Tesla và BYD đang thống trị hoàn toàn lĩnh vực EV, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang tụt lại phía sau

Hội đồng Quốc tế về Giao thông sạch Hoa Kỳ (ICCT) gần đây đã công bố một báo cáo mới, Xếp hạng nhà sản xuất ô tô toàn cầu năm 2022, trong đó nêu bật những tay chơi dẫn dầu và những tay chơi tụt hậu trong thị trường xe điện. Dựa trên nghiên cứu của công ty, TeslaBYD hiện đang dẫn đầu bảng xếp hạng, trong khi các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang tụt lại phía sau.

Bảng xếp hạng 20 nhà sản xuất xe hạng nhẹ hàng đầu thế giới dựa trên quá trình chuyển đổi sang xe điện của họ. Nghiên cứu cũng tính đến thị phần, công nghệ và tầm nhìn chiến lược của mỗi nhà sản xuất ô tô. Xét rằng Tesla là một nhà sản xuất ô tô điện thuần túy, không có gì ngạc nhiên khi công ty này đứng đầu bảng xếp hạng. Doanh số xe điện mạnh mẽ của BYD cũng giúp họ xếp hạng cao trong danh sách của ICCT.

Tesla và BYD đang thống trị hoàn toàn lĩnh vực EV, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang tụt lại phía sau
Tesla và BYD đang thống trị hoàn toàn lĩnh vực EV, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang tụt lại phía sau

Tesla và BYD thống trị bảng xếp hạng của ICCT, đặc biệt là về thị phần và tầm nhìn chiến lược. Cho đến nay, Tesla vẫn đứng đầu bảng xếp hạng về công nghệ, mặc dù một số nhà sản xuất ô tô kỳ cựu như BMW đang có chỗ đứng. Tesla cũng nhận được điểm số xuất sắc trong các tiêu chí khác như quãng đường di chuyển, hiệu suất và tốc độ sạc.

Ở giữa bảng xếp hạng ô tô toàn cầu của ICCT trong năm qua là các nhà sản xuất ô tô kỳ cựu như FordGeneral Motors. Các hãng xe châu Âu như BMW, RenaultMercedes-Benz được xếp vào danh sách “những kẻ chuyển mình” trong danh sách. Ở phía dưới hầu hết là các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, vốn được mệnh danh là “kẻ tụt hậu” trong lĩnh vực xe điện.

Trong số 6 hãng xe bị liệt vào danh sách tụt hậu trong cuộc đua xe điện, có 5 hãng xe Nhật Bản là Toyota, Honda, Nissan, MazdaSuzuki, tất cả đều đạt điểm dưới trung bình về khả năng thống trị thị trường, hiệu suất công nghệ và tầm nhìn chiến lược. Điểm đáng thất vọng của các nhà sản xuất ô tô về tầm nhìn chiến lược là khá đáng tiếc, vì số liệu xếp hạng các công ty dựa trên các mục tiêu EV, đầu tư EV và sự liên kết bồi thường cho giám đốc điều hành, như đã lưu ý trong một báo cáo từ The Driven .

Tesla hiện đã ở mức 100% EV, nhưng các nhà sản xuất ô tô kỳ cựu như Renault, GM, Ford và Mercedes-Benz đều đã bày tỏ ý định đạt được doanh số xe điện 100% vào khoảng năm 2035. Điều thú vị là Toyota, nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, chỉ đặt mục tiêu đạt 32% EV vào năm 2030.

“Số liệu mục tiêu EV đánh giá tham vọng của nhà sản xuất trong việc chuyển đổi sang 100% EV. Một mục tiêu đầy tham vọng có thể thể hiện quyết tâm của nhà sản xuất trong việc khử cacbon cho đội xe của mình. Ngược lại, một nhà sản xuất không có mục tiêu hoặc có mục tiêu loại bỏ ICEV yếu, được coi là ít có khả năng đầu tư vào quá trình chuyển đổi EV trong thời gian tới”, ICCT lưu ý.

Theo Teslarati

Từ khóa:

Trả lời