Tesla thống trị danh sách xe sản xuất nhiều nhất ở Mỹ

Từng được coi là một công ty khởi nghiệp xe điện Mỹ, Tesla hiện đã phát triển vượt xa vị thế đó, mặc dù công ty là hãng xe đậm chất Mỹ.

Đó là lý do tại sao Tesla đã giành được bốn vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng của website Cars.com American-Made Index năm 2023.

Tesla thống trị danh sách xe do Mỹ sản xuất nhiều nhất
Tesla thống trị danh sách xe sản xuất nhiều nhất ở Mỹ

Theo bảng xếp hạng, 10 chiếc xe được sản xuất nhiều nhất ở Mỹ là:

 1. Tesla Model Y
 2. Tesla Model 3
 3. Tesla Model X
 4. Tesla Model S
 5. Honda Passport
 6. Volkswagen ID.4
 7. Honda Odyssey
 8. Acura MDX
 9. Honda Ridgeline
 10. Acura RDX

Cars.com giải thích các tiêu chí để lập danh sách và nó phức tạp hơn bạn nghĩ.

Các tiêu chí đánh giá của American-Made Index bao gồm tỷ lệ phần trăm nội dung các phụ tùng sản xuất tại Mỹ và nước xuất xứ cho cả động cơ và hộp số nhưng có thể cho rằng điều quan trọng nhất là lực lượng lao động sản xuất của Hoa Kỳ và địa điểm lắp ráp cuối cùng. Mặc dù các yếu tố khác được tính đến khi tính điểm nhưng nếu không có người làm việc tại các nhà máy để chế tạo chúng, thì một chiếc ô tô sẽ không lọt vào danh sách bất kể các thông tin khác nói rằng nó là xe Mỹ.

Theo Cars.com. Tesla đã tăng hạng cao hơn trong danh sách trong bảng xếp hạng năm nay do Giga Austin đi vào hoạt động và sản xuất xe với số lượng lớn. Việc có thêm nhiều người lao động Mỹ sản xuất xe Tesla làm cho nhiều xe của Tesla vao danh sách.

Việc Giga Texas – nơi sản xuất Model Y liên tục tuyển thêm công nhân đã hỗ trợ Tesla đạt điểm cao trong tiêu chuẩn đánh giá của Cars.com dẫn đến Model X và Model S, chiếc xe vốn nằm ngoài danh sách năm ngoái trở lại bảng xếp hạng.

Với việc Tesla chiếm 4 vị trí hàng đầu, không còn nghi ngờ gì nữa, đây là hãng xe Mỹ sản xuất nhiều nhất nhưng việc Volkswagen giành vị trí thứ sáu với ID.4 là một điều hơi bất ngờ. Quá trình sản xuất ban đầu của ID.4 cho tiêu dùng ở Hoa Kỳ được thực hiện tại Đức. Tuy nhiên, gần đây, VW đã bắt đầu sản xuất US ID.4 ở Tennessee và động thái đó đủ để đưa nó lên vị trí thứ sáu trong danh sách.

Nếu bạn đang nghĩ, tại sao Rivian không lọt vào danh sách (trên thực tế, nó thậm chí còn không có trong danh sách 100 chiếc xe hàng đầu) thì đó là vì khối lượng của R1T và R1S khiến cả hai nằm ngoài danh mục xe hạng nhẹ. Tương tự như vậy đối với xe bán tải và SUV GMC Hummer EV. Tesla Cybertruck sắp ra mắt có thể cũng sẽ vượt quá giới hạn khối lượng 8.500 pound, điều đó có nghĩa là nó không phải tuân thủ Đạo luật dán nhãn ô tô của Mỹ và do đó nó sẽ không lọt vào bảng xếp hạng.

Lucid có lẽ đã không vượt qua được do họ sử dụng lực lượng lao động nhỏ ở Mỹ. Tuy nhiên, hai mẫu xe điện Chevy Bolt và Bolt EUV cũng không lọt vào danh sách này. Nhìn vào các tiêu chí, có vẻ như cả hai đều bị loại do chúng đang bị ngừng sản xuất.

Một số xe điện khác lọt vào Top 100 xe do Mỹ sản xuất nhiều nhất:

Nhìn tổng thể các nhà sản xuất ô tô, ba nhà sản xuất ô tô hàng đầu chia sẻ doanh số bán hàng xe hạng nhẹ như sau:

 • Tesla: 100,0%
 • Ford Motor Co. (Ford, Lincoln): 77,5%
 • Công ty TNHH Ô tô Honda (Acura, Honda): 73,1%

Tesla một lần nữa dẫn đầu với biên độ chênh lệch lớn và có khả năng sẽ giữ nguyên con số 100% đó trong tương lai gần.

Trả lời