Tesla và Panasonic được chính phủ Mỹ trợ cấp 41 tỷ USD

Chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị chi 41 tỷ đô la Mỹ cho Tesla và đối tác sản xuất pin của họ là Panasonic trong suốt thời gian đủ điều kiện tín dụng thuế của Đạo luật Giảm lạm phát. Đạo luật này sẽ hết hạn vào năm 2032, nhưng cho đến lúc đó Tesla sẽ là người hưởng lợi chính từ sự hào phóng của chính phủ Hoa Kỳ.

Tesla và Panasonic được chính phủ Mỹ trợ cấp 41 tỷ USD
Tesla và Panasonic được chính phủ Mỹ trợ cấp 41 tỷ USD

Các quy định của IRA cung cấp cho người mua khoản tín dụng thuế lên tới 7.500 đô la Mỹ cho mỗi chiếc xe điện đủ điều kiện được mua từ nay đến năm 2033, cộng thêm 45 đô la/kWh cho bộ pin sản xuất tại Hoa Kỳ cho nhà sản xuất. Khoản trợ cấp pin về cơ bản cũng sẽ giảm 3.375 đô la khỏi chi phí sản xuất của Model Y, với tổng số gần 9 nghìn đô la giảm giá do người đóng thuế tài trợ cho mỗi chiếc xe mà Tesla sẽ được hưởng lợi trong thập kỷ tới hoặc lâu hơn.

Một dấu hiệu cho thấy các ưu đãi của chính phủ đang đi theo hướng mà Tesla muốn là tuyên bố gần đây của họ rằng các phiên bản Model 3 rẻ nhất hiện cũng đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế đầy đủ. Điều đó thật hấp dẫn vì xxe được cung cấp năng lượng bởi pin LFP của CATL và do đó chỉ đủ điều kiện nhận một nửa khoản trợ cấp được trao nếu phương tiện được sản xuất tại Hoa Kỳ. Điều này về cơ bản sẽ làm cho tất cả ô tô của Tesla đủ điều kiện nhận khoản trợ cấp 7.500 đô la của chính phủ và Tesla tạo ra nhiều xe điện hơn bất kỳ ai khác.

Hơn nữa, Tesla đang xây dựng một nhà máy sản xuất cell pin 4680 khổng lồ ở Nevada với công suất hàng năm là 100 GWh khi hoạt động hết công suất. Đó là một khoản trợ cấp pin tiềm năng trị giá 4,5 tỷ đô la Mỹ mỗi năm, trong khi Tesla cũng đang mở rộng các nhà máy sản xuất pin ở Fremont và Texas, chưa kể họ sẽ sản xuất lithium của riêng mình tại một nhà máy lọc dầu mới ở Bờ biển vùng Vịnh từ năm tới.

Tất cả những điều này có thể đưa Tesla trở thành nhà sản xuất cả pin và xe điện rẻ nhất, nhờ vào hơn 40 tỷ USD ưu đãi của chính phủ trong hơn một thập kỷ. Để so sánh, các đối thủ cạnh tranh sản xuất ô tô chính của Mỹ là GM hoặc Ford chỉ nhận được 480 triệu USD. Điều đó thậm chí còn chưa tính những gì Tesla sẽ nhận được từ việc xây dựng mạng lưới sạc EV trên toàn nước Mỹ, nơi nó cũng được định vị tốt nhất để hưởng lợi từ các khoản tín dụng thuế của chính phủ.

Trả lời