Tesla EV tự bật đèn khẩn cấp sau va chạm

Nếu một túi khí bung, đèn khẩn cấp sẽ tự động bật sáng và nháy nhanh hơn thông thường.

Tesla bắt đầu nâng cấp phần mềm mới giúp tự động kích hoạt và tăng tốc độ nháy của đèn khẩn cấp sau một va chạm. Trong tình huống thực tế, không phải tài xế nào cũng đủ tỉnh táo hay đủ khả năng để lập tức bật đèn cảnh báo nguy hiểm, giúp các phương tiện khác nhận biết để tránh dẫn đến va chạm thứ cấp.

Xe điện Tesla tự bật đèn khẩn cấp sau va chạm
Xe điện Tesla tự bật đèn khẩn cấp sau va chạm

Tính năng mới của xe Tesla vì thế sẽ hữu ích trong những trường hợp này, và hệ thống sẽ tự động kích hoạt đèn khẩn cấp nếu một túi khí bung. Nâng cấp OTA được thực hiện với phần lớn xe bán tại Mỹ, gồm các mẫu Model 3, Model Y, Model S và Model X đời từ 2020 trở đi.

Đèn khẩn cấp trên ôtô là một trong những tính năng an toàn quan trọng, được bật khi xe gặp sự cố, hoặc tai nạn, hoặc gặp chướng ngại vật và phải dừng lại trên đường. Đèn khẩn cấp giúp các lái xe khác nhận biết nguy hiểm, giảm tốc độ và tránh xa.

Tuy nhiên, đây cũng là một trong số những tính năng hay bị sử dụng sai mục đích thiết kế, trong đó có các tài xế ở Việt Nam. Đèn có thể được bật khi xe chạy dưới trời mưa, hoặc khi xe chạy thẳng qua các điểm giao cắt.

Năm 2021, Cảnh sát Hoàng gia Malaysia (PDRM) khuyến cáo người dân rằng đèn khẩn cấp chỉ dùng trong trường hợp dừng xe khẩn cấp, như tai nạn hay hỏng hóc, thay vì bật khi trời mưa to. Bật đèn khẩn cấp khi lái xe dưới trời mưa to còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, vì thay cho việc tăng độ nhận diện như nhiều người nghĩ, đèn nhấp nháy sáng liên tục có thể làm giảm tầm quan sát với những tài xế phía sau.

Tạp chí Anh Auto Express cũng nhắc nhở các tài xế, rằng chỉ nên sử dụng đèn khẩn cấp khi xe đang dừng do bị hỏng, gặp tai nạn, hết nhiên liệu, hoặc gặp chướng ngại vật.

Theo Electrek

Trả lời