Tại sao GM lại hồi sinh Bolt, mẫu xe điện bán chạy nhất mà hãng gần như đã ngừng sản xuất

General Motors đã gây ngạc nhiên cho các nhà đầu tư – và những người hâm mộ xe điện – khi công bố vào tháng 7 rằng chiếc Chevrolet Bolt EV sẽ được tân trang lại thay vì bị khai tử hoàn toàn vào cuối năm 2023 như kế hoạch ban đầu.

Trong cuộc gọi báo cáo thu nhập của GM hôm thứ Ba, Giám đốc điều hành GM bà Mary Barra đã chia sẻ thêm chi tiết về suy nghĩ đằng sau quyết định giữ Bolt đồng thời đưa ra một số gợi ý về những gì người hâm mộ Bolt có thể mong đợi khi chiếc EV cải tiến được bán ra.

Tại sao GM lại hồi sinh Bolt, mẫu xe điện bán chạy nhất mà hãng gần như đã ngừng sản xuất
Tại sao GM lại hồi sinh Bolt, mẫu xe điện bán chạy nhất mà hãng gần như đã ngừng sản xuất

Barra cho biết GM ban đầu dự định tung ra một loạt xe điện được thiết kế mới ở phân khúc bình dân với tổng chi phí khoảng 5 tỷ USD. Nhưng với sự phổ biến của Bolt hiện tại – năm 2023 đã là năm có doanh số bán hàng tốt nhất từ ​​​​trước đến nay của mẫu xe này – thay vào đó, việc tân trang lại chiếc xe hiện tại là điều hợp lý.

Barra cho biết: “Bằng cách tận dụng các thuộc tính tốt nhất của Bolt EV cũng như Ultium, phần mềm mới nhất của chúng tôi và NACS ngày nay, chúng tôi sẽ mang lại trải nghiệm lái xe và sở hữu tốt hơn nữa với một chiếc xe mà chúng tôi biết khách hàng yêu thích. Trong quá trình này, chúng tôi đang tiết kiệm hàng tỷ USD chi phí vốn và kỹ thuật, nhờ cung cấp bộ pin được cải thiện đáng kể về chi phí bằng cách sử dụng pin LFP đã mua”.

Ra mắt vào cuối năm 2016 và ban đầu nhắm đến thị trường dịch vụ chia sẻ xe, Bolt chưa bao giờ bán chạy như GM mong đợi ban đầu. Nhưng một loạt đợt giảm giá, việc bổ sung một biến thể “EUV” giống crossover rộng rãi hơn vào năm 2021 và sự quan tâm ngày càng tăng của người tiêu dùng Mỹ đối với xe điện đã kết hợp lại khiến doanh số bán hàng của Bolt tăng vọt trong những năm được cho là những năm cuối cùng của nó.

Doanh số bán hàng tăng vọt đó là một phần lớn lý do khiến GM quyết định giữ lại Bolt. Doanh số bán hàng đã tăng hơn 50% vào năm 2022, lên hơn 38.000 xe. Doanh số bán hàng năm nay đã vượt qua con số đó, với gần 50.000 xe được bán ra tính đến cuối tháng 9.

Nói rõ hơn, Bolt sẽ tạm dừng một thời gian. GM vẫn có kế hoạch chấm dứt sản xuất mẫu Bolt hiện tại tại nhà máy ở Michigan vào cuối năm nay và vẫn chưa cho biết khi nào mẫu xe cải tiến này sẽ được bán ra thị trường – hoặc nó sẽ được sản xuất ở đâu. Nhà máy hiện tại của Bolt ở Michigan sẽ được trang bị lại để sản xuất phiên bản chạy điện của xe bán tải Chevrolet Silverado và GMC Sierra của GM.

Nhưng với pin Lithium-iron phosphate bền và tương đối rẻ tiền, nền tảng Ultium cải tiến của GM cùng phần mềm mới nhất và cổng sạc NACS sẽ cho phép xe sử dụng mạng Supercharger của Tesla , Bolt mới có vẻ sẽ tiếp tục thu hút được những người mua mới.

Barra cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp cận thị trường nhanh hơn ít nhất hai năm và chi phí đơn vị của chúng tôi sẽ thấp hơn đáng kể”.

Theo CNBC

Trả lời