Thái Lan hoan nghênh các công ty sản xuất xe điện bằng các ưu đãi đầu tư, giảm thuế.

Thái Lan hoan nghênh các công ty sản xuất xe điện bằng các ưu đãi đầu tư, giảm thuế.

Tại Thái Lan, các nhà sản xuất ô tô đang hướng tới sản xuất xe điện sau khi Hội đồng Đầu tư Thái Lan phê duyệt 24 dự án xe điện mới vào tháng 12 năm ngoái.

Vào tháng 3 năm 2022, Thái Lan đặt mục tiêu có một triệu xe điện trên các tuyến đường của đất nước vào năm 2025, với mục tiêu 15 triệu xe điện trong vòng 10 năm. Thị trường dự kiến ​​sẽ bao gồm xe tải thương mại, xe buýt và xe tải , ô tô cá nhân.

Nhà sản xuất ô tô hạng sang của Đức đã chọn Thái Lan là địa điểm đầu tiên ở Đông Nam Á để sản xuất Mercedes-EQS chạy điện, đồng thời cũng chọn Thái Lan là một trong bảy địa điểm trên thế giới để sản xuất pin lithium-ion hiệu suất cao có thể cung cấp năng lượng cho xe đi được hơn 700 km cho một lần sạc.

Ngoài ra, BMW đã được phê duyệt để sản xuất xe điện plug-in hybrid, đồng thời hợp tác với Tập đoàn Draxlmaier, nhà cung cấp linh kiện ô tô toàn cầu có trụ sở tại Đức, để sản xuất pin điện áp cao và mô-đun pin.

24 dự án được phê duyệt đó bao gồm khoản đầu tư 5,48 tỷ baht (khoảng 160 triệu USD) của Mitsubishi Motors để tăng sản lượng xe điện của công ty vào năm 2023.

Kế hoạch kêu gọi dây chuyền sản xuất ô tô của Mitsubishi tại Khu công nghiệp Laem Chabang ở tỉnh Chon Buri, miền đông Thái Lan để sản xuất 39.000 EV vào năm tới – 9.500 xe chạy bằng pin và 29.500 xe hybrid.

Tập đoàn Sammitr, một công ty Trung Quốc sản xuất các bộ phận và phụ tùng xe cơ giới, chuẩn bị sản xuất 30.000 xe điện chạy bằng pin với khoản đầu tư 5,5 tỷ baht (159,75 triệu USD) – một dự án khác đã được chính phủ phê duyệt.

Cả hai dự án đã được phê duyệt này đều đang hướng tới nỗ lực bán hàng tại thị trường Thái Lan cũng như xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á khác.

Một thương hiệu xe điện mới của Nhật Bản có tên FOMM, viết tắt của “First One Mile Mobility”, cũng đã được chấp thuận để bắt đầu sản xuất xe điện chạy bằng pin nhỏ gọn tại một nhà máy ở tỉnh Chon Buri.

Nissan Motors đã được chính phủ Thái Lan bật đèn xanh để bắt đầu sản xuất xe chạy điện sau khi đầu tư vào sản xuất xe hybrid gần đây.

Foxconn, một nhà sản xuất điện tử đa quốc gia của Đài Loan, đã hợp tác với người khổng lồ dầu khí nhà nước của Thái Lan là PTT ( PTT một trong những công ty năng lượng lớn nhất thế giới) để thành lập một doanh nghiệp liên doanh tên là Horizon Plus. Liên doanh này có kế hoạch đầu tư từ 1 đến 2 tỷ đô la Mỹ để chế tạo những chiếc xe điện OEM cho các nhà sản xuất khác sử dụng nền tảng mô-đun và phần mềm do Foxconn phát triển.

Horizon Plus dự kiến ​​bắt đầu sản xuất vào năm 2024, các đối tác có kế hoạch đến năm 2030 sẽ sản xuất từ ​​150.000 đến 200.000 xe mỗi năm tại Hành lang kinh tế phía Đông công nghệ cao của Thái Lan.

Mercedes Benz - Movin'On
Một chiếc sedan của Mercedes-Benz lăn bánh tại Nhà máy lắp ráp ô tô Thonburi của công ty (Ảnh do Ban đầu tư Thái Lan cung cấp)

Tỷ phú Thái Lan và cựu nhà kinh doanh chứng khoán Somphote Ahunai bắt đầu đầu tư vào công ty năng lượng tái tạo Energy Absolute vào năm 2006. Ông đã niêm yết công ty ở Bangkok vào năm 2013. Hiện tại, Energy Absolute đã mở rộng sang lĩnh vực lưu trữ năng lượng với dự án nhà máy pin Gigafactory trị giá 3 tỷ USD để sản xuất pin lithium-ion vào tháng 12 năm 2021.

Công ty con của nó, Energy Mahanakorn, đã xây dựng 1.855 trạm sạc cho xe điện trên khắp đất nước, đảm bảo rằng người lái xe Thái Lan có thể tiếp cận nguồn điện ở mọi nơi họ cần.

Công ty đã thành lập một công ty con khác, Mine Mobility Research, vào năm 2017 để phát triển ô tô điện cho thị trường Thái Lan.

Mine Mobility đã trình diễn ba mẫu xe nguyên mẫu tại Bangkok International Motor Show 2018 – City EV Concept, Sport EV Concept và MPV EV Concept. Tất cả ba phương tiện có thể được cung cấp năng lượng 80% trong 20 phút bằng Bộ sạc nhanh DC.

Tại Triển lãm Ô tô Bangkok 2019, Mine Mobility đã giới thiệu chiếc xe điện chở khách đầu tiên của mình – một chiếc hatchback 5 chỗ với phạm vi hoạt động khoảng 200 km (124 dặm). Mặc dù con số này ít hơn Model 3 của Tesla hay E6 của BYD, nhưng nó vẫn là quãng đường thuyết phục một nhóm 5 công ty taxi đặt 3.500 chiếc xe để làm taxi ở Bangkok.

Với mục tiêu “Sứ mệnh không phát thải”, Mine Mobility muốn cung cấp phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, an toàn và chất lượng cao cho người dân Thái Lan. Điều đó đặc biệt quan trọng ở các thành phố lớn như Bangkok, nơi có hơn tám triệu cư dân và là nơi sinh sống của 13% dân số cả nước.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Bộ năng lượng Thái Lan đã ký một thỏa thuận cho vay trị giá 160 triệu baht để tài trợ cho một đội phà điện ở Bangkok, hệ thống giao thông đầu tiên ở Đông Nam Á thuộc loại này, ADB thông báo trong một thông cáo báo chí vào ngày 26 tháng 4 năm 2022.

Bộ Đầu tư Thái Lan đưa ra thời gian miễn thuế từ 3 đến 11 năm đối với sản xuất xe điện các loại. Thái Lan cũng dành các ưu đãi đầu tư cho cơ sở hạ tầng liên quan đến xe điện, đặc biệt là các trạm sạc, nhằm thúc đẩy tăng trưởng thị trường xe điện trong nước.

Lượng vốn cam kết đầu tư vào lĩnh vực ô tô và phụ tùng đã tăng hơn gấp bốn lần so với một năm trước đó lên tương đương 1,2 tỷ đô la Mỹ.

Trả lời