Tại sao doanh số bán xe điện đã chậm lại?

Người tiêu dùng đã chi gần 400 tỷ USD cho ô tô điện trên toàn thế giới vào năm 2022 và Mỹ dự kiến ​​sẽ bổ sung thêm 1 triệu xe điện mới vào các con đường của mình trong năm nay. Theo công ty tư vấn AlixPartners, từ năm 2023 đến năm 2027, các công ty ô tô đã cam kết tổng đầu tư 616 tỷ USD vào xe điện.

Tại sao doanh số bán xe điện đã chậm lại
Tại sao doanh số bán xe điện đã chậm lại

Chưa hết, xe điện đang chất đống tại các đại lý.

Theo Cox Automotive, lượng tồn kho xe điện và động cơ đốt trong (ICE) bắt đầu năm giảm với nguồn cung khoảng 52 ngày. Số ngày cung cấp là một cách để đo lường số lượng xe mà một đại lý có trong lô. Trong trường hợp nguồn cung cấp là 52 ngày, nếu các nhà sản xuất ô tô ngừng sản xuất ô tô vào hôm nay, các đại lý sẽ có thể tiếp tục bán ô tô trong khoảng số ngày đó trước khi hết hàng. Kể từ tháng 1, nguồn cung ngày EV đã tăng vọt trong khi nguồn cung ICE dao động trong khoảng từ 52 đến 58 ngày. Nguồn cung xe điện vào đầu tháng 10 là 97 ngày, giảm so với lượng tồn kho cao nhất khoảng 111 ngày vào đầu tháng Bảy.

Vào tháng 8 năm 2023, thời gian bán một chiếc xe điện ở Mỹ mất khoảng gấp đôi so với tháng 1 trước đó. Trong khi đó, xe chạy xăng vẫn bán rất chạy. Hơn một nửa số người tiêu dùng nói rằng xe điện là tương lai và cuối cùng sẽ thay thế động cơ đốt trong, nhưng chưa đến một phần ba đại lý giữ quan điểm đó.

Công ty dẫn đầu về xe điện là Tesla đã giảm giá đáng kể, doanh số bán hàng tại một số công ty khởi nghiệp về xe điện, chẳng hạn như Lucid đã gây thất vọng và các công ty như Ford Motor đã tăng cường sản xuất xe hybrid khi nhu cầu về xe điện của họ chững lại. Những người trong cuộc trích dẫn một số yếu tố: giá cao, lo ngại về việc sạc xe điện và hạn chế trợ cấp nằm ở mức cao trong danh sách.

Jeff Aiosa, người sở hữu Mercedes-Benz ở New London, Connecticut cho biết: “Có lo ngại về cơ sở hạ tầng sạc công cộng, mặc dù hầu hết việc sạc bạn sẽ thực hiện sẽ diễn ra ở nhà. Vẫn còn lo ngại về những chuyến đi dài đó.”

Và nhiều người, bao gồm cả Aiosa nói rằng việc chuyển sang xe điện, về lâu dài là điều không thể tránh khỏi.

Theo CNBC

Trả lời