Tesla nâng cấp Model Y có tên mã là Juniper

THƯỢNG HẢI / SAN FRANCISCO, ngày 1 tháng 3 (Reuters)

Tesla đã sẵn sàng nâng cấp mẫu xe bán chạy nhất của mình Model Y.

Những thay đổi đối với Model Y – có tên mã nội bộ là Project Juniper – liên quan đến ngoại thất và nội thất của chiếc xe điện crossover với mục tiêu bắt đầu sản xuất vào năm 2024.

Tesla nâng cấp Model Y có tên mã là Juniper
Tesla nâng cấp Model Y có tên mã là Juniper

Nâng cấp của Model Y có nghĩa là Tesla đang đi đúng hướng để cung cấp các phiên bản mới của các mẫu xe bán chạy nhất của mình trong hai năm tới, giải quyết áp lực ở các thị trường như Trung Quốc và Hoa Kỳ về việc khởi động lại những chiếc xe bán chạy nhất của mình trong việc đối mặt với các lựa chọn ngày càng tăng cho người mua xe điện.

Nhà sản xuất ô tô đã không bình luận về chiến lược sản phẩm của mình hoặc bất kỳ thay đổi xe dự kiến ​​nào. Tesla đã không phản hồi khi được Reuters hỏi về kế hoạch cho Model Y, mẫu xe bán chạy nhất của họ ở California, Trung Quốc và Châu Âu vào năm ngoái.

Giám đốc điều hành Elon Musk cho biết ông sẽ thảo luận về phần thứ ba trong “Kế hoạch tổng thể” khi Tesla tổ chức sự kiện “Ngày Đầu tư” vào ngày 2/3/2023 (theo giờ Việt Nam).

Theo Reuters, Tesla đã nâng cấp Giga Thượng Hải để chuẩn bị cho phiên bản cải tiến của mẫu xe Model 3, một dự án có tên mã nội bộ là Highland.

Tesla Model 3 đi được ít hơn khi trời lạnh
Xe điện Tesla Model 3

Phiên bản Highland của Model 3 dự kiến ​​sẽ được đưa vào sản xuất tại Giga Thượng Hải vào tháng 9/2023.

Với Highland, Tesla đang nhắm đến việc cắt giảm chi phí sản xuất và tăng sức hấp dẫn của một chiếc xe điện được bán lần đầu tiên vào năm 2017. Những người tham gia vào dự án cho biết sẽ có những thay đổi về hiệu suất bên ngoài và hệ thống truyền động với trọng tâm là hiệu suất.

Tesla đã yêu cầu riêng các nhà cung cấp báo giá các bộ phận bên ngoài và bên trong sẽ được đưa vào sản xuất vào năm tới của phiên bản nâng cấp Model Y.

Theo một nguồn tin, thời điểm sản xuất dự kiến ​​là tháng 10/2024.

Tại sự kiện “Ngày Đầu tư” dự kiến ​​được tổ chức tại Giga Texas vào ngày mai, Tesla sẽ công bố thông tin chi tiết về nền tảng xe điện thế hệ tiếp theo của mình, mà Musk đã nói sẽ sản xuất một chiếc xe có chi phí sản xuất bằng một nửa so với nền tảng hiện tại của Tesla.

Tesla cũng cho biết họ sẽ thảo luận về các kế hoạch mở rộng dài hạn, phân bổ vốn và các chủ đề khác.

Tesla đối mặt với áp lực cạnh tranh ngày càng tăng ở Trung Quốc

Nhà sản xuất xe điện hàng đầu đã phải đối mặt với áp lực cạnh tranh ngày càng tăng ở Trung Quốc, thị trường lớn thứ hai sau Hoa Kỳ, ngay cả sau khi giảm giá.

Các nhà phân tích cho rằng điều đó một phần là do hãng bị coi là đối thủ cạnh tranh tụt hậu trong việc giới thiệu các mẫu xe mới, hệ thống định vị cải tiến hoặc nội thất sang trọng mà những người mua xe hơi tại thị trường xe điện lớn nhất thế giới đang tìm kiếm.

Bản nâng cấp đầu tiên của Model Y đã được giao cho khách hàng vào năm 2020, có nghĩa là những thay đổi về sản xuất và cung cấp cho một chiếc ô tô hiện đang được sản xuất tại tất cả các nhà máy lớn của Tesla: Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đức.

Trái ngược với các nhà sản xuất ô tô truyền thống, có xu hướng thực hiện các thay đổi gia tăng theo từng năm đối với ô tô trước khi giới thiệu một phiên bản hoàn toàn mới, Tesla đã thúc đẩy tốc độ thay đổi đối với ô tô điện của mình.

Các nhà phân tích cho biết Tesla đã thực hiện các thay đổi thường xuyên đối với xe điện của mình thông qua các bản cập nhật phần mềm và đôi khi thông qua các thay đổi về phần cứng để bổ sung các tính năng, cải thiện hiệu suất hoặc giảm chi phí sản xuất.

Trong một ví dụ, Tesla đã thực hiện các thay đổi trong hệ thống treo trên Model Y được sản xuất tại Trung Quốc kể từ tháng 1/2023 để giúp chuyến đi mượt mà hơn, một bản cập nhật mà người hâm mộ Tesla hoan nghênh trên mạng xã hội.

Giga Berlin đã đạt kỷ lục sản xuất mới với sản lượng hàng năm hơn 200.000 chiếc Model Y vào đầu tuần này.

Trả lời