Tata chọn nước Anh cho nhà máy pin xe điện mới

Tập đoàn Tata, chủ sở hữu của thương hiệu Jaguar Land Rover, sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất pin xe điện ở Anh nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô đang cần sản xuất pin trong nước để giúp đảm bảo tương lai, công ty và chính phủ cho biết hôm thứ Tư.

Công ty cho biết Gigafactory này là nhà máy đầu tiên ngoài Ấn Độ của Tata với khoản đầu tư 5,2 tỷ USD. Chính phủ Anh từ chối nêu ngay những chi tiết hỗ trợ mà họ đã cung cấp trong thỏa thuận.

Tata chọn nước Anh cho nhà máy pin xe điện mới
Tata chọn nước Anh cho nhà máy pin xe điện mới

Lựa chọn nước Anh của Tata là một chiến thắng cho chính phủ của Thủ tướng Rishi Sunak, chính phủ đã cam kết phát triển nền kinh tế và đã đặt ra các mục tiêu phát thải bằng 0 như lệnh cấm bán ô tô chạy bằng xăng và dầu diesel mới từ năm 2030.

Ông Sunak cho biết: “Khoản đầu tư trị giá hàng tỷ bảng Anh của Tập đoàn Tata vào một nhà máy sản xuất pin mới ở Anh là minh chứng cho sức mạnh của ngành sản xuất ô tô của chúng tôi với những người lao động lành nghề”.

Chính phủ cho biết nhà máy sẽ tạo ra tới 4.000 việc làm, cùng các công việc khác dự kiến ​​sẽ được tạo ra trong chuỗi cung ứng.

Tata đã cân nhắc chọn nước Anh hoặc Tây Ban Nha cho nhà máy mới của mình.

Chủ tịch Tata Sons N Chandrasekaran cho biết trong tuyên bố, “Với khoản đầu tư chiến lược này, Tập đoàn Tata củng cố hơn nữa cam kết của mình với Vương quốc Anh,”

Nước Anh đang cố gắng bắt kịp cuộc đua toàn cầu để xây dựng năng lực cung cấp công suất pin lớn cho ngành xe điện (EV) tại địa phương – điều quan trọng đối với các nhà sản xuất ô tô vốn dựa vào việc pin – sản phẩm có khối lượng nặng – được chế tạo gần các nhà máy sản xuất ô tô của họ.

Sản xuất pin trong nước cũng sẽ giúp các nhà sản xuất ô tô tuân thủ các quy tắc thương mại hậu Brexit, yêu cầu họ tìm nguồn cung ứng nhiều linh kiện xe điện hơn tại địa phương để tránh thuế quan đối với thương mại Anh-EU từ năm 2024.

Theo Reuters

Trả lời