TeraWatt công bố hệ thống trạm sạc đầu tiên cho xe tải điện

Công ty khởi nghiệp TeraWatt Infrastructure có trụ chính ở San Francisco ngày hôm qua thông báo rằng họ đang phát triển mạng lưới trạm sạc xe điện công suất cao đầu tiên dành cho xe tải hạng nặng và hạng trung dọc theo đường cao tốc Interstate 10, kéo dài từ thành phố Long Beach, California, đến thành phố El Paso, Texas.

Bằng cách đầu tư vào cơ sở hạ tầng sạc, TeraWatt đang cho phép và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang vận tải đường dài không phát thải.

Công ty đã huy động được hơn 1 tỷ đô la trong năm nay để xây dựng cơ sở hạ tầng trạm sạc, cho biết các trạm sạc này sẽ nằm cách nhau khoảng 240 km gần và cách lối ra đường cao tốc trên khắp California, Arizona và New Mexico chưa đầy 1,6 km.

TeraWatt công bố trạm sạc đầu tiên cho xe tải điện
TeraWatt công bố trạm sạc đầu tiên cho xe tải điện

Theo Bộ Năng lượng của Mỹ, xe tải hạng trung và hạng nặng chỉ chiếm khoảng 4% số lượng phương tiện giao thông ở Mỹ, nhưng do kích thước và quãng đường di chuyển lớn nên các phương tiện này tiêu thụ hơn 25% tổng lượng nhiên liệu trên đường cao tốc và chiếm gần 30% lượng khí thải carbon trên đường cao tốc.

Giám đốc điều hành Neha Palmer của TeraWatt nói rằng:

Mặc dù số lượng xe tải đường dài chạy trên đường ngày nay rất hạn chế, nhưng những chiếc xe này sẽ đến sớm hơn chúng tôi nghĩ và chúng tôi cần có sẵn cơ sở hạ tầng trạm sạc cho chúng.

Công ty cho biết các trung tâm sạc của TeraWatt sẽ có hàng chục bộ sạc nhanh dòng điện một chiều, quầy sạc kéo và tiện nghi cho tài xế trong các hoạt động vận tải đường dài và vận tải bằng điện địa phương.

Thông báo này được đưa ra sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Biden đưa ra kế hoạch phân bổ 5 tỷ USD cho các bang để tài trợ cho các bộ sạc xe điện dọc theo các đường cao tốc liên bang.

Vào tháng 9, Bộ Giao thông Vận tải đã phê duyệt kế hoạch trạm sạc xe điện cho tất cả 50 tiểu bang, Washington, DC và Puerto Rico gồm khoảng 120.000 km đường cao tốc. Các bang cũng có quyền sử dụng hơn 1,5 tỷ đô la để giúp sản xuất bộ sạc.

Chính quyền của Tổng thống Biden đã đặt mục tiêu xe điện chiếm một nửa tổng doanh số bán xe mới vào năm 2030 và đã cam kết thay thế xe liên bang của mình bằng năng lượng điện vào năm 2035.

Trả lời