Tesla bán xe điện made in China tại Canada

Theo The Economic Times

Các mẫu xe điện Model 3Model Y sản xuất tại Trung Quốc sẽ bán tại Canada. Theo trang web của Tesla cho biết hôm nay 23/5, Tesla đã xuất khẩu chuyến hàng đầu tiên đến Bắc Mỹ từ Giga Thượng Hải.

Trang web của Tesla cho thấy xe Model Y dẫn động cầu sau và phiên bản dẫn động bốn bánh tầm xa của Model 3 đều sẵn hàng để giao ngay tại British Columbia, với mã VIN cho thấy chúng được sản xuất tại Giga Thượng Hải.

Tesla bán xe điện made in China tại Canada
Tesla bán xe điện made in China tại Canada

Cả hai mẫu xe điện đều đủ điều kiện nhận ưu đãi liên bang trị giá 5.000 đô la Canada (3.700 đô la Mỹ) ở Canada, không giống như Hoa Kỳ, khoản trợ cấp không phụ thuộc vào địa điểm của nhà máy sản xuất ô tô.

Đại diện của Tesla tại Trung Quốc và tại trụ sở chính ở Hoa Kỳ không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Model Y đạt doanh số kỷ lục dẫn đầu thị phần tại Anh
Xe điện Tesla Model Y

Tesla và các nhà sản xuất ô tô điện khác có lợi thế về chi phí sản xuất ở Trung Quốc. Bản Model Y do Trung Quốc sản xuất đã được niêm yết với giá 61.990 CAD (45.820 USD) tại Canada. Con số này cao hơn khoảng 22% so với giá bán tại Trung Quốc.

Việc Tesla xuất khẩu từ Giga Thượng Hải sang Canada có thể giúp hãng dành xe sản xuất tại Mỹ để bán ở Hoa Kỳ, nơi chúng đủ điều kiện nhận ưu đãi thuế liên bang 7.500 USD theo chương trình trợ cấp của chính quyền Biden.

Việc này cũng mở ra một thị trường mới cho Tesla Thượng Hải, nhà máy mà trong năm ngoái chiếm hơn một nửa sản lượng của công ty.

Giga Thượng Hải sản xuất xe điện để bán ở Trung Quốc và xuất khẩu sang thị trường nước ngoài bao gồm cả châu Âu. Tesla đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng về giá cả và tính năng từ các nhà sản xuất EV ở Trung Quốc và Giga Berlin đã tăng sản lượng sản xuất Model Y cho khách hàng ở châu Âu.

Tesla sử dụng một mã số tương ứng với ba chữ số đầu tiên của số nhận dạng phương tiện hoặc số VIN. Số VIN cho các mẫu xe Tesla do nhà máy Thượng Hải sản xuất đều bắt đầu bằng các chữ cái “LRW”.

Không có thông tin về việc có bao nhiêu xe Tesla do Trung Quốc sản xuất có sẵn hàng để mua ở Canada hoặc bao nhiêu chiếc đã được bán.

Tesla Model 3 là EV được tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới
Xe điện Tesla Model 3

Vào tháng trước, Tesla cho biết rằng họ sẽ cung cấp một phiên bản mới, rẻ hơn của Model Y tại Canada, đó là một phiên bản dẫn động cầu sau của chiếc crossover kiểu SUV đủ điều kiện nhận các ưu đãi của chính phủ Canada.

Những chiếc xe đủ điều kiện nhận trợ cấp ở Canada mang mã VIN cho thấy chúng được sản xuất bởi Giga Thượng Hải.

Một kế hoạch sản xuất của Tesla được hãng tin Reuters xem xét cho thấy nhà sản xuất ô tô này đã thiết kế và thử nghiệm các mẫu xe Model Y để xuất khẩu sang Bắc Mỹ, với mục tiêu sản xuất gần 9.000 chiếc để xuất khẩu trong quý này. Một người có hiểu biết về vấn đề này cho biết những chiếc xe Model Y đó sẽ đến Canada.

Hiện chưa rõ mục tiêu của Tesla đối với việc xuất khẩu chiếc Model 3 sang Canada là gì.

Reuters đã báo cáo vào tháng 11 năm ngoái rằng Tesla đã xem xét kế hoạch xuất khẩu xe sản xuất tại Trung Quốc sang Bắc Mỹ.

Sau khi báo cáo của Reuters được công bố, Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, trong một bài đăng trên Twitter, đã nói “Sai” mà không giải thích chi tiết.

Trả lời