Sony và Honda sản xuất xe đầu tiên ở Bắc Mỹ

Chiếc xe điện từ Sony và Honda có công nghệ cao, giá trị gia tăng cao sẽ được bán tại Hoa Kỳ và Nhật Bản trước cuối năm 2025.

Sau khi công bố liên doanh Sony Honda Mobility của họ vào tháng 6, hai công ty hôm nay đã tổ chức một cuộc họp báo công bố kế hoạch cụ thể đầu tiên của họ cho sự hợp tác.

Sony Honda Mobility (SHM) tự mô tả mình là một công ty công nghệ di động theo định hướng phần mềm với mục đích là “di chuyển mọi người, thông qua việc theo đuổi sự đổi mới với những nguồn cảm hứng đa dạng.”

Điều quan trọng nhất rút ra từ cuộc họp báo là SHM có kế hoạch sản xuất sản phẩm đầu tiên của mình tại một nhà máy Honda giấu tên ở Bắc Mỹ.

Sony Honda Mobility cũng cho biết, các đơn đặt hàng trước cho chiếc xe điện đầu tiên của hãng được lên kế hoạch bắt đầu vào nửa đầu năm 2025, với doanh số bán hàng sẽ tiếp tục trước cuối năm 2025. Các đợt giao hàng đầu tiên dự kiến ​​sẽ bắt đầu tại Hoa Kỳ vào mùa xuân năm 2026, tiếp theo là Nhật Bản vào nửa cuối năm 2026. Điều này sẽ làm cho chiếc xe điện mới của công ty trở thành hàng xuất khẩu hiếm hoi do Mỹ sản xuất được xuất khẩu sang Nhật Bản, bởi một thương hiệu Nhật Bản.

Một phần quan trọng khác trong kế hoạch kinh doanh của SHM là sẽ tập trung vào bán hàng trực tuyến, “tạo ra một mạng lưới bán hàng trực tiếp và bền bỉ cùng với khách hàng”. Công ty cũng sẽ mời khách hàng tham gia vào quá trình phát triển sản phẩm và cung cấp cho họ trải nghiệm hậu mãi được cá nhân hóa.

Ngoài bán sản phẩm và cung cấp dịch vụ sau bán hàng, SHM sẽ cung cấp một dịch vụ mới “tích hợp các dịch vụ kỹ thuật số và vật lý để hình thành mối quan hệ sâu sắc và liên tục với khách hàng trên toàn bộ chuỗi giá trị”.

Các giám đốc điều hành đã mô tả chiếc xe điện sắp ra đời là một mẫu xe có giá trị gia tăng cao với rất nhiều công nghệ mới được Sony tích hợp sẵn, gồm có phần mềm tiên tiến, hệ thống giải trí và rất nhiều cảm biến. Liên doanh cũng cho biết EVs của họ được định nghĩa là “3A’s” là Autonomy-Tự lái, Augmentation- Tăng cường và Affinity- Mối quan hệ, mỗi điều đó đều có thể thực hiện được bằng các công nghệ tiên tiến hàng đầu.

Khi nói đến Autonomy, SHM đặt mục tiêu phát triển hệ thống lái tự động Cấp độ 3 trong các điều đặc biệt và cho phép hỗ trợ lái xe Cấp độ 2+ trong nhiều tình huống hơn như lái xe trong đô thị. Phần cứng được sử dụng cho khả năng tự lái cao cấp trên là hệ thống hiệu suất cao dựa trên chip (SoC) với tổng công suất xử lý vượt quá 800 TOPS (Tera Operations Per Second).

Xe Concept Sony Vision
Xe Concept Sony Vision

Phần Tăng cường đề cập đến việc giới thiệu Giao diện người máy (HMI) mới sẽ “cung cấp trải nghiệm trong xe hơi được cá nhân hóa thông qua kết nối dịch vụ đám mây, hiện thực hóa giải trí ngoài việc lái xe.” SHM  mong muốn  phát triển không gian di động trong xe thành không gian giải trí và cảm xúc bằng cách tích hợp liền mạch thế giới thực và ảo, đồng thời khám phá các khả năng giải trí mới thông qua các cải tiến kỹ thuật số như vũ trụ ảo metaverse.

Điều này sẽ được thực hiện nhờ Bộ điều khiển điện tử tích hợp (ECU) hiệu suất cao bao gồm hai SoC thế hệ mới nhất cho Giao diện người máy / Hệ thống thông tin giải trí trong xe kết hợp với Hệ thống hỗ trợ lái xe tự động / nâng cao.

Xe Concept Sony Vision

Về phần Affinity- Mối quan hệ, Sony Honda Mobility cho biết họ sẽ xây dựng một cộng đồng mở không chỉ cho khách hàng mà còn cho các đối tác trong ngành ô tô, đó là  những tay chơi hàng đầu trong các ngành khác và cộng đồng sáng tạo. Mục tiêu là hiện thực hóa một xã hội di động tương tác và tạo ra trải nghiệm giải trí mới.

Trả lời