Thái Lan đàm phán với CATL về nhà máy sản xuất pin

Một quan chức chính phủ cho biết Thái Lan đang đàm phán với CATL và các nhà sản xuất pin khác để xây dựng nhà máy sản xuất pin xe điện tại quốc gia Đông Nam Á này.

Narit Therdsteerasukdi, tổng thư ký của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) cho biết:

Chúng tôi đang nói chuyện với nhiều công ty, không chỉ CATL mà còn nhiều công ty trong ngành pin.

Đây là một trong những mục tiêu của chúng tôi. Đó là chúng tôi muốn thu hút các nhà sản xuất pin thành lập nhà máy của họ ở Thái Lan.

CATL hiện có 13 nhà máy sản xuất trên toàn thế giới gồm 11 nhà máy ở Trung Quốc, một ở Hungary và một ở Đức. Công ty hiện không có nhà máy sản xuất nào ở Đông Nam Á.

Thái Lan đàm phán với CATL về nhà máy sản xuất pin
Thái Lan đàm phán với CATL về nhà máy sản xuất pin

Theo báo cáo do công ty nghiên cứu thị trường SNE Research của Hàn Quốc công bố vào ngày 3 tháng 5, CATL là nhà sản xuất pin năng lượng lớn nhất thế giới, với 35% thị phần trên toàn cầu từ tháng 1 đến tháng 3, là công ty duy nhất có thị phần hơn 30%.

Là nền kinh tế lớn thứ hai ở Đông Nam Á, Thái Lan đang tìm cách trở thành trung tâm sản xuất xe điện của khu vực.

Thái Lan hiện là nền kinh tế sản xuất ô tô lớn thứ 10 thế giới và hoạt động sản xuất ô tô trong nước do các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản như Toyota và Isuzu Motors thống trị.

Theo kế hoạch của chính phủ Thái Lan, Thái Lan có kế hoạch chuyển đổi khoảng 30% công suất sản xuất xe hàng năm sang xe điện vào năm 2030.

Trong vài năm qua, Thái Lan đã thu hút đầu tư từ một số công ty EV, chủ yếu là của Trung Quốc như Great Wall MotorBYD.

Vào ngày 13 tháng 5 năm 2022, CATL thông báo rằng họ đã ký một biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với công ty Arun Plus của Thái Lan để hợp tác trong các lĩnh vực kinh doanh liên quan đến pin trong khu vực ASEAN.

Theo thỏa thuận, CATL sẽ cấp phép công nghệ CTP cho ArunPlus và hai công ty sẽ thúc đẩy ứng dụng công nghệ CTP trên thực địa ở Thái Lan và trên toàn thế giới.

Arun Plus, công ty con EV của tập đoàn năng lượng nhà nước Thái Lan PTT và CATL sẽ cung cấp các sản phẩm pin cho Horizon Plus và các thương hiệu EV khác, theo thông cáo báo chí của CATL vào thời điểm đó.

Horizon Plus, liên doanh giữa Arun Plus và Foxconn, họ có kế hoạch sản xuất xe điện tại Thái Lan vào năm 2024.

Trả lời