Thái Lan tìm kiếm đầu tư vào R&D ô tô để duy trì đà phát triển xe điện

Một quan chức chính phủ cho biết hôm thứ Năm rằng Thái Lan sẽ cung cấp các ưu đãi và giảm thuế cho các nhà sản xuất ô tô thành lập các trung tâm nghiên cứu và phát triển xe điện, nhằm xây dựng thành công ban đầu với tư cách là quốc gia dẫn đầu về xe điện trong khu vực.

Nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á là nhà sản xuất và xuất khẩu ô tô lớn nhất trong khu vực, với các nhà sản xuất Nhật Bản bao gồm Toyota Motor Corp, Isuzu Motors và Honda Motor thống trị thị trường Thái Lan trong nhiều thập kỷ.

Thái Lan tìm kiếm đầu tư vào R&D ô tô để duy trì đà phát triển xe điện
Thái Lan tìm kiếm đầu tư vào R&D ô tô để duy trì đà phát triển xe điện

Thái Lan đặt mục tiêu chuyển đổi khoảng 30% sản lượng hàng năm (2,5 triệu xe) sang xe điện vào năm 2030 và đang chuẩn bị các biện pháp khuyến khích đầu tư và chuyển đổi nhiều hơn sang sản xuất xe điện.

Narit Therdsteerasukdi, tổng thư ký của Ủy ban Đầu tư Thái Lan, nói với Reuters: “Hoạt động nghiên cứu và phát triển là một trong những ưu tiên hàng đầu của chúng tôi vì chúng tôi muốn tăng cường khả năng cạnh tranh của mình”.

Ông cho biết, các khoản giảm thuế và trợ cấp sẽ được áp dụng đối với các nhà sản xuất ô tô cam kết đầu tư vào R&D ở Thái Lan và sẽ có thêm các ưu đãi nếu họ chuyển trụ sở khu vực sang nước này.

Ông không cung cấp thông tin chi tiết về mức hỗ trợ tổng thể sẽ có giá trị bao nhiêu.

Nhiều nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã cam kết đầu tư 1,44 tỷ USD vào các cơ sở sản xuất mới ở Thái Lan, trong đó BYD đầu tư gần 500 triệu USD để sản xuất 150.000 xe điện mỗi năm.

Đối thủ của nó, Great Wall Motor, cho biết vào tháng 5 rằng họ đang xem xét thành lập một trung tâm R&D ở Thái Lan để có thể phát triển xe bán tải chạy bằng pin, trụ cột của thị trường ô tô Thái Lan.

Narit cho biết, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản bao gồm Toyota, Honda, Nissan Motor7201.Tand Mitsubishi Motors7211.T, vốn đã có trung tâm R&D ở Thái Lan, sẽ được khuyến khích phát triển xe điện tại nước này.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ hỗ trợ các nhà sản xuất ô tô hiện có chuyển đổi sang xe điện.

Được thúc đẩy bởi khoản trợ cấp của chính phủ lên tới 4.100 USD cho mỗi xe, xe điện đã đạt doanh số bán hàng mạnh mẽ ở Thái Lan trong năm nay, chiếm khoảng một nửa tổng doanh số bán xe điện ở Đông Nam Á trong quý 2 năm nay.

Narit cho biết “gói EV 3.5” mới, có khả năng bao gồm trợ cấp mua hàng giảm xuống còn 100.000 baht mỗi xe, sẽ được hoàn thiện vào cuối năm nay và triển khai vào tháng 1 năm sau.

Công ty nghiên cứu BMI cho biết chương trình này sẽ tiêu tốn khoảng 82,6 triệu USD.

Theo EvnExpress

Trả lời