Volvo hợp tác với gã khổng lồ xe điện Tesla để cho phép người lái xe truy cập mạng lưới các trạm sạc của Tesla.

Theo Forbes

Trả lời