Sự đột phá của Tesla, hệ thống truyền động 1.000V

Semi – mẫu xe đầu tiên của Tesla sử dụng hệ thống truyền động 1.000V

Sự ra mắt của xe tải điện Tesla Semi Class 8 mang đến nhiều giải pháp mới cho thị trường. Một trong số đó là hệ thống truyền động điện áp cao của Tesla.

Tesla đã công bố trong sự kiện giao hàng Tesla Semi tại Nevada rằng chiếc xe tải này được trang bị một “hệ thống truyền động hàng nghìn vôn” hoàn toàn mới, đây là yếu tố góp phần quan trọng vào hiệu quả vượt trội của chiếc xe, xe có quãng đường di chuyển lên tới 805 km.

Tesla không giải thích thêm về ý nghĩa thực sự của nó nên chúng ta không thể biết dữ liệu trên là giá trị danh nghĩa hay giá trị cực đại, chỉ dành cho hệ thống pin hay cho cả ba bộ biến tần và động cơ.

Thay đổi mang tính đột phá đối với Tesla

Sự đột phá của Tesla, hệ thống truyền động 1.000V
Sự đột phá của Tesla, hệ thống truyền động 1.000V

Tuy nhiên, đây là một thay đổi mang tính đột phá đối với Tesla, họ đã quen với việc sử dụng kiến trúc 400V trên ô tô điện của họ như Model 3, Model Y, Model SModel X.

Một số nhà sản xuất xe điện đã giới thiệu các mẫu xe điện đầu tiên sử dụng kiến trúc điện 800V hoặc thậm chí là 900V.

Có thể kể đến siêu xe điện thể thao Porsche Taycan cũng như chiếc Hyundai Ioniq 5Kia EV6 được sản xuất dựa trên nền tảng E-GMP của Tập đoàn ô tô Hyundai. Xe điện Lucid Air thậm chí còn ở mức 924V (trong phiên bản tầm xa 22 mô-đun và 756V trong phiên bản tiêu chuẩn 18 mô-đun). Công ty Rivian cũng thông báo rằng họ sẽ sử dụng kiến trúc điện 800V cho xe điện trong tương lai.

Nhiều người trong chúng ta tự hỏi liệu Tesla có chuyển sang kiến trúc điện loại 800V trên xe điện chở khách hay không. Giờ đây, Tesla đã sử dụng chúng cho mẫu xe tải điện Semi của họ.

Các phương tiện lớn đặc biệt là xe tải thực sự cần công suất cao và chế độ sạc nhanh.

Về mặt sạc, nó cho phép giảm độ dày của cáp (khối lượng và hao hụt). Về phía các bộ truyền động (giữa pin và bánh xe), nó cho phép cải thiện hiệu quả lái xe cũng như phanh tái tạo năng lượng. Hiệu suất càng tốt thì pin và giá thành của xe càng rẻ (giả sử các mẫu xe có cùng quãng đường di chuyển).

Hạn chế của điện áp cao hơn là nó yêu cầu các bộ phận đắt tiền hơn. Nhưng nói chung, việc chuyển sang cấp điện áp cao là cần thiết (đặc biệt trong ngành đường sắt và hàng không).

Tesla Cybertruck là mẫu xe ra mắt tiếp theo của Tesla?

Tesla đã quyết định rằng họ sẽ chuyển sang kiến trúc “nghìn vôn” nhưng chắc chắn Semi sẽ không phải là chiếc xe điện cao áp duy nhất của Tesla.

Công ty đã thừa nhận rằng các mẫu xe tương lai sẽ hướng đến kiến trúc đó. Một gợi ý rõ ràng rằng chiếc tiếp theo sẽ là Tesla Cybertruck vì mẫu xe này cũng sẽ hỗ trợ khả năng sạc siêu nhanh (mức 1 MW).

Câu hỏi chính là liệu kiến trúc 1.000V sẽ chỉ dành cho các loại xe cỡ lớn hay cả những mẫu như Model 3, Model Y, Model S và Model X?

Có thể với một bản nâng cấp khác cho những chiếc xe hiện có của họ (hoặc giới thiệu một mẫu xe mới), Tesla cũng sẽ quyết định tăng quãng đường di chuyển và tăng hiệu suất hơn nữa.

Trả lời