Stellantis muốn mở rộng sản xuất xe điện tại Trung Quốc

Stellantis đang xem xét hợp tác với một công ty xe điện Trung Quốc khi họ đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của mình tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Người này cho biết nhà sản xuất ô tô này đã khám phá khả năng hợp tác với các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc như Chiết Giang Leapmotor Technologies Ltd., đồng thời yêu cầu không nêu tên vì đây là vấn đề riêng tư. Theo bước các đối thủ, Stellantis đang cân nhắc các lựa chọn như đầu tư vào một công ty xe điện địa phương và quan hệ đối tác kinh doanh sẽ giúp công ty phát triển ở Trung Quốc, người dân cho biết.

Stellantis muốn mở rộng sản xuất xe điện tại Trung Quốc

Cổ phiếu Leapmotor đã tăng tới 11,4% tại Hồng Kông vào thứ Năm, mức tăng trong ngày lớn nhất trong hơn bốn tháng. Cổ phiếu đã tăng 10,49% vào lúc 10h25 sáng, định giá công ty ở mức 5,2 tỷ USD.

Người dân cho biết, việc cân nhắc đang diễn ra và chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra. Một nguồn tin cho biết, các nhà sản xuất ô tô toàn cầu khác như Volkswagen AG cũng bày tỏ sự quan tâm đến khả năng hợp tác với Leapmotor.

Leapmotor đã huy động được 803 triệu USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng ở Hồng Kông vào tháng 9 năm 2022. Cổ phiếu của hãng này đang giao dịch thấp hơn giá IPO hơn 20% trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa các nhà sản xuất xe điện non trẻ.

Mối quan hệ hợp tác sẽ phù hợp với chiến lược “giảm bớt tài sản” ở Trung Quốc mà Giám đốc điều hành Stellantis Carlos Tavares đã đề xuất, sau khi công ty này tạm dừng sản xuất tại nhà máy Jeep duy nhất ở Trung Quốc vào năm ngoái và cân nhắc việc chấm dứt toàn bộ hoạt động sản xuất ô tô tại nước này. Vào tháng 7, Tavares cho biết ông hài lòng với quyết định giảm quy mô của mình, đồng thời cho biết các đối thủ Volkswagen và General Motors Co. đang “chịu áp lực” ở Trung Quốc khi các nhà sản xuất xe giảm giá.

Stellantis vẫn liên doanh với Dongfeng Motor Group Co. để bán xe Peugeot và Citroën tại Trung Quốc. Giám đốc tài chính sắp tới của Stellantis cho biết vào tháng 7 rằng việc tìm ra Trung Quốc là chìa khóa vì tầm quan trọng của quốc gia này trong việc chuyển đổi sang xe điện.

Các nhà sản xuất ô tô toàn cầu đang để mắt tới thị trường xe điện Trung Quốc khi họ tìm cách mở rộng tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tháng trước, Volkswagen cho biết họ có kế hoạch đầu tư 700 triệu USD vào Xpeng Inc. và cùng phát triển xe điện tại Trung Quốc.

Theo DM

Trả lời