Tesla chính thức lấn sân sang Thái Lan, bao giờ đến Việt Nam?

Tesla ra mắt Model 3, Model Y tại thị trường Thái Lan giá từ hơn 1 tỷ đồng

Gã khổng lồ Tesla đã ra mắt hai mẫu xe điện tại Thái Lan vào ngày 07/12/2022, đánh dấu bước đột phá đầu tiên vào quốc gia này khu vực vốn đã bị các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản thống trị từ lâu.

Việc ra mắt hai mẫu xe điện với mức giá từ 1,7 triệu baht đến 2,5 triệu baht ( tương đương 48.447 USD đến 71.205 USD) diễn ra khi Thái Lan đã thúc đẩy việc áp dụng và sản xuất xe điện bằng cách đưa ra các khoản cắt giảm thuế và trợ cấp.

Tại thị trường Thái Lan, Tesla Model 3Model Y được ra mắt với ba phiên bản: Dẫn động cầu sau RWD, Long Range AWD và Performance.

Tesla Model 3 (phải) và Model Y được giới thiệu trong lễ ra mắt tại Thái Lan
Tesla Model 3 (phải) và Model Y được giới thiệu trong lễ ra mắt tại Thái Lan

Nhà sản xuất ô tô Mỹ có kế hoạch bắt đầu bán xe điện của mình tại nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á thông qua các kênh trực tuyến, với việc giao hàng sẽ bắt đầu vào đầu năm sau. Nhưng Tesla phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các thương hiệu Trung Quốc như BYDGreat Wall Motors, những công ty đã thành lập các phòng trưng bày và đại lý trong những năm gần đây để tiếp cận khách hàng và cung cấp xe điện với giá khởi điểm khoảng 23.000 USD.

Tesla đã không cung cấp chi tiết về các mục tiêu bán hàng của công ty tại nước này.

Thái Lan là trung tâm xuất khẩu và lắp ráp ô tô lớn thứ tư châu Á cho các công ty như ToyotaHonda. Thái Lan sản xuất khoảng 1,5 triệu đến 2 triệu xe mỗi năm, trong đó khoảng một nửa sản lượng đó được xuất khẩu.

Các loại xe chạy bằng nhiên liệu xăng/ dầu, đặc biệt là do các thương hiệu Nhật Bản sản xuất vẫn chiếm ưu thế trên thị trường và việc sử dụng xe điện đang dần đạt được đà tăng trưởng, với khoảng 7.000 xe điện mới được bán ra trong 10 tháng đầu năm 2022, theo Viện Ô tô Thái Lan, kết quả này tăng so với 2.000 xe trước đó.

Những khách hàng đến dự buổi ra mắt của Tesla tại một trung tâm mua sắm sang trọng ở trung tâm Bangkok cho biết họ quan tâm đến những chiếc xe mới được cung cấp.

Khách hàng tên Thitipun Paisirikul, 36 tuổi, cho biết: “Tôi rất phấn khích. Sự khác biệt về giá không đáng kể (so với các thương hiệu xe điện khác)”.

Chính phủ muốn ít nhất 30% phương tiện sản xuất trong nước là xe điện vào năm 2030.

Model 3 hiện là mẫu xe rẻ nhất của Tesla
Model 3 hiện là mẫu xe rẻ nhất của Tesla

Công ty năng lượng nhà nước PTT Group năm nay đã công bố liên doanh trị giá 1 tỷ USD với Foxconn của Đài Loan để sản xuất xe điện ở Thái Lan.

Xe điện Tesla phân phối chính hãng tại Thái Lan được sản xuất tại nhà máy của hãng ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Trong khi đó, theo nhiều chuyên gia trong nước, có thể sẽ mất một khoảng thời gian dài để Tesla gia nhập thị trường Việt Nam. Hiện tại, ngoài VinFast là nhà sản xuất ô tô trong nước tích cực ra mắt các mẫu xe điện mới cũng như hoàn thiện hệ thống trạm sạc, một số nhà sản xuất ô tô nước ngoài vẫn khá thận trọng khi nhắc đến kế hoạch đưa xe điện về Việt Nam.

Số lượng những chiếc xe điện Tesla dạng nhập khẩu tư nhân có mặt tại Việt Nam thời điểm này cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đa số những chiếc xe này đều có giá đắt đỏ và hiếm khi người ta thấy chúng xuất hiện trên đường phố.

Trả lời