Tata đối mặt với những thách thức ở Ấn Độ ngay cả khi không có Tesla

Hyundai MotorMG nằm trong số các nhà sản xuất xe điện thách thức sự thống trị của Tata Motors ở Ấn Độ, thị trường mà Tesla vẫn chưa đặt chân đến và các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc phải đối mặt với rào cản đầu tư.

Hyundai Motor Ấn Độ

Hyundai Motor Ấn Độ có kế hoạch đầu tư 2,42 tỷ USD trong vòng 10 năm để phát triển chuỗi cung ứng xe điện và mạng lưới sạc tại quốc gia này, công ty cho biết hôm 11/5.

Hyundai phải đối mặt với một đối thủ ngoại cỡ là Tata Motors của Ấn Độ, công ty chiếm 85% doanh số xe điện tại thị trường nội địa vào năm ngoái, theo báo cáo của công ty nghiên cứu LMC Automotive của Anh.

Tata đối mặt với những thách thức ở Ấn Độ ngay cả khi không có Tesla
Tata đối mặt với những thách thức ở Ấn Độ ngay cả khi không có Tesla

Hyundai đặt mục tiêu tăng sản lượng xe điện tại nhà máy ở bang Tamil Nadu, miền nam Ấn Độ, đồng thời xây dựng một nhà máy sản xuất pintrạm sạc ở đó. Một biên bản ghi nhớ với chính quyền bang đã được ký kết trước sự chứng kiến ​​của Thủ hiến Tamil Nadu MK Stalin.

Hyundai đã chào hàng dòng sản phẩm EV của mình ở Ấn Độ. Ngôi sao Bollywood Shah Rukh Khan, đại sứ thương hiệu của Hyundai Ấn Độ, đã xuất hiện tại một triển lãm ô tô quốc tế ở New Delhi vào tháng 1 năm nay để quảng bá cho mẫu xe điện hàng đầu toàn cầu mới của hãng, chiếc Ioniq 5.

Ô tô chạy xăng giá rẻ vẫn thống trị thị trường ô tô của Ấn Độ, thị trường lớn thứ ba thế giới. Maruti Suzuki là công ty dẫn đầu thị trường với 41% doanh số bán xe du lịch trên toàn quốc trong năm kết thúc vào tháng 3 năm 2023, theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Ấn Độ. Theo sau là Hyundai và Tata với tỷ lệ lần lượt là 15% và 14%.

Mặc dù có ít hơn 50.000 xe điện được bán ở Ấn Độ vào năm 2022, chỉ chiếm khoảng 1% tổng thị trường xe du lịch, nhưng thu nhập tăng dự kiến ​​sẽ khiến con số đó cao hơn, đặc biệt là ở các khu vực thành thị.

Ram Giri thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Toàn cầu Mitsui & Co. cho biết: “Có rất nhiều cơ hội để tăng trưởng trong dài hạn”.

Maruti Suzuk

Maruti Suzuki đã phát đi tín hiệu thận trọng về triển vọng tăng trưởng của thị trường xe điện Ấn Độ. Họ đang chuẩn bị tung ra các mẫu xe điện vào năm tài chính 2024, nhưng không bán xe điện nào trong nước vào thời điểm này.

Xe điện giá rẻ Tata Tiago EV ra mắt ở Ấn Độ ngày 28 tháng 9
Xe điện giá rẻ Tata Tiago EV

Ngược lại, Tata tăng tốc sớm vào xe điện. Họ đã phát hành Tiago hatchback EV vào năm ngoái, bắt đầu từ 10.300 USD, một mức giá thấp hơn nhiều so với các mẫu trước đó. Hơn 10.000 chiếc đã được đặt trước trong ngày đầu tiên.

MG Motor

MG Motor dường như sẵn sàng dẫn đầu cáo buộc chống lại Tata. Các đơn đặt cọc đã bắt đầu vào tháng 5 cho xe điện Comet EV.

MG xếp thứ hai sau Tata trên thị trường xe điện Ấn Độ tính đến năm 2022, nhưng rủi ro địa chính trị ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng của hãng. Công ty này là một công ty con của SAIC Motor và những chiếc xe điện mới của nó dựa trên các mẫu xe của Trung Quốc. Cần có sự chấp thuận chính thức đối với các khoản đầu tư trực tiếp từ các quốc gia có chung đường biên giới trên đất liền với Ấn Độ – một rào cản chủ yếu nhắm vào Trung Quốc, quốc gia đã xung đột với nước láng giềng về đường biên giới tranh chấp của họ ở dãy Himalaya.

Những hạn chế của Ấn Độ đối với Trung Quốc khiến MG khó thực hiện các khoản đầu tư lớn. Vào tháng 5, công ty con ở Ấn Độ của công ty đã công bố những thay đổi đối với cơ cấu vốn sẽ khiến phần lớn các cổ đông của công ty mang các chi nhánh của Ấn Độ trong vòng hai đến bốn năm. Các tập đoàn địa phương như Reliance Industries dự kiến ​​sẽ mua cổ phần.

Great Wall Motor của Trung Quốc đã cố gắng thâm nhập thị trường Ấn Độ bằng cách mua lại một nhà máy thuộc sở hữu của General Motors, nhưng không được chấp thuận. BYD, đối thủ của Tesla về doanh số bán hàng toàn cầu, có doanh số bán hàng kém ở Ấn Độ.

Việc Tesla gia nhập thị trường Ấn Độ cũng sẽ làm rung chuyển thị trường xe điện. Các đại diện của Tesla đã đến thăm Ấn Độ vào tháng 5 để thảo luận về khả năng sản xuất tại địa phương với các quan chức chính phủ, The Financial Express và các phương tiện truyền thông Ấn Độ khác đưa tin. Theo các báo cáo, Tesla dự kiến ​​​​sẽ phản hồi sau ba đến sáu tháng với kế hoạch tạo chuỗi cung ứng địa phương.

Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã chậm ra mắt các mẫu xe điện ở Ấn Độ, để cho Hyundai và các hãng khác dẫn đầu. Nissan Motor sẽ đầu tư 600 triệu đô la với đối tác liên minh của Pháp là Renault để phát triển các mẫu xe mới ở Ấn Độ, bao gồm cả xe điện. Suzuki Motor, công ty mẹ của Maruti Suzuki, sẽ đầu tư 104,4 tỷ rupee để sản xuất xe điện và pin ở bang Gujarat phía tây.

Ấn Độ, một quốc gia nhập khẩu ròng dầu mỏ đang phải vật lộn với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng, đã đưa ra các khoản trợ cấp và các ưu đãi khác nhằm thúc đẩy xe điện chiếm 30% doanh số bán ô tô chở khách vào năm 2030. Một số bang đang chuyển sang cung cấp các khoản trợ cấp của riêng họ.

Theo Asia Nikkei

Trả lời