Tesla bắt đầu giám sát hành động ngáp và chớp mắt của người lái

Tesla đang tăng cường giám sát người lái xe khi bắt đầu đếm số lần ngáp, chớp mắt, v.v. để theo dõi mức độ buồn ngủ của họ.

Trong những năm qua, Tesla đã bị chỉ trích vì không chú trọng nhiều đến việc giám sát người lái với các tính năng tự lái trong gói Autopilot và Full Self-Driving.

Trong nhiều năm, Tesla chỉ dựa trên mô-men xoắn trên vô-lăng, người lái xe phải di chuyển vô-lăng để hệ thống biết rằng họ vẫn đặt tay trên vô-lăng.

Tesla bắt đầu giám sát hành động ngáp và chớp mắt của người lái
Tesla bắt đầu giám sát hành động ngáp và chớp mắt của người lái

Đây vẫn là cách chính của Tesla để thực hiện giám sát người lái, nhưng họ cũng đã bắt đầu sử dụng camera đối diện với cabin của mình vào năm 2021. Tesla sử dụng camera để đảm bảo tài xế đang quan sát đường đi và không sử dụng các thiết bị cầm tay.

Giờ đây, Tesla đang đưa tính năng giám sát tài xế của mình lên một cấp độ hoàn toàn mới. Green, một hacker Tesla nổi tiếng với việc tiết lộ các tính năng mới có trong phần mềm của Tesla, đã phát hiện ra rằng nhà sản xuất ô tô hiện đang theo dõi những hành động khác của người lái như ngáp và chớp mắt:

Thật thú vị, tính năng này không chỉ được thực hiện khi sử dụng Autopilot hoặc FSD Beta. Green nói rằng Tesla cũng đang theo dõi các số liệu này khi người lái xe tự lái xe:

Có vẻ như họ đang có kế hoạch áp dụng điều này ngay cả khi không sử dụng Autopilot (đây là một bước đi rất đúng đắn!) bằng cách xem người lái tập trung tốt như thế nào, gần đây đã xảy ra bao nhiêu cảnh báo hỗ trợ giữ làn và điều chỉnh.

Nhận xét của Electrek

Đây là một sự phát triển thú vị và chắc chắn là một bước đi đúng hướng.

Tesla dường như không quan tâm đến việc giám sát người lái xe vì nó hữu ích hơn cho quyền tự chủ cấp độ 2 và 3 và nhà sản xuất ô tô này luôn tự tin rằng họ có thể cung cấp quyền tự chủ cấp độ 4 và 5 một cách nhanh chóng.

Điều này rõ ràng đã không xảy ra và bây giờ Tesla đang thích nghi.

Việc giám sát người lái được thực hiện tốt có thể cải thiện sự an toàn, nhưng điều mà các tài xế Tesla mong muốn là nó sẽ giảm số lượng cảnh báo gây áp lực lên vô lăng, thường được gọi là “Autopilot nag” – một phiên bản cải tiến của chế độ cảnh báo vận hành. Vào thời điểm đó, Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã mô tả đây là một tính năng cân bằng nhằm giúp Autopilot trở nên hữu ích và an toàn hơn.

Nó vẫn chưa xảy ra, nhưng có lẽ sự phát triển mới này cuối cùng có thể dẫn đến ít cằn nhằn hơn.

Trả lời