Tesla tập trung kiếm lời trong cuộc chiến giá EV

Ngày 17 tháng 4 (Reuters)

Tỷ suất lợi nhuận trong quý đầu tiên của Tesla được dự đoán sẽ đạt mức thấp nhất trong hơn ba năm qua do giảm giá xe để thu hút người mua trước sự cạnh tranh gia tăng và kinh tế suy thoái.

Nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới, chiếm hơn một nửa thị trường xe điện của Mỹ, đã giảm giá cho xe của mình 5 lần trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4 – một động thái giúp tăng doanh số bán hàng trong quý 1 kết thúc vào ngày 31 tháng 3 nhưng lại làm giảm biên lợi nhuận vốn đang dẫn đầu ngành xe điện của Tesla.

Tesla tập trung kiếm lời trong cuộc chiến giá EV
Tesla tập trung kiếm lời trong cuộc chiến giá EV

Tesla dự kiến ​​​​sẽ báo cáo tỷ suất lợi nhuận gộp 23,2% trong quý 1, giảm từ mức kỷ lục 32,9% một năm trước đó và là mức thấp nhất kể từ quý IV năm 2019.

Giám đốc tài chính Zachary Kirkhorn của Tesla đã hứa vào tháng 1 sẽ không giảm tỷ suất lợi nhuận xuống dưới 20% và giữ giá bán trung bình là 47.000 USD cho các mẫu xe. Tuy nhiên, các nhà phân tích dự đoán Tesla sẽ tiếp tục giảm giá.

Tuần trước, Tesla đã giảm giá ở châu Âu, Israel và Singapore. Tại Hoa Kỳ, Tesla đã giảm 11% giá xe Model 3 kể từ đầu năm và giảm 20% giá xe Model Y.

Giá xe điện của các nhà sản xuất xe điện so với xe điện của Tesla
Giá xe điện của các nhà sản xuất xe điện so với xe điện của Tesla

Hãng đã phải chịu áp lực khi các đối thủ như Ford đã tăng cường cạnh tranh tại quê nhà Hoa Kỳ ngay cả khi người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu vì lo lắng suy thoái kinh tế, trong khi ở Trung Quốc, thị trường lớn thứ hai của Tesla, họ đang phải rượt đuổi theo BYD.

Theo công nhân nhà máy Giga Thượng Hải và các bài viết trên mạng internet, vào thứ 2 tuần này, Tesla đã gặp rắc rối sau khi họ thông báo kế hoạch cắt giảm tiền thưởng hiệu suất của công nhân do hiệu suất của nhà máy không tốt.

Tesla cho biết việc tăng cường sản xuất tại các nhà máy của họ ở Austin, Texas và Berlin sẽ giúp cải thiện tỷ suất lợi nhuận bằng quy mô sản xuất lớn.

Tesla cũng có khả năng được hưởng lợi từ việc giá Lithium giảm mạnh trong năm nay, đặc biệt là ở Trung Quốc, nơi nhu cầu về xe điện sụt giảm đã khiến tồn kho kim loại này tăng cao.

George Gianarikas, nhà phân tích tại Canaccord Genuity, cho biết: “Có khả năng lợi nhuận của Tesla sẽ được bảo toàn dựa trên việc giảm chi phí đầu vào”.

Tesla đang đặt mục tiêu giao 1,8 triệu xe trong năm nay, mặc dù hồi tháng 1, Musk cho biết hãng có thể giao 2 triệu xe nếu điều kiện thuận lợi.

Cổ phiếu của công ty đã tăng khoảng 50% trong năm nay sau khi mất 65% giá trị vào năm ngoái.

Trả lời