Tesla hủy bỏ kế hoạch phát triển ô tô giá rẻ?

Reuters hôm nay đưa tin Tesla đã hủy bỏ dự án ô tô giá rẻ mà các nhà đầu tư đã hứa hẹn từ lâu để thúc đẩy sự phát triển của hãng với tư cách là nhà sản xuất ô tô đại chúng.

Reuters dẫn các nguồn tin cho biết, nhà sản xuất xe điện của Mỹ sẽ tiếp tục phát triển robotaxis tự lái trên cùng một nền tảng xe nhỏ.

Tesla hủy bỏ kế hoạch phát triển ô tô giá rẻ?
Tesla hủy bỏ kế hoạch phát triển ô tô giá rẻ?

Báo cáo lưu ý rằng quyết định này báo hiệu việc Tesla từ bỏ mục tiêu dài hạn mà CEO Elon Musk thường coi là sứ mệnh chính của mình: ô tô điện giá cả phải chăng cho đại chúng.

Gần đây nhất là vào tháng 1, Musk đã nói với các nhà đầu tư rằng công ty có kế hoạch bắt đầu sản xuất mẫu xe giá cả phải chăng tại nhà máy ở Texas vào nửa cuối năm 2025.

Musk phủ nhận báo cáo mới nhất của Reuters, tuyên bố trên nền tảng X mà ông sở hữu, trước đây gọi là Twitter, rằng “Reuters (một lần nữa) đang nói dối”.

Mẫu xe rẻ nhất hiện nay của Tesla, Model 3 sedan, có giá bán lẻ khoảng 39.000 USD tại Mỹ. Báo cáo của Reuters lưu ý rằng loại xe phổ thông hiện không còn tồn tại, đôi khi được gọi là Model 2, dự kiến ​​có giá khởi điểm khoảng 25.000 USD.

Báo cáo cho biết sự đảo ngược hoàn toàn xảy ra vào thời điểm Tesla đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trên toàn cầu từ các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc, vốn đang tràn ngập thị trường với những chiếc ô tô có giá thấp tới 10.000 USD.

Các nguồn tin cho biết họ biết về quyết định loại bỏ Model 2 của Tesla tại một cuộc họp có sự tham dự của hàng chục nhân viên vào cuối tháng 2, theo Reuters.

Theo báo cáo, Tesla có kế hoạch tập trung toàn lực vào robotaxi, nhưng sản lượng sản xuất thấp hơn nhiều so với kỳ vọng đối với Model 2.

Reuters cho biết Tesla gọi dự án xe hơi giá cả phải chăng trong nội bộ là NV91 và bên ngoài là H422 trong các cuộc thảo luận với các nhà cung cấp, Reuters cho biết, trích dẫn hai nguồn tin và thông điệp của công ty mà họ đã xem xét.

Tin nhắn được gửi cho nhân viên bởi một người quản lý chương trình Tesla giấu tên đã đề cập đến tên mã khi thảo luận về việc chấm dứt dự án. Một trong những thông điệp được gửi vào ngày 1 tháng 3 cho biết “các nhà cung cấp nên dừng mọi hoạt động tiếp theo liên quan đến H422/NV91”.

Trong một tin nhắn khác đề ngày 1/3, người quản lý đã cảm ơn nỗ lực của các nhân viên kỹ thuật và kêu gọi họ ghi lại những gì đã học được, theo Reuters.

Musk cho biết tại Ngày pin 2020 của Tesla rằng xe điện tự lái có giá 25.000 USD sẽ có thể ra mắt vào năm 2023.

Mặc dù tin đồn về mẫu máy giá thấp hơn này đã xuất hiện nhiều lần trong vài năm qua nhưng nó chưa bao giờ trở thành hiện thực.

Tại một ngày sự kiện dành cho nhà đầu tư vào đầu tháng 3 năm 2023, phó chủ tịch kỹ thuật ô tô của Tesla, Lars Moravy, đã nhắc lại mong muốn của công ty là chế tạo chiếc ô tô thế hệ tiếp theo với chi phí chỉ bằng một nửa so với Model 3 hoặc Model Y.

Mẫu xe giá thấp hơn này rất quan trọng đối với kế hoạch bán hàng đầy tham vọng của Tesla và vào năm 2022, Musk cho biết nhà sản xuất xe điện có thể mở 10 đến 12 nhà máy mới để tăng sản lượng và cuối cùng đạt được mục tiêu bán 20 triệu xe điện mỗi năm vào năm 2030.

Tháng 4 năm ngoái, hãng truyền thông Trung Quốc 36kr đưa tin rằng mẫu xe giá thấp hơn của Tesla sẽ là phiên bản nhỏ hơn của mẫu crossover Model Y, mà Tesla đang xây dựng kế hoạch nâng công suất lên tới 4 triệu chiếc mỗi năm .

Các nhà máy ở Bắc Mỹ của Tesla sẽ đảm nhận công suất 2 triệu chiếc, trong đó nhà máy Monterrey ở Mexico cung cấp phần lớn công suất. Báo cáo cho biết, các nhà máy của họ ở Berlin, Đức và Thượng Hải, mỗi nhà máy sẽ có công suất 1 triệu chiếc.

Theo CnEVPost

Trả lời