Suzuki sẽ sản xuất xe điện ở Ấn Độ và xuất khẩu sang Nhật Bản vào năm 2025

Suzuki sẽ sử dụng Ấn Độ làm nhà máy xuất khẩu xe điện để đẩy nhanh việc quảng bá toàn cầu. Các mẫu xe này sẽ được xuất khẩu sang Nhật Bản sớm nhất là vào năm 2025, đồng thời cũng đang xem xét cung cấp cho Toyota và phát triển hợp tác vốn tại thị trường châu Âu. Thị trường Ấn Độ có nhiều dư địa để phát triển và chi phí sản xuất rẻ hơn ở Nhật Bản. Xe điện đã thay đổi chuỗi cung ứng và chính sách công nghiệp của nhiều quốc gia, đồng thời mô hình xuất khẩu của Nhật Bản cũng buộc phải thay đổi.

Suzuki sẽ sản xuất xe điện ở Ấn Độ và xuất khẩu sang Nhật Bản vào đầu năm 2025
Suzuki sẽ sản xuất xe điện ở Ấn Độ và xuất khẩu sang Nhật Bản vào đầu năm 2025

Đây là lần đầu tiên Suzuki độc lập sản xuất xe điện ở Ấn Độ. Các nhà sản xuất ô tô lớn của Nhật Bản thường thiết lập công nghệ của họ tại các nhà máy trong nước với nguồn lực quản lý dồi dào như R&D và nhân lực, sau đó chuyển mô hình sản xuất của họ ra nước ngoài. Cả ToyotaNissan đều bắt đầu sản xuất xe điện tại Nhật Bản. Suzuki đã đưa ra một ngoại lệ và đặt nhà máy sản xuất xe điện cốt lõi của mình ở Ấn Độ.

Xe sẽ được xuất khẩu và bán từ Ấn Độ sang Nhật Bản sớm nhất là vào năm 2025. Mẫu xe này sẽ là một chiếc SUV chạy điện cỡ nhỏ có giá khoảng 20.030 USD đến 26.700 USD.

Suzuki sẽ thiết lập một dây chuyền sản xuất mới tại nhà máy của mình ở bang Gujarat phía tây Ấn Độ, và việc sản xuất sẽ bắt đầu vào mùa thu năm 2024. Xe được sản xuất bởi công ty con Maruti Suzuki. Năng lực sản xuất dự kiến ​​là 250.000 xe mỗi năm, ngoài xe điện sẽ còn sản xuất xe chạy xăng. Suzuki có kế hoạch bắt đầu sản xuất xe điện hạng nhẹ ở tỉnh Shizuoka vào năm 2026, áp dụng kinh nghiệm của Ấn Độ vào Nhật Bản.

Suzuki cũng sẽ xuất khẩu sang châu Âu, nơi có nhu cầu xe điện cao. Ngoài việc bán những chiếc SUV cỡ nhỏ, hãng cũng đang xem xét việc cung cấp nguồn cung OEM cho đối tác. Toyota cũng đang đẩy nhanh việc mở rộng dòng sản phẩm xe điện tại châu Âu.

Theo thống kê của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETRO), chi phí của toàn bộ ngành sản xuất của Ấn Độ thấp hơn 20% so với Nhật Bản. Suzuki là nhà sản xuất ô tô lớn nhất với 40% thị phần xe du lịch Ấn Độ và đã tích lũy được kinh nghiệm về sản xuất chi phí thấp.

Một giám đốc điều hành của Suzuki cho biết: “Tại các điểm xuất khẩu châu Âu và những nơi khác, sự cạnh tranh về giá của chúng tôi với xe điện Trung Quốc ngày càng trở nên khốc liệt”. Suzuki sẽ nâng cao khả năng cạnh tranh về chi phí ở Ấn Độ để cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc có thị phần toàn cầu đang tăng lên. Bị ảnh hưởng bởi sự mất giá của đồng yên, Nhật Bản ngày càng trở nên cạnh tranh như một điểm đến xuất khẩu, nhưng Suzuki tin rằng Ấn Độ là điểm đến xuất khẩu phù hợp nhất cho xe điện.

Ấn Độ cũng có tiềm năng trở thành thị trường xe điện. Từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2023, tỷ trọng doanh số bán xe điện chưa đến 1%, tuy tương đối nhỏ nhưng gấp 6 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Theo thống kê từ công ty nghiên cứu GlobalData của Anh, số liệu dự báo thị phần xe điện vào năm 2023 cho thấy Tata Motors chiếm tới 70%, một con số rất nổi bật.

Thị trường xe điện nước ngoài đang phát triển nhanh chóng. Từ góc độ “sản xuất để tiêu dùng trong nước”, Toyota và Honda đang thúc đẩy kế hoạch sản xuất xe điện tại các thị trường nước ngoài như Hoa Kỳ. Trong tương lai có thể xảy ra tình trạng xuất khẩu ô tô của Nhật Bản tăng trưởng chậm và ảnh hưởng đến cán cân thương mại.

Theo Nikkei

Trả lời