Tesla đạt doanh số quý kỷ lục tại Trung Quốc

Các nhà phân tích của công ty chứng khoán China Merchants Securities International (CMSC) cho biết Tesla sẽ đạt một quý kỷ lục mới với doanh số bán hàng tại Trung Quốc trong bối cảnh hãng phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ các đối thủ cạnh tranh địa phương như BYD đang chiếm dần thị phần của Tesla tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Theo ước tính của Shi Ji, nhà phân tích của CMSC, Tesla có thể bán được 155.000 ô tô tại Trung Quốc trong quý 2/2023, tăng 13% so với mức kỷ lục trong quý 1.

Tesla đạt doanh số quý kỷ lục tại Trung Quốc
Tesla đạt doanh số quý kỷ lục tại Trung Quốc

Tuy nhiên, thị phần của Tesla trên thị trường xe điện Trung Quốc sẽ giảm trong quý xuống còn 13,7% từ 16% trong ba tháng đầu năm, trong khi BYD và GAC Aion đã tăng thị phần.

Ngân hàng Deutsche Bank dự đoán doanh số bán hàng của Tesla tại Trung Quốc sẽ đạt 153.000 chiếc trong quý hai và 448.000 chiếc trên toàn cầu.

Yale Zhang, giám đốc điều hành của công ty tư vấn Automotive Foresight có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết:

Tesla phải bán hàng vào các thành phố nhỏ của Trung Quốc để tìm kiếm sự tăng trưởng hơn nữa nhưng mô hình bán hàng trực tiếp của họ sẽ quá tốn kém để mở rộng mạng lưới bán hàng của mình tới hàng trăm thành phố như vậy.

Mặt khác, BYD có lợi thế lớn ở những thị trường có đại lý.

Tesla sẽ công bố doanh số bán hàng toàn cầu vào cuối tuần này.

Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai của Tesla sau Bắc Mỹ và là nơi có nhà máy lớn nhất của hãng. Họ đã giảm giá cho các mẫu xe điện của mình vào đầu năm nay để tăng doanh số bán hàng và bắt đầu cuộc chiến giá cả với các đối thủ cạnh tranh như BYD sau khi BYD giảm giá hoặc tung ra các mẫu mới có giá thấp hơn.

Trong khi các hãng xe điện nhỏ hơn như Nio (9866.HK) và Xpeng (9868.HK) đang phải vật lộn với doanh số bán hàng tại Trung Quốc sụt giảm trong những tháng gần đây, BYD đã bắt kịp xu hướng và mở rộng vị trí dẫn đầu với việc cung cấp những chiếc xe có giá dưới 41.500 USD.

BYD cũng đang bắt kịp Tesla tại các thị trường bên ngoài Trung Quốc khi xuất khẩu của họ tăng lên. Xe của BYD đã bán chạy hơn Tesla tại Singapore và Thái Lan trong năm tháng đầu tiên trong khi mẫu BYD Atto 3 bán chạy hơn Model 3 của Tesla tại Úc vào tháng Năm.

Tesla đang lên kế hoạch cho các phiên bản cải tiến của Model 3Model Y để tăng doanh số bán hàng. Công ty cũng đang làm việc với các cơ quan quản lý Trung Quốc về việc phê duyệt phần mềm lái xe tự động tiên tiến của mình để người lái xe ở Trung Quốc có thể sử dụng được.

Tesla đang bán xe sang các thị trường mới trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan và Malaysia bằng xe Tesla sản xuất tại Trung Quốc sau khi Giga Thượng Hải đạt công suất sản xuất 1 triệu chiếc/năm.

Theo Reuters

Trả lời