Tesla lại trễ hẹn Roadster bốn năm, 2024 ra mắt

Tesla đang lên kế hoạch hoàn thành thiết kế kỹ thuật của xe mui trần điện Tesla Roadster thế hệ tiếp theo vào cuối năm nay và “hy vọng” sẽ đưa chiếc xe này vào sản xuất vào năm tới, theo CEO Elon Musk tại cuộc họp cổ đông của Tesla hôm nay .

Roadster thế hệ mới được công bố lần đầu tiên một cách bất ngờ vào năm 2017 tại sự kiện Tesla Semi Unveiling. Vào thời điểm đó, Tesla đã nói rằng chiếc xe này sẽ “hạ gục” mọi chiếc xe xăng bằng khả năng vận hành vượt trội của nó.

Nó được hứa hẹn sẽ tăng tốc 0-100 km/h trong 1,9 giây và có tốc độ tối đa hơn 402 km/h với pin dung lượng 200 kWh. Vào thời điểm đó, chúng tôi đã phân tích xem liệu những con số này có khả thi về mặt kỹ thuật hay không.

Tesla lại trễ hẹn Roadster bốn năm, 2024 ra mắt
Tesla lại trễ hẹn Roadster bốn năm, 2024 ra mắt

Kể từ thời gian đó đến nay, Tesla đã bán ra xe điện cao cấp Model S Plaid có một số thông số hiệu suất tương tự Roadster như thời gian tăng tốc từ 0-100 km/h nhưng nó có thể sẽ không đạt hiệu suất tốt như vậy vì Roadster (có lẽ) sẽ là một phiên bản thu gọn của sedan.

Roadster ban đầu được dự kiến ​​tung ra thị trường vào năm 2020 và liên tục bị trì hoãn. (Chiếc Semi, được ra mắt tại cùng một sự kiện, được cho là sẽ tung ra thị trường vào năm 2019 và cuối cùng đã ra mắt vào cuối năm ngoái). Vào năm 2020, Roadster đã bị trễ đến năm 2021 và vào năm 2021, nó bị trì hoãn đến năm 2022 và sau đó tiếp tục trễ hẹn đến năm 2023, điều này đã được xác nhận lại vào năm ngoái .

Nhưng mặt khác, chúng tôi đã nghe rất ít về Roadster và nó đã không xuất hiện trên bất kỳ lộ trình sản phẩm nào của Tesla. Ngoài một tuyên bố công khai vào năm ngoái, có vẻ như chiếc xe sẽ không được tung ra thị trường trong năm nay, vì chúng tôi chưa thấy nhiều tiến triển.

Tua nhanh đến ngày hôm nay, khi một nhà đầu tư hỏi Musk khi nào chúng tôi có thể nhìn thấy chiếc xe. Câu trả lời của Musk là lùi lịch sản xuất ô tô vào một năm nữa, đến năm 2024… “hy vọng là vậy.”

Đề cập này chi tiết hơn một chút so với những đề cập khác, vì vậy nó thực sự có thể phản ánh rằng mốc thời gian này cụ thể hơn các mốc thời gian trước. Musk có vẻ tự tin một cách hợp lý rằng kỹ thuật và thiết kế sẽ được hoàn thành trong năm nay nhưng ít tin tưởng hơn về thời gian bắt đầu sản xuất vào năm tới.

Musk đã nhấn mạnh nhiều lần rằng đây là mốc thời gian “đầy hy vọng” và nói rằng “đây không phải là một cam kết” rằng chiếc xe sẽ đi vào sản xuất vào năm tới. Vì vậy, hãy theo dõi để biết thêm tin tức về việc liệu Tesla có làm theo hay đây sẽ là một trường hợp khác của “thời gian của Elon”.

Musk cũng đề cập đến gói tùy chọn SpaceX, mà trước đây ông đã tuyên bố sẽ cho phép chiếc xe “bay lơ lửng” và thiết kế trưởng của Tesla, Franz von Holzhausen, đã nói rằng sẽ biến chiếc xe thành một “cỗ máy bay thú vị”.

Vì đây là một cuộc họp cổ đông, Musk đã đề cập rằng chiếc xe có thể sẽ không đóng góp nhiều vào doanh thu chung của công ty nhưng có lẽ sẽ là một đóng góp “khiêm tốn” cho lợi nhuận. Những chiếc xe nổi tiếng sản xuất ở quy mô nhỏ như Roadster này có xu hướng có tỷ suất lợi nhuận trên mỗi xe cao hơn, nhưng không nhiều người mua sẵn sàng chi hơn 200.000 USD cho việc một chiếc xe.

Bất chấp khả năng sinh lời thấp này, hôm nay, Musk đã nhắc lại rằng chiếc xe sẽ “bị bệnh ”.

Nhận xét của Electrek

Với tư cách là chủ của chiếc Tesla Roadster nguyên bản, tôi rõ ràng rất hào hứng với chiếc thế hệ tiếp theo. Kể từ khi xe được công bố lần đầu tiên, tôi đã muốn xem và lái thứ này. Đó là, ít nhất, cho đến khi tôi phóng một chiếc Plaid – đạt tốc độ 100 km/h chỉ mất 2 giây.

Nhưng điều đó nói rằng, tôi phải nói rằng thật khó để tưởng tượng rằng chiếc xe thực sự sẽ ra mắt vào năm 2024. Nó đã bị trễ hẹn rất nhiều lần và chúng tôi đã nghe rất ít về nó nên đây sẽ là một sự thay đổi khá nhanh vào thời điểm này.

Nếu chiếc xe này sẽ ra mắt vào năm tới, chúng ta sẽ mong đợi được biết nhiều hơn về nó trước khi nó lên đường: nhìn thấy quá trình thử nghiệm của nó, công cụ mới tại các nhà máy của Tesla, tin tuyển dụng và tất cả các loại chỉ số bình thường mà chúng ta thấy trong những tháng trước khi sản xuất cho bất kỳ chiếc xe nào.

Chúng tôi đã thấy những điều này cho xe bán tải điện Cybertruck trong nhiều năm nay. Mẫu xe đã bị trì hoãn một vài lần nhưng cuối cùng sẽ được tung ra thị trường vào quý tới. Và tốc độ nhìn thấy cho thấy rằng nó thực sự đã gần được sản xuất vào thời điểm này, vì vậy có cảm giác rằng nó sẽ thực sự lên đường vào khoảng thời gian này.

Vì vậy, tôi hy vọng sẽ bắt đầu thấy nhiều hơn về Roadster ít nhất là vào khoảng cuối năm nay hoặc có lẽ là đầu năm sau, nếu nó thực sự được đưa vào sản xuất vào năm tới. Nhưng tôi sẽ không đặt cược vào nó, mặc dù thật tuyệt khi nghe thấy chiếc xe ít nhất được nhắc đến một lần nữa sau một thời gian dài không có tin tức.

Trả lời