Số lượng xe điện cầu tăng 79% trong quý 1, Tesla dẫn đầu

Số lượng xe điện cầu tăng

Một nghiên cứu của Counterpoint Research đã chỉ ra rằng số lượng xe điện xuất xưởng toàn cầu đã tăng 79% hàng năm lên khoảng 1,95 triệu chiếc trong quý đầu tiên của năm 2022.

Trung Quốc nổi lên như một thị trường quan trọng đối với ngành công nghiệp xe điện cả từ quan điểm tiêu dùng và sản xuất, với các lô hàng xe điện tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng vọt 126% lên hơn 1,14 triệu chiếc trong khoảng thời gian ba tháng kết thúc vào ngày 31 tháng 3.

Counterpoint có trụ sở tại Hồng Kông cho biết việc khai trương Gigafactory của Tesla tại Thượng Hải đã giúp công ty tăng cường đáng kể việc giao hàng tại nước này.

Các lô hàng của Tesla, nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới, đã tăng 68% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên, vượt xa doanh số bán hàng kết hợp của Wuling Hongguan, BMW và Volkswagen trong phân khúc xe điện chạy pin. Nhà sản xuất xe điện có trụ sở tại Texas có thị phần 16,7% trong giai đoạn này, gần gấp đôi so với Wuling Hongguan của Trung Quốc, đứng thứ hai với 8,9%.

Tesla đã báo cáo vào đầu tháng này rằng việc giao hàng của họ giảm lần đầu tiên sau hai năm sau khi sự cố ngừng hoạt động liên quan đến Covid-19 tại nhà máy ở Thượng Hải ảnh hưởng đến sản xuất.

Thị trường EV toàn cầu đã có thể chống chọi lại những tác động tiêu cực của đại dịch và sự thiếu hụt chất bán dẫn, cả hai đều làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

Soumen Mandal, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại Counterpoint, cho biết sự phục hồi của nó mang lại cơ hội phát triển cho những nhà sản xuất hiện tại và mở ra cơ hội cho những công ty mới.

“Thị trường xe điện đang chứng kiến ​​sự bùng nổ … những người chơi mới tham gia thị trường để hưởng lợi từ cơ hội. Để chống lại những người mới tham gia, những người chơi hiện tại đang sử dụng các công nghệ tiên tiến hàng đầu để cải thiện pin, hệ thống IVI [thông tin giải trí trong xe] vượt trội và các cấp độ cao hơn của Adas [hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến] trong các mẫu xe EV của họ như những điểm mạnh để bán hàng “- ông nói.

Ông Mandal cho biết thêm, các lô hàng có thể sẽ cao hơn nếu chuỗi cung ứng ô tô không bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công quân sự của Nga ở Ukraine và đợt Covid-19 mới bao vây Trung Quốc vào tháng 3.

Thị trường xe điện toàn cầu tiếp tục phát triển khi ngày càng có nhiều quốc gia hướng tới việc loại bỏ các phương tiện chạy bằng xăng để tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường và đạt được mục tiêu không phát thải CO2.

.

Doanh số

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết, doanh số bán xe điện tăng gấp đôi vào năm 2021 so với năm trước, lên mức kỷ lục 6,6 triệu chiếc, với gần 10% doanh số bán xe toàn cầu là xe điện vào năm ngoái, gấp 4 lần thị phần vào năm 2019.

Trong tháng 6, doanh số bán xe điện ở Trung Quốc tăng 133% hàng năm lên khoảng 596.000 chiếc, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc cho biết trong tuần này. Điều đó đã đưa tổng doanh số bán hàng lên khoảng 2,51 triệu chiếc trong nửa đầu năm 2022, tăng gần 130% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà sản xuất khác cũng đang tận dụng công nghệ pin mới để thách thức các công ty dẫn đầu thị trường như Tesla và General Motors.

Tuần này, Hyundai Hàn Quốc đã giới thiệu Ioniq 6, phiên bản sedan của dòng xe EV đình đám của hãng, có thể đi được quãng đường lên tới 610 km chỉ với một lần sạc pin 77,4 kilowatt giờ, so với quãng đường 429 km của nmẫu xe tiền nhiệm.

BYD Auto là công ty bán xe EV hàng đầu của Trung Quốc trong quý đầu tiên, với doanh số bán hàng tăng hơn 5 lần lên khoảng 280.000 chiếc, nghiên cứu của Counterpoint cho thấy. Điều này được thúc đẩy bởi quyết định của công ty là ngừng hoàn toàn hoạt động kinh doanh động cơ đốt trong và tập trung vào xe chạy pin và xe điện hybrid plug-in (PHEV).

Thị phần của Wuling Hongguan, liên doanh giữa Saic và Wuling của Trung Quốc, và General Motors có trụ sở tại Detroit, đã tăng 14%, với lượng xe xuất xưởng cao do chỉ hoạt động trên khắp Trung Quốc và Indonesia.

Counterpoint cho biết việc mở rộng ra khắp các quốc gia Đông Nam Á sẽ giúp phát triển hoạt động kinh doanh của công ty.

Các công ty lớn của Đức là BMW và Volkswagen lần lượt xếp thứ ba và thứ tư. Mức tăng trưởng 16% hàng năm của BMW chủ yếu là do các mẫu PHEV mới của hãng, trong khi Volkswagen – nỗ lực cạnh tranh với Tesla ở châu Âu bị cản trở bởi ảnh hưởng của xung đột Nga-Ukraine đối với chuỗi cung ứng – đã tăng lượng xuất xưởng 25% so với cùng kỳ năm ngoái .

Model Y và Model 3 của Tesla là hai xe điện hàng đầu trên toàn cầu trong quý đầu tiên, với thị phần lần lượt là 8,5% và 6,6%. Mini EV của Wuling Hongguang đứng thứ ba, trong khi BYD có bốn chiếc xe của mình trong top 10.

.

Counterpoint cho biết, những cải tiến trong công nghệ pin- là một yếu tố quan trọng thúc đẩy sự gia tăng mối quan tâm và doanh số bán hàng của xe điện.

Công ty nghiên cứu dự báo các lô hàng EV sẽ vượt 10 triệu chiếc vào năm 2022 và đạt khoảng 58 triệu chiếc vào năm 2030, với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt.

“Đây là giai đoạn xáo trộn nhất kể từ khi ngành công nghiệp ô tô được thành lập cách đây hơn một thế kỷ”, Peter Richardson, phó chủ tịch tại Counterpoint, viết trong nghiên cứu.

Ông nói: “Sẽ có một cuộc chiến giành sự tồn tại khi các nhà sản xuất ô tô đương nhiệm sử dụng quy mô và chuyên môn sản xuất của họ để chống lại những công ty mới gia nhập ”.

“Các xu hướng kinh tế hiện tại có thể sẽ ủng hộ những công ty truyền thống có nguồn lực kinh tế mạnh, nhưng một số công ty mới tham gia sẽ tự tồn tại hoặc được mua lại bởi những công ty lâu năm.”

Trả lời