Sếp AI của Tesla bỏ hãng, gia nhập OpenAI vốn do Elon Musk thành lập!

Cựu giám đốc phụ trách mảng trí tuệ nhân tạo(AI) của Tesla, ông Andrej Karpathy đã thông báo rằng ông sẽ tham gia start-up đang hot nhất hiện nay – OpenAI công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo do Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đồng sáng lập.

Karpathy gia nhập Tesla hơn 5 năm trước với tư cách là một chuyên gia về thị giác máy tính và mạng thần kinh. Ông tham gia Tesla đang họ chuyển đổi từ việc sử dụng công nghệ của Mobileye cho các tính năng hỗ trợ người lái sang hệ thống của riêng họ được hỗ trợ bởi sức mạnh của công nghệ thị giác máy tính (computer vision).

Sếp AI của Tesla bỏ hãng, gia nhập OpenAI vốn do Elon Musk thành lập!
Sếp AI của Tesla bỏ hãng, gia nhập OpenAI vốn do Elon Musk thành lập!

Kỹ sư tài năng này được ghi nhận năng lực vì đã xây dựng lên bộ phận máy học (Machine learning) và thị giác máy tính của Tesla. Ông cũng nhanh chóng được thăng chức và trở thành một nhân vật quan trọng trong nhóm phụ trách phát triển phần mềm tự lái Autopilot của Tesla cũng như trong nỗ lực của nhà sản xuất ô tô này trong việc phát triển một hệ thống tự lái hoàn chỉnh.

Khi Tesla mở rộng mục tiêu của phần mình trên xe điện của mình từ xe tự lái sang xe có hỗ trợ trí tuệ nhân tạo vốn là lĩnh vực rộng lớn hơn nhiều, ông Karpathy đã được thăng chức làm giám đốc cấp cao về AI tại Tesla.

Vào tháng 3 năm 2022, Karpathy thông báo rằng ông sẽ nghỉ phép trong bốn tháng. Vào thời điểm đó có báo cáo rằng việc này thật đáng lo ngại vì các giám đốc điều hành của Tesla thường xuyên nghỉ phép nhưng họ không hề quay trở lại với công việc tại Tesla.

Cuối cùng, điều tương tự cũng đã xảy ra với Karpathy, ông đã thông báo vào tháng 7 rằng sẽ không quay lại Tesla để tập trung vào “niềm đam mê lâu dài của mình xung quanh công việc kỹ thuật AI, nguồn mở và giáo dục”.

Ông rất được kính trọng trong cộng đồng AI và được ghi nhận vì đã giúp Tesla tuyển dụng được rất nhiều nhân tài trong lĩnh vực này. Việc ông rời đi được coi là một mất mát lớn đối với Tesla.

Vài tháng trước, ông nói rằng sẽ cân nhắc quay lại Tesla vào một lúc nào đó, nhưng hôm qua 08/02/2023 ông đã thông báo sẽ tham gia OpenAI:

Thật thú vị, OpenAI, công ty AI hiện nổi tiếng với chatbot ChatGPTchatbot dựa trên các mô hình ngôn ngữ lớn được đồng sáng lập bởi Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk.

Năm 2018, Musk đã rời hội đồng quản trị của Open AI vì nhận thấy xung đột tiềm ẩn với nỗ lực phát triển AI của Tesla. Đâu là lý do ông cắt đứt quan hệ với Open AI vào thời điểm đó.

Giờ đây, có vẻ như chúng ta đang chứng kiến ​​một ví dụ rõ ràng về xung đột lợi ích tiềm ẩn, đó khi các nhân vật quan trọng trong lĩnh vực AI đang chuyển việc giữa hai công ty này.

Trả lời