Sản xuất hệ thống truyền động xe đạp điện ride-by-wire không dùng xích

Một năm rưỡi trước, chúng tôi đã thông báo về một hệ thống truyền động hoàn toàn mới dành cho xe đạp điện không có bất kỳ kết nối cơ học nào giữa bàn đạp và bánh xe. Hệ thống Free Drive, được tạo ra bởi sự hợp tác giữa các công ty Đức Schaeffler và Heinzmann cuối cùng đã được đưa vào sản xuất.

Thiết kế về cơ bản biến xe đạp điện thành một kiểu xe hybrid khác.

Sản xuất hệ thống truyền động xe đạp điện ride-by-wire không dùng xích
Sản xuất hệ thống truyền động xe đạp điện ride-by-wire không dùng xích

Theo một nghĩa nào đó, hầu hết các xe đạp điện đều đã là xe hybrid, mặc dù chúng được gọi là xe hybrid song song. Hệ thống truyền động điện chạy bằng pin và hệ thống truyền động cơm chạy bằng cơm đều có thể vận hành độc lập xe đạp điện, một mình hoặc đồng thời.

Do đó, hai hệ thống truyền động hoạt động song song và không nhất thiết phải kết nối với nhau.

Nhưng một loạt kết hợp như hệ thống Free Drive của Schaeffler và Heinzmann thì khác. Nó thiếu bất kỳ kết nối cơ học vật lý nào giữa bàn đạp và bánh xe. Thay vào đó, nó đặt một máy phát điện và cơ nối tiếp nhau, nghĩa là lực đạp của người lái được chuyển thành điện chạy qua dây điện để cung cấp điện cho động cơ và cuối cùng là quay các bánh xe. Bạn không thể sử dụng cái này mà không có cái kia.

Để đạt được điều này, một máy phát điện được gắn ở bàn đạp. Người lái quay máy phát điện thay vì dây xích, chuyển đổi động năng đó thành năng lượng điện. Dòng điện đó chạy đến động cơ và được chuyển đổi trở lại thành động năng để cung cấp năng lượng cho xe đạp. Bất kỳ lượng điện bổ sung nào được tạo ra trên mức cần thiết của động cơ đều được lưu trữ trong pin. Pin cũng có thể được sạc qua ổ cắm trên tường, đây là trường hợp có nhiều khả năng xảy ra hơn.

 Hệ thống Free Drive, được tạo ra bởi sự hợp tác giữa các công ty Đức Schaeffler và Heinzmann
Hệ thống Free Drive, được tạo ra bởi sự hợp tác giữa các công ty Đức Schaeffler và Heinzmann

Mặc dù hệ thống Free Drive có nhiều mục đích sử dụng, nhưng xe đạp chở hàng dường như là một trong những ứng dụng chính. Hầu hết các thiết kế xe đạp chở hàng đều khó khăn bởi nhu cầu tạo một khoảng cách dài để xích xe đạp đến bánh sau hoặc hộp số. Nhưng Free Drive cho phép xe đạp chở hàng được thiết kế khác đi, hạ thấp sàn xe và tạo ra một nền tảng ổn định không bị hạn chế bởi các yêu cầu về hệ thống truyền động cơ học của xe đạp.

Và với việc xe đạp điện chở hàng ngày càng đóng vai trò quan trọng như là phương tiện thay thế cho phương tiện giao hàng ở các thành phố trên khắp thế giới, việc làm cho những chiếc xe đạp điện này hoạt động hiệu quả hơn có ý nghĩa quan trọng.

Như Matthias Zink, Giám đốc điều hành của Schaeffler AG, Automotive Technologies đã giải thích :

Chúng ta cần suy nghĩ lại về tính di động cho các thành phố của ngày mai. Xe đạp điện chở hàng lấp đầy một khoảng trống quan trọng ở đây, đặc biệt là trong giao hàng chặng cuối.

Các nhà sản xuất xe đạp điện chở hàng đã xếp hàng để mua hệ thống này, dự kiến ​​sẽ bắt đầu triển khai trên xe đạp điện mới vào cuối năm nay.

Tôi đã có cơ hội thử nghiệm nguyên mẫu ban đầu của Free Drive vào năm 2021 trong một chuyến đi đến Đức và đó là một chuyến đi thú vị. Mặc dù nó chưa hoàn hảo (dường như nó đã nhận được những cập nhật thiết kế quan trọng), nhưng vẫn có một cảm giác thú vị khi đạp một động cơ thay vì xích hoặc dây đai.

Trả lời