Tesla chi gần 2 tỷ USD mua linh kiện từ Ấn Độ

Sau nhiều năm đàm phán với chính phủ Ấn Độ về thuế nhập khẩu ô tô cao, một báo cáo mới cho thấy Tesla có kế hoạch đầu tư đáng kể vào nước này trong năm nay.

Theo Tech Crunch, Tesla có kế hoạch nhập nguồn linh kiện ô tô trị giá từ 1,7 đến 1,9 tỷ USD từ Ấn Độ trong năm nay.

Tesla chi gần 2 tỷ USD mua linh kiện từ Ấn Độ
Tesla chi gần 2 tỷ USD mua linh kiện từ Ấn Độ

Thông tin này được đưa ra trong một sự kiện ô tô ở New Delhi và số tiền mua có thể tăng gần gấp đôi số phụ tùng ô tô trị giá khoảng 1 tỷ USD mà Tesla đã mua từ Ấn Độ vào năm 2022.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp nước này, ông Piyush Goyal cho biết tại sự kiện: “Chúng tôi sẽ bắt đầu tận hưởng thành quả của các công nghệ mới, sự đổi mới và hoạt động R&D đang đến với Ấn Độ. Ngành công nghiệp linh kiện ô tô khi đó sẽ không chỉ sản xuất để đáp ứng nhu cầu lớn hơn của Ấn Độ mà với các linh kiện tương tự được bán ở phần còn lại của thế giới, chúng tôi cũng sẽ bắt đầu xuất khẩu những linh kiện đó”.

Khi được hỏi liệu chính phủ Ấn Độ có xem xét đưa ra các ưu đãi để giảm thuế nhập khẩu đối với ô tô hay không, ông Piyush Goyal cho biết nước này sẽ xem xét đưa ra một chính sách mới.

Tin tức này được đưa ra sau khi Ấn Độ “tán tỉnh” Tesla ít nhất kể từ năm 2021, khuyến nghị hãng sản xuất ô tô này thành lập một nhà máy xe điện tại nước này. Tuy nhiên, xe của Tesla vẫn chưa có mặt ở Ấn Độ, chủ yếu là do thuế nhập khẩu ô tô lên tới 35%. Tháng trước, Tesla đã đề xuất giảm thuế nhập khẩu xuống 15%, mặc dù các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp diễn.

Trong một tuyên bố năm ngoái, Musk nói rằng Tesla sẽ không xây dựng nhà máy ở Ấn Độ cho đến khi hãng xe Mỹ có thể bán và bảo dưỡng xe của mình tại nước này. Ông cũng hy vọng sẽ thử nghiệm thị trường Ấn Độ bằng cách bán ô tô của Tesla trong nước trước khi thành lập nhà máy sản xuất ở đó.

Goyal nói thêm: “Trong nhiều trường hợp, đặc biệt là trong lĩnh vực taxi, phương tiện giao thông công cộng bằng xe buýt, chúng tôi đã thấy xe điện đã trở thành một trường hợp đầu tư rất hấp dẫn”.

Theo Teslarati

Trả lời