Tesla triệu hồi Model 3 vì lỗi hệ thống treo

Tesla đang thu hồi một số xe Model 3 được sản xuất từ ​​tháng 1/2018 đến tháng 3/2019 do các chốt liên kết bên của hệ thống treo trước có thể bị lỏng theo thời gian, điều này có thể khiến liên kết hệ thống treo tách khỏi khung phụ.

Theo Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA), việc thu hồi tự nguyện do Tesla ban hành có khả năng ảnh hưởng đến 422 chiếc xe điện Model 3, với sự cố đầu tiên được báo cáo bởi những khách hàng phàn nàn về sự tách rời liên kết bên hoặc tiếng ồn bất thường phát ra từ các liên kết bên.

Tesla triệu hồi Model 3 vì lỗi hệ thống treo
Tesla triệu hồi Model 3 vì lỗi hệ thống treo

Liên kết bên của hệ thống treo trước trên xe Model 3 được gắn vào khung phụ bằng dây buộc. Hồ sơ sản xuất và khiếu nại của khách hàng cho thấy rằng có thể có mối tương quan giữa các đặc điểm hồ sơ sản xuất nhất định và việc nới lỏng dây buộc theo thời gian. Dây buộc lỏng lẻo có thể khiến liên kết bên tách ra khỏi khung phụ.

Cuộc điều tra của Tesla về hồ sơ sản xuất cho thấy rằng tất cả các thông số kỹ thuật mô-men xoắn đều nằm trong giới hạn kiểm soát sản xuất, nhưng người ta đã tìm thấy mối tương quan giữa các phương tiện bị khách hàng phàn nàn với các bản ghi mô-men xoắn.

Theo báo cáo thu hồi của NHTSA, “nếu các chốt cố định liên kết bên với thanh phụ bị lỏng, tiếng ồn bất thường có thể xảy ra và khách hàng có thể phát hiện ra từ hệ thống treo trước”.

Với điều này đã được nói, Tesla đã xác định 25 yêu cầu bảo hành và 2 báo cáo hiện trường có liên quan hoặc có thể liên quan đến vấn đề này và đã đưa ra lệnh thu hồi tự nguyện “vì lý do thận trọng”. Tesla cho biết vẫn chưa có thương tích hoặc tử vong nào liên quan đến vấn đề tiềm ẩn này.

Để khắc phục sự cố, Tesla sẽ kiểm tra và sửa chữa miễn phí tất cả những chiếc xe bị ảnh hưởng.

Đợt thu hồi đặc biệt này là phần mở rộng của một hành động tương tự từ năm 2021, trong đó gần 2.800 xe được sản xuất từ ​​năm 2019 đến 2021 cũng có thể bị lỏng các chốt liên kết hệ thống treo.

Theo Teslarati, xe Tesla đã bị thu hồi 19 lần vào năm 2022, ảnh hưởng đến hơn 3,7 triệu ô tô điện, nhưng 12 lần trong số này đã được khắc phục thông qua các bản cập nhật phần mềm qua mạng.

Trả lời