Sếp Volvo nói: Xe điện rẻ như xe xăng vào năm 2025

Điều này có khả năng xảy ra với chỉ Volvo và các thương hiệu cao cấp khác hay trên diện rộng? Rõ ràng là có nhiều biến số ảnh hưởng tới nhận xét này

Các nhà sản xuất ô tô và các phương tiện truyền thông đã nói với chúng ta trong nhiều năm rằng xe điện sẽ rẻ hơn khi giá pin giảm và sản lượng sản xuất tăng dẫn đến lợi thế giảm giá thành theo quy mô sản xuất lớn. Những điểm này có thể đúng, và chúng có thể sẽ xảy ra theo thời gian nhưng đại dịch COVID-19 cùng tình trạng thiếu chip và giá xăng tăng chóng mặt đã thúc đẩy nhu cầu mua xe điện rất lớn, điều này gây ra điều ngược lại – giá tăng trong thời điểm hiện tại.

Như đã nói, Giám đốc điều hành Volvo Jim Rowan tin rằng xe điện sẽ đạt mức giá ngang bằng với những người anh em chạy bằng xăng dầu của nó sớm nhất vào năm 2025. Rõ ràng có nhiều biến số ở đây. Nếu chúng ta vẫn đang ở giữa thảm họa tài chính toàn cầu và giá dầu vẫn ở mức siêu cao, ước tính lạc quan của Rowan có thể thay đổi thành không chính xác.

Bất chấp những biến số đó, Giám đốc điều hành của một công ty xe hơi sang trọng, công ty mà đã quyết định điện khí hóa sớm 100% sản phẩm của mình vào một tương lai chỉ có xe điện nói rằng ô tô điện và SUV điện sẽ có giá tương đương với các sản phẩm chạy động cơ đốt trong hiện nay chỉ trong vòng hai đến ba năm nữa. Rowan cũng đi xa hơn khi nói rằng các công ty không nên dựa vào trợ cấp của chính phủ để thành công. Họ phải tìm cách sản xuất xe điện mà mọi người muốn và có giá để mọi người có thể mua được.

Theo Automotive News Europe , CEO này đã chia sẻ tại một sự kiện gần đây ở Stockholm, Thụy Điển như sau:

“Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đạt được [theo giá tương đương] … vào khoảng năm 2025, thời điểm mà sẽ có đủ công nghệ giúp giảm chi phí pin. Công nghệ sẽ giúp quãng đường đi được của xe xa hơn. Xe điện có thể cần ít (thể tích/ khối lượng) pin hơn nhưng đi xa hơn với chi phí thấp hơn – chúng ta sẽ đạt đến điểm đó”.

Như bạn có thể thấy từ những bình luận của Rowan, thay vì nói về việc giá pin nói chung sẽ giảm, ông ấy nói rằng cần ít pin hơn để có đủ phạm vi lái xe nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ. Vì pin là bộ phận đắt tiền nhất của xe điện nên điều này rất có ý nghĩa, mặc dù nó không hoàn toàn giải thích lý do cho việc các nhà sản xuất ô tô và đại lý định giá ô tô điện cao hơn mức bình thường hiện nay.

Volvo vừa chính thức công bố mẫu SUV điện hạng trung EX90 ba hàng ghế bảy chỗ ngồi sẽ thay thế cho chiếc xe bán chạy Volvo XC90 của họ hiện tại. Trong buổi giới thiệu, hãng cũng đã giới thiệu một chiếc crossover chạy điện nhỏ hơn chiếc EX 90. Volvo hiện cung cấp cả hai mẫu crossover điện nhỏ XC40 Recharge và C40 Recharge và hầu như tất cả các mẫu xe của hãng đều có sẵn trong nhiều cấu hình xe điện plug-in hybrid (PHEV).

Rowan cũng đề cập đến một chiếc crossover phong cách “xe thành phố” mà Volvo sẽra mắt vào năm 2023. Những chiếc EV nhỏ hơn cũng sẽ giúp Volvo bán được số lượng lớn hơn với giá thấp hơn. Rất có thể, chiếc crossover mà Rowan đang đề cập đến là chiếc mà Volvo đã hé lộ cùng với EX90 tại sự kiện gần đây.

Để cung cấp cho bạn ý tưởng về việc giá cả cần phải thay đổi bao nhiêu, Xe SUV Volvo XC90 2022 hiện tại có giá khởi điểm bắt đầu ở mức hơn 50.000 đô la, mặc dù nó có thể khiến bạn trả hơn 70.000 đô la cho bản cao cấp. xe SUV điện EX90 sắp ra mắt sẽ có giá dưới 80.000 USD với cấu hình được trang bị tốt.

Trả lời