SION EV cuộc cách mạng năng lượng trên ô tô điện

Sono Motors ra mắt ô tô điện SION EV đi được 305 km có khả năng tự sạc bằng năng lượng mặt trời.

Sono Motors là một công ty khởi nghiệp ô tô của Đức được thành lập vào năm 2016, tập trung đặc biệt vào xe điện năng lượng mặt trời và công nghệ pin mặt trời. Sono đã giới thiệu chiếc EV năng lượng mặt trời của mình trước đám đông hơn 2.000 người ở thành phố Munich nước Đức ngày hôm nay.

Tính đến ngày 1 tháng 7, Sono Motors thông báo đã nhận được hơn 19.000 đơn đặt hàng cho Sion EV năng lượng mặt trời, tương đương với doanh thu ròng là 417 triệu euro (~ 426 triệu đô la). Việc sản xuất bắt đầu vào nửa cuối năm 2023 tại các cơ sở sản xuất của Valmet- một tập đoàn đa ngành lớn ở Phần Lan. Công ty đang đặt mục tiêu sản xuất 257.000 SEV( Solar Electric Vehicle) trong vòng bảy năm.

Sono Motors có hơn 20.000 đơn đặt hàng xe điện mặt trời Sion EV
Sono Motors ra mắt ô tô điện SION EV
Xe điện Sino EV của hãng Sono Motors
Xe điện Sino EV của hãng Sono Motors

SION EV-cuộc cách mạng năng lượng trên ô tô điện.

Sono Solar: Khai thác nguồn năng lượng vô tận của mặt trời.

Chỉ trong 1 giờ đồng hồ, năng lượng mà mặt trời tỏa ra cung cấp đủ điện cho toàn bộ dân số thế giới sử dụng trong cả năm. Sono motor đang khai thác tiềm năng này để làm cho Sion EV có thể hoạt động mà không cần lưới điện. Thông qua các tấm pin mặt trời được tích hợp vào thân xe, ở điều kiện lý tưởng, Sion có thể di chuyển trung bình thêm 112 km mỗi tuần và thậm chí pin có thể sạc đủ để xe chạy được lên đến 245 km trong điều kiện cả tuần nắng to.

Nội thất xe điện Sion EV
Nội thất xe điện Sion EV

Sạc hai chiều

Sạc Sion đến 80% dung lượng pin mất khoảng 35 phút tại một trạm sạc nhanh. Sion cũng có thể được sạc lại tại bất kỳ trạm sạc công cộng nào ở Châu Âu, thông qua ổ cắm điện thông thường tại nhà của bạn hoặc từ một xe Sion khác.

Công nghệ sạc hai chiều cho phép Sion vừa lưu trữ năng lượng vừa chia sẻ năng lượng. Sion cho biết xe điện của họ có tính năng sạc hai chiều để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử, gia đình hoặc ô tô điện khác với công suất AC lên đến 11 kW.

Sạc treo tường Sono Wallbox

Sion không chỉ là một chiếc xe hơi. Sạc treo tường Sono wallbox hai chiều của công ty cho phép Sion trở thành một máy phát điện cho ngôi nhà của bạn. Nó có gì đặc biệt? Bạn có thể tự cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của mình trong tối đa lên đến năm ngày từ bộ pin LFP 54kwh của xe.

Sạc treo tường SONO Wallbox
Sạc treo tường SONO Wallbox
Sạc treo tường SONO Wallbox
Sạc treo tường SONO Wallbox

Pin của SION SEV (Solar EV)

Bộ pin làm mát bằng dung dịch của Sion có công suất 54 kWh, cho phép bạn lái xe tới 305 km trong một lần sạc.

Sion sử dụng Pin Lithium-Iron-Phosphate (LFP) Công suất sạc tối đa lên đến 11 kW (AC) và 75 kW (DC),  thời gian dự kiến ​​để sạc đầy 100% là khoảng 5 giờ với bộ sạc 11 kW (AC) và 60 với bộ sạc 75 kW (DC).

Pack pin LFP 54kwh của SEV SONO EV
Pack pin LFP 54kwh của SEV SONO EV
Xe điện Sion EV có trọng tâm thấp và khối pin đặt dưới sàn xe
Xe điện Sion EV có trọng tâm thấp và khối pin đặt dưới sàn xe

Thiết kế sản xuất cuối cùng của Sion đã nhận được những cải tiến lớn cho cả ngoại thất và nội thất của xe, bao gồm ít đường nét hơn. Ngoại thất bao gồm đèn pha mới (với đèn nhận diện ban ngày) và đèn chiếu hậu, thiết kế camera sau mới và nắp sạc được tân trang ở phía trước.

Các tính năng kỹ thuật đáng chú ý của xe điện năng lượng mặt trời SION EV của Sono Motors

  • 456 cell pin mặt trời loại halfcell
  • Tối đa đi được 345km mỗi tuần từ sạc năng lượng mặt trời
  • Pin LFP 54 kWh
  • Sạc AC 11kw
  • Sạc nhanh DC 75kw
  • Chế độ V2G
  • Phần mềm hỗ trợ update qua OTA
Băng ghế sau xe điện năng lượng mặt trời SONO EV
Băng ghế sau xe điện năng lượng mặt trời SONO EV

Ứng dụng Sono – có tất cả trong tay chỉ với một chiếc smartphone

Ứng dụng Sono cung cấp thông tin cập nhật về Sion của bạn như trạng thái sạc, sạc bằng năng lượng mặt trời và số liệu thống kê khi sử dụng. Bạn cũng có thể sử dụng điện thoại thông minh để đặt nhiệt độ bên trong xe. Mô-đun kết nối xe kiểm soát kết nối dữ liệu của xe. Các bản cập nhật qua mạng sẽ cải thiện khả năng sử dụng của chiếc xe mà chủ sỡ hữu có thể ở nhà. Ứng dụng này hiện tại có sẵn trên nền tảng App Strore và Google Play.

Đặt hàng thanh toán và giao hàng xe Sion EV

Chiếc xe điện Sino của hãng Sono có giá 711.200.000 đồng (29.900 EUR) được bán ra chỉ ở khu vực châu Âu. Khách hàng cần đặt cọc khoản tiền là 500 EUR và có thể hủy đơn hàng trong vòng 2 tuần để nhận lại tiền. Chiếc xe điện này sẽ chính thức tới tay khách hàng vào năm 2023.

Bảo hành của xe Sino EV

Là công ty của Đức, Sono Motors sử dụng luật pháp của nước Đức để thực hiện bảo hành. Chiếc xe có thời gian bảo hành 2 năm hoặc 100.000km tùy điều kiện nào tới trước. Sono nói rằng họ có thể công bố lại các điều kiện bảo hành khi xe chính thức được bán ra. Khách hàng hoàn toàn có thể hi vọng thời gian bảo hành sẽ được kéo dài hơn thông báo hiện tại. Trên thực tế, hiện nay các nhà sản xuất xe điện khác công bố thời gian bảo hành lâu hơn Sino EV rất nhiều.

Mời độc giả đọc thêm bài viết : Top 10 xe điện năng lượng mặt trời

Sono Motors lựa chọn nhà sản xuất xe Valmet Automotive để lắp ráp chiếc xe. Vậy họ là ai?

Lịch sử Valmet Automotive

Được thành lập vào năm 1968, Valmet Automotive là một trong những nhà sản xuất xe hợp đồng lớn nhất thế giới. Ban đầu, nó được tạo ra như một liên doanh giữa nhà sản xuất xe hơi Thụy Điển Saab và Phần Lan. Công ty có vị trí tuyệt vời tại thành phố Uusikaupunki rất gần Biển Baltic, rất thuận lợi về mặt hậu cần. Ngày nay, nhà máy sản xuất này là cơ sở sản xuất đơn lẻ lớn nhất ở Phần Lan.

Lối vào khu sản xuất ở nhà máy sản xuất xe Valmet Automotive tại Uusikaupunki
Lối vào khu sản xuất ở nhà máy sản xuất xe Valmet Automotive tại Uusikaupunki

Valmet Automotive cũng vận hành các cơ sở ở Ba Lan và Đức, sử dụng tổng cộng 4.500 công nhân. Trong hơn 50 năm tồn tại, công ty đã sản xuất ra con số đáng kinh ngạc hơn 1,7 triệu xe. Và nếu điều đó vẫn chưa đủ, công ty đã sản xuất xe điện từ đầu năm 2009. Năm mẫu xe điện khác nhau đã được Valmet Automotive sản xuất, hỗ trợ các đối tác của họ trở thành những nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới.

Chuyển đổi sang sản xuất xe điện – Con đường bền vững của Valmet Automotive

Ngoài việc là công ty hàng đầu toàn cầu trong lĩnh vực sản xuất xe điện, Valmet Automotive còn là công ty tiên phong trong lĩnh vực phát triển bền vững trong ngành. Trong tất cả các hoạt động của công ty. Công ty đã giảm 100% phát thải CO2. Valmet Automotive chỉ sử dụng năng lượng tái tạo để sản xuất.

Bên trong phòng sản xuất của Valmet Automotive
Bên trong phòng sản xuất của Valmet Automotive

 

Đọc thêm bài viết chủ đề xe điện năng lượng mặt trời:

Lightyear Motors bắt đầu sản xuất xe điện năng lượng mặt trời Lightyear 0

Theo Electrek

Trả lời