Tesla công bố KQKD Q1 2023: Có lãi trở lại, tỷ suất lợi nhuận cao bất chấp việc giảm giá

Cổ phiếu của Tesla đã giảm hơn 4% sau khi công ty báo cáo thu nhập quý 1 năm 2023.

  • Thu nhập trên mỗi cổ phiếu: 0,85 USD
  • Doanh thu: 23,33 tỷ USD

Thu nhập ròng đạt 2,51 tỷ USD, giảm 24% so với năm ngoái, trong khi thu nhập GAAP đạt 0,73 USD, giảm 23% so với quý trước.

Tesla đã nêu rõ trong một cuộc họp cổ đông rằng “việc sử dụng không đúng công suất của các nhà máy mới” đã gây căng thẳng cho lợi nhuận, cùng với chi phí nguyên vật liệu, hàng hóa, hậu cần và bảo hành cao hơn, đồng thời doanh thu từ các khoản tín dụng môi trường thấp hơn, tất cả đều góp phần làm giảm thu nhập so với năm ngoái.

Tesla công bố KQKD Q1 2023: Có lãi trở lại, tỷ suất lợi nhuận cao bất chấp việc giảm giá
Tesla công bố KQKD Q1 2023: Có lãi trở lại, tỷ suất lợi nhuận cao bất chấp việc giảm giá

Doanh thu xe điện, phân khúc cốt lõi của Tesla, đạt 19,96 tỷ USD trong quý 1 tăng 18% so với năm ngoái. Doanh thu từ các khoản tín dụng theo quy định dành cho ô tô trong ba tháng đầu năm 2023 lên tới 521 triệu USD, giảm từ 679 triệu USD trong quý đầu tiên của năm ngoái.

Trong một cuộc họp nội bộ, Elon Musk đã nhấn mạnh một môi trường kinh tế vĩ mô không chắc chắn có thể ảnh hưởng đến quyết định mua xe của khách hàng. Trong cuộc hỏi đáp với các nhà phân tích, Musk nói rằng ông kỳ vọng nền kinh tế sẽ trải qua 12 tháng “giông bão”. Ông cảnh báo rằng, “Mỗi khi Fed tăng lãi suất, điều đó tương đương với việc tăng giá một chiếc ô tô.” Ông cũng cho biết, bất cứ khi nào có bất ổn trong nền kinh tế, khách hàng thường sẽ hoãn “các khoản mua sắm có giá trị lớn như một chiếc ô tô”.

Khi công ty bắt đầu thảo luận về tham vọng của mình trong công nghệ  tự lái vào năm 2016, Musk cho biết công ty sẽ thực hiện một chuyến đi bằng công nghệ tự lái khắp nước Mỹ vào cuối năm 2017 nhưng họ vẫn chưa hoàn thành sứ mệnh đó.

Doanh thu của Tesla Energy tăng vọt lên 1,53 tỷ USD, tăng 148% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty cho biết việc triển khai hệ thống lưu trữ năng lượng của Tesla đã tăng lên 3,9 GWh, tương đương 360%. Các hệ thống lưu trữ năng lượng dựa trên pin Lithium-ion do Tesla sản xuất như pin lưu trữ năng lượng tại nhà Powerwall và hệ thống Megapack quy mô tiện ích cho phép các tiện ích lưu trữ và sử dụng nhiều năng lượng hơn được tạo ra từ các nguồn tái tạo, nhưng không liên tục như năng lượng mặt trời và gió.

Doanh thu hàng quý của Tesla theo phân khúc
Doanh thu hàng quý của Tesla theo phân khúc

Elon Musk đã bán số cổ phần Tesla trị giá hàng tỷ USD của mình vào năm 2022 để tài trợ cho thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD.

Công ty đã giảm giá xe điện của mình từ cuối năm ngoái đến quý đầu tiên của năm nay. Đồng thời, Tesla đang vạch ra các kế hoạch đầy tham vọng để mở rộng và tăng chi tiêu vốn.

Tesla hiện đang bán bốn mẫu xe điện được sản xuất tại hai nhà máy lắp ráp xe ở Mỹ, một ở Thượng Hải và một ở bên ngoài Berlin.

Các cổ đông đã gửi câu hỏi trước cuộc họp nội bộ để ban quản lý xem xét đang tìm kiếm thông tin cập nhật về chiếc xe bán tải điện Cybertruck, lấy cảm hứng từ khoa học viễn tưởng của công ty, bộ phận năng lượng của công ty và thời điểm ra mắt một mẫu xe mới của Tesla.

Trong cuộc họp, Musk cho biết Tesla hiện đang xây dựng “phiên bản alpha của Cybertruck” trên dây chuyền thử nghiệm. Công ty dự định sản xuất Cybertruck tại nhà máy ở Austin, Texas. Musk cho biết ông dự đoán một sự kiện để bắt đầu giao chiếc Cybertruck vào quý 3 năm 2023.

Vào năm 2023, Tesla dự kiến ​​​​sẽ sản xuất 1,8 triệu xe hoặc sản lượng tăng lên 2 triệu xe trong năm nay.

Vào đầu tháng 4, Tesla đã giao được  422.875 xe trong quý 1/2023. Sản lượng cao hơn một chút so với số lượng giao hàng trong ba tháng đầu năm 2023 là 440.808 xe.

Trước đó một tháng, Musk đã công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy Tesla ở Monterrey, Mexico. Gần đây, Tesla cho biết họ có kế hoạch thành lập một nhà máy sản xuất Megapacks tại Thượng Hải.

Theo một hồ sơ tài chính được công bố vào cuối tháng 1, Tesla dự kiến ​​sẽ chi từ 7 tỷ đến 9 tỷ USD cho xe điện vào năm 2024 và 2025, mức tăng chi tiêu vốn khoảng 1 tỷ USD trong hai năm tới.

Cổ phiếu Tesla đã phục hồi trong năm nay sau một năm 2022 ảm đạm, khi cổ phiếu của họ mất khoảng 2/3 giá trị cùng với sự lao dốc của các công ty công nghệ. Cổ phiếu tăng 48% vào năm 2023.

Trả lời