Tesla đặt cược lớn vào bước đột phá ở Ấn Độ với Model 3

Tesla lên kế hoạch ra mắt chiếc Model 3 mới có giá khoảng 24.366 USD ở Ấn Độ, nơi họ hy vọng sẽ thúc đẩy hệ sinh thái chuỗi cung ứng của mình cho quốc gia này, nhiều chuyên gia trong ngành hôm thứ Năm cho biết việc đạt được mức giá này dường như là một điều xa vời.

Nếu mọi việc suôn sẻ, Tesla có thể sản xuất 500.000 xe điện hàng năm với mức giá khoảng 24.366 USD USD trở lên, họ có kế hoạch thành lập chuỗi phụ tùng ô tô điện ở Ấn Độ.

Tesla đặt cược lớn vào bước đột phá ở Ấn Độ với Model 3
Tesla đặt cược lớn vào bước đột phá ở Ấn Độ với Model 3

Theo các chuyên gia, giá xe Tesla gần như giống nhau trên toàn cầu và hiện tại. Bản tiêu chuẩn của Tesla Model 3 có giá 40.240 USD.

Nhập khẩu mẫu xe này vào Ấn Độ sẽ phải chịu chi phí trong khoảng 804 USD. Ấn Độ áp thuế nhập khẩu 100% đối với xe điện có giá trên 40.000 USD.

Nhà phân tích cấp cao của công ty Counterpoint Research, ông Soumen Mandal cho biết: “Thuế nhập khẩu này có thể được loại bỏ bằng cách thiết lập sản xuất trong nước. Mặc dù vậy, khả năng mua được một chiếc ô tô trị giá 40.240 USD với giá 24.366 USD dường như vẫn là một giấc mơ xa vời”.

Việc giảm chi phí này có thể đạt được nếu các mẫu xe Tesla sản xuất ở Ấn Độ có ít tính năng hơn so với các mẫu xe có sẵn ở Mỹ.

“Ví dụ một số phần cứng nhất định cần thiết cho chế độ Tự lái hoàn toàn (FSD) có thể bị loại bỏ và thay vào đó Hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao (ADAS) Cấp độ 2 có thể được đưa vào”, Mandal nói thêm.

Pin nhập khẩu từ Trung Quốc có thể có dung lượng thấp hơn và động cơ điện có thể có công suất cũng thấp hơn. Hơn nữa, các thiết bị điện tử trong xe có thể được giảm bớt và một màn hình trung tâm nhỏ hơn được sử dụng.

Sau các cuộc đàm phán chi tiết giữa chính phủ Ấn Độ và Tesla, một nhóm từ Tesla sẽ đến Ấn Độ. Tesla cũng đang tiến hành các cuộc họp với các giám đốc điều hành trong ngành ở Ấn Độ. Các báo cáo cho biết Tesla đang làm việc trên nền tảng EV ‘thế hệ tiếp theo’ sẽ hỗ trợ những chiếc xe nhỏ.

Mandal lưu ý rằng: “Chi phí sản xuất của nền tảng này dự kiến ​​sẽ giảm khoảng 50% so với nền tảng hiện tại, cho phép Tesla tham gia vào phân khúc EV dưới 25.000 USD. Chúng tôi hy vọng rằng Ấn Độ sẽ trở thành trung tâm sản xuất những mẫu xe nhỏ này” .

Những thách thức gần đây ở Trung Quốc đã tạo động lực để Tesla khám phá tiềm năng và thiết lập nhà máy sản xuất ở Ấn Độ.

Khả năng có một chiếc Tesla ở Ấn Độ với giá khoảng 24.366 USD phụ thuộc vào một số biến số, bao gồm các ưu đãi chính sách hấp dẫn tiềm năng và khả năng của Tesla để đạt được hiệu quả trong chuỗi cung ứng và chi phí để thúc đẩy sản xuất tại địa phương. Prabhu Ram, người đứng đầu Industry Intelligence Group (IIG) tại CyberMedia Research (CMR) cho biết tất cả đã nói, các quyết định về giá sẽ được thúc đẩy bởi chiến lược kinh doanh của Tesla.

“Thị trường ô tô có tính cạnh tranh cao. Mặc dù Tesla có thể có được lợi thế cạnh tranh nhờ các ưu đãi chính sách, nhưng các công ty đương nhiệm trên thị trường ô tô hiện tại sẽ được khuyến khích đầu tư hơn nữa và mở rộng danh mục xe điện của họ”, Ram nói.

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để xác định việc Tesla gia nhập thị trường Ấn Độ sẽ tác động như thế nào đến những tay chơi xe điện hiện tại. Các công ty như Tata MotorsMG phục vụ phân khúc bình dân của thị trường xe điện, trong khi giá của Tesla định vị nó ở phân khúc cao cấp.

Theo Bizz Buzz

Trả lời